Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học là dạng bài quen thuộc trong chương trình văn học. Chúng giúp học sinh quan sát và nói lên cảm xúc của mình. Dưới đây là những gợi ý khi làm bài và dàn ý chi tiết cho các bé tham khảo.

Những lưu ý khi làm bài

  • Chú ý thể loại của bài văn: tự sự
  • Đọc kĩ lại dàn ý chung, tránh lạc đề
  • Câu văn trôi chảy mạch lạc, ngôn từ giàu tình cảm

Dàn ý chi tiết kể lại kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Mở bài:

Giới thiệu vấn đề. Có thể đưa lời bài hát “ngày đầu tiên đi học” để thêm ấn tượng.

Thân bài:

  • Cảm xúc ngày hôm trước buổi đi học: háo hức, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập.
  • Sáng hôm sau: trên đường đến trường, mẹ dắt tay. Nói thêm về cảnh vật hôm đó ra sao?
  • Khi tới trường: lạ lẫm, bỡ ngỡ, những hình ảnh cổng trường, cây cối,….Chia tay mẹ, xếp hàng vào lớp ra sao? Nêu thêm cảm xúc lúc này.
  • Trong giờ học: cô giáo giảng bài hay, cuốn hút, …
  • Tan học: mẹ đã đợi sẵn ở ngoài, vui vẻ, ôm chầm lấy người thân
Có thể bạn quan tâm:  Tả người - Dàn ý và bài văn tả người lớp 6 hay nhất

=> Đọc thêm các đề văn thể loại kể chuyện nổi bật tại đây: kể về một thầy giáo hay cô giáo mà em quý mến. Kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày…

Kết bài:

Những kỉ niệm về ngày đầu tiên đáng nhớ trong đời và vẫn còn nguyên vẹn.

Bài văn mẫu kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Trong cuộc đời chúng ta sẽ trải qua rất nhiều “ngày đầu tiên”. Nhưng cái đầu tiên mà tôi ấn tượng nhất chính là ngày đầu tiên đi học. Đó là sự khởi đầu cho suốt gần 20 năm đèn sách của tôi. Những cảm xúc trong trẻo, háo hức ấy tôi vẫn giữ nguyên trong lòng, mỗi lần nhớ đến lại bồi hồi.

Đó là một ngày tháng 9 mát dịu. Mùa thu, ánh nắng không còn quá gay gắt như những ngày hè bỏng rát. Từ tối hôm trước tôi đã lăng xăng giúp mẹ ủi quần áo, bỏ sách vở vào cặp. Nghe nói trường học rất to, rất nhiều phòng học. Liệu tôi có bị lạc không nhỉ? Tôi đã gặp cô chủ nhiệm một lần khi đi họp phụ huynh đầu năm với mẹ. Cô nhìn rất hiền, với mái tóc điểm bạc và nụ cười phúc hậu. Có lẽ cô sẽ không mắng tôi mỗi khi tôi lười học, phải không? Tôi mải mê với những câu hỏi ấy, lòng háo hức rồi ngủ thiếp đi lúc nào không hay.

Ngày đầu tiên đi học muộn

Sáng hôm ấy, tôi suýt muộn giờ vì quen thói ngủ nướng những ngày hè. Nhai vội miếng bánh mì và uống sữa, tôi lật đật trèo lên chiếc xe cà tàng của bố. Đường đến trường không quá xa. Trên con đường ấy, tôi bắt gặp rất nhiều bạn nhỏ cũng ngơ ngác, cũng áo trắng phẳng phiu. Tất cả chúng tôi đều là học sinh của một trường tiểu học, mai này sẽ là bạn học của nhau.

Có thể bạn quan tâm:  Kể lại truyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Trường thật to với nhiều khối nhà. Mỗi tòa lại có 5 tầng với cơ man nào là phòng học. Tôi đi trong sân trường rộng với những cây phượng vĩ còn đỏ rực hoa. Nếu không có bố nắm tay dẫn đi, chắc tôi sẽ bị lạc mất. Bố đưa tôi đến lớp học, nói chuyện vài câu với cô chủ nhiệm rồi quay người đi mất. Trước khi đi, bố chỉ dặn tôi phải ngoan, chăm học, nghe lời cô giáo. Nhìn bóng lưng bố khuất dần, nước mắt tôi chực trào ra. Vậy là chỉ còn một mình tôi giữa gần 40 người bạn xa lạ này. Tôi không khóc, nhưng nhìn quanh, có bạn còn khóc níu tay bố mẹ nữa. Mẹ tôi dặn đi học mà khóc là không ngoan.

Kể lại kỉ niệm lần đầu tiên đi học – Được ngồi cạnh bạn nữ rất xinh!

Cô giáo bước lên bục giảng vỗ tay ra hiệu cả lớp im lặng. Hôm nay cô mặc áo dài màu xanh rất sáng. Giọng cô ấm áp trấn an cả lớp. Cô tự giới thiệu về mình, sau đó mời từng bạn đứng lên giới thiệu tên. Tôi ngồi cạnh một bạn nữ rất xinh, có 2 bím tóc dài thắt nơ hồng. Chúng tôi trò chuyện rất vui và tự hứa với nhau sẽ cùng giúp nhau học tập để ngày càng tiến bộ.

Cho đến tận hôm nay, rất nhiều năm đã trôi qua. Tôi và Linh, bạn nữ cùng bàn ngày ấy vẫn chơi thân với nhau. Chúng tôi thường cùng nhau học bài, cùng nhau đi ăn và ôn lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học. Mỗi 20/11 chúng tôi vẫn cùng nhau về thăm cô chủ nhiệm cũ năm nào. Lúc ấy, chúng tôi thật trẻ con và đáng yêu. Linh kể cho tôi nghe một bí mật. Ngày đầu tiên đi học ấy, bạn cũng rất muốn khóc thật to và níu tay mẹ lại không cho mẹ về. Nhưng mẹ bạn đã dặn rằng đi học mà khóc là không ngoan, nên bạn cố kìm lại. Ồ, hóa ra các bà mẹ đều dặn chúng tôi những điều giống hệt nhau.

Có thể bạn quan tâm:  Kể chuyện "Sơn Tinh Thủy Tinh" bằng lời văn của em

Ai cũng có những kỉ niệm đẹp ngày đầu đi học

Sau này, dù thời gian có trôi qua bao lâu đi chăng nữa. Những cảm xúc trong trẻo của ngày đầu tiên đi học vẫn vẹn nguyên trong tôi. Mỗi khi nhớ về ngày thơ dại ấy, tôi đều sẽ mỉm cười và tự nhủ sẽ luôn cố gắng để không phụ lòng bố mẹ.

Với những gợi ý nhỏ và dàn ý về bài văn kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học sẽ là tài liệu hay cho các bạn. Chúc các em học tốt!

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Audio Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn