Kể chuyện lớp 5: Kể chuyện đã nghe hay đã đọc

Tìm hiểu về cách kể chuyện

Qua bài giảng kể chuyện vừa học, sẽ giúp các em biết cách kể một câu chuyện bằng lời kể của mình. Trong SGK tiếng việt lớp 5 thì đề bài là: Hãy kể một câu chuyện em đã nghe hay đã đọc về một anh hùng, danh nhân của nước ta. Đề bài gợi ý đưa ra dưới đây là “Vua Quang Trung đại phá quân Thanh”.Kể chuyện lớp 5: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

– Nội dung nói là một số anh hùng, danh nhân nước ta. (Ví dụ: Anh dùng dân tộc, anh hùng liệt sĩ, các nhà chính trị, hoạt động văn hóa,…).

– Tìm câu chuyện ở đâu: Những câu chuyện đã được nghe kể, báo, đài, đọc truyện,… (Ví dụ: các câu chuyện thiếu nhi; truyện về anh hùng, danh nhân đất việt; sách truyện đọc lớp 5;…).

– Cách kể chuyện: Giới thiệu câu chuyện: tên câu chuyện, tên nhân vật. (Ví dụ: đọc ở đâu, nghe ai kể, tên câu chuyện, câu chuyện nói về ai,…). Kể diễn biến của câu chuyện. Tập trung vào những tình tiết thể hiện tài năng, sự lớn lao, vĩ đại của một vị anh hùng (danh nhân của nước ta).

Có thể bạn quan tâm:  Tập đọc lớp 5: Sắc màu em yêu

Ứng dụng vào bài học

Ngoài ra các em phải hiểu những từ ngữ trong câu chuyện. Để có thể kể lại câu chuyện hay và hấp dẫn.

Ví dụ:

– Đại phá: là đánh lớn, thắng lớn

– Bắc Bình Vương: là chức vị của Nguyễn Huệ trước khi lên ngôi vua

– Quân thủy: là quân sĩ dùng thuyền đánh trên sông nước còn quần bộ là quân sĩ đánh trên mặt đất.

– Tết Nguyên Đán: là dịp lễ đầu năm mới theo âm lịch của dân tộc.Kể chuyện lớp 5: Kể chuyện đã nghe, đã đọc

Ngoài ra còn có câu chuyện về Vua Lê Thánh Tông cũng như câu chuyện của nữ anh hùng Lê Chân. Các em hãy cùng lắng nghe và kể lại câu chuyện một cách hấp dẫn nhé.

Ngoài ra, chúng tôi còn gửi đến các em một số các bài luyện tập khác thuộc chương trình Tập làm văn lớp 5 như: Luyện tập làm báo cáo thống kê, Luyện tập tả cảnh,…

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn