Hệ phương trình đối xứng loại 1 – Thủ thuật cơ bản

Đôi nét hiểu thêm về hệ phương trình này

Hệ phương trình là chương trình trọng tâm trong Toán Đại số lớp 9. Đây là chuyên đề “chắc như đinh đóng cột” sẽ xuất hiện trong đề thi cuối kì 2 Toán 9 và cả đề thi vào 10 môn Toán. Do đó, thông thường giáo viên đầu tư rất nhiều thời gian vào ôn tập chuyên đề này. Và hệ phương trình đối xứng loại 1 là dạng đặc biệt của hệ phương trình. Trong đó, chắc chắn sẽ xuất hiện của một tổng và tích của hai số. Cái khó khăn của học sinh là sự không nhận ra đây là hệ phương trình đối xứng loại 1. Còn khi các bạn đã xác định là loại này thì sẽ vô cùng đơn giản để giải quyết.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Thủ thuật chinh phục dạng toán này

Để học tốt trước hết cần xác định đâu là hệ phương trình đối xứng loại 1 trong đề thi. Thông thường, đối với dạng này, thường xuất hiện các bất đẳng thức mà có thể biến đổi về dạng tổng hoặc tích. Hoặc là một trong hai phương trình có thể phân tích thành tổng hoặc tích. Hơn nữa, các phương trình này sẽ có tính đối xứng. Khi làm nhiều thì chỉ cần nhìn qua là các bạn đã nhận biết được rồi. Điều thứ hai cần lưu ý là cách giải hệ phương trình này. Các bước chung để giải bài toán bao gồm:

Có thể bạn quan tâm:  Đề thi hsg Toán 9 cấp tỉnh chọn lọc

·        Bước 1: Đặt điều kiến (nếu có)

·        Bước 2: Biến đổi hai phương trình chứa tổng và tích của hai số

·        Bước 3: Đặt tổng là S và tích là P. Sau đó thay vào hệ

·        Bước 4: Giải hệ nhận được và tìm giá trị ban đầu

 

Thực chất sau bước 3 các bài toán sẽ trở về dạng hệ rất dễ giải. Nhìn chung, bước khó nhất là nhận biết dạng hệ phương trình. Các bạn cần cố gắng làm nhiều bài tập để linh hoạt dạng bài này nhé!

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Tài liệu tiếp tục được cập nhật

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn