Tả cảnh mùa xuân – Dàn ý và bài văn tả cảnh mùa xuân lớp 6 đạt điểm 9, 10

Dàn ý

Mở bài

– Giới thiệu chung về mùa xuân.
– Theo quy luật của tự nhiên một năm có 4 mùa: xuân, hạ, thu và đông. Mùa nào cũng có những nét đặc trưng riêng biệt. Vậy tại sao mùa xuân lại được mọi người háo hức, mong chờ nhất…
– Tình cảm, cảm xúc của người viết.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Thân bài

– Mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm.
– Tả bao quát về mùa xuân:
+ Tiết trời mùa xuân:
• Mưa bay, lất phất như những giọt sương rơi xuống mặt đất.
• Gió hơi se lạnh, không lạnh buốt như mùa đông vì đã có những tia nắng dịu nhẹ như hình ảnh của người thiếu nữ. Vì vậy, nó không còn cái lạnh tê tái của mùa đông.
• Mặt trời đã dần ló rạng sau một mùa ẩn nấp, ánh nắng tươi mới, dịu dàng chiếu lên những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Và không khí trở nên ấm áp hơn.
+ Khung cảnh mùa xuân:
• Trên bầu trời những chú chim sau một mùa ngủ đông nay đã trở lại. Chúng chao nghiêng với những tiếng hót nghe thật vui tai. Những chú chim ấy như tạo ra một bản nhạc sôi động để đón chào ngày đầu tiên, khởi đầu của một năm.
• Cờ Tổ quốc treo trên những chiếc cột đang bay phấp phới.
• Nhiều nhà đang mở những bài hát về Tết, về mùa xuân nghe.
• Trên đường mọi người đi lại đông đúc.
• Những cái cây: cây me, cây bàng, cây phượng, cây ăn quả, cây hoa… đang đâm chồi, nảy lộc. Dưới mặt đất, đám cỏ non xanh mướt mang trên mình những giọt sương long lanh đang rung rinh trước gió.
+ Con người trong mùa xuân:
• Các ông, các anh đi chợ mua cây đào, cây quất, cây mai. Các bà, các mẹ, các chị đi chợ sắm đồ đạc cho gia đình, mua quần áo mới cho con cháu.
• Mọi người quây quần lại gói bánh chưng.
• Những đứa trẻ được diện trên mình những bộ quần áo mới để đi Tết ông bà, họ hàng.
+ Ý nghĩa mùa xuân:
• Mùa khởi đầu của một năm với hi vọng những điều không may của năm cũ qua đi, những điều tốt đẹp sẽ đến.
• Mùa của sum họp.

Có thể bạn quan tâm:  Văn tả người - Bài văn tả người lớp 6 đạt điểm 9, 10

Kết bài

Cảm nghĩ và tình cảm của mình với mùa xuân.

Bài văn mẫu

Theo quy luật của tự nhiên, của đất trời, một năm có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa nào cũng đẹp và có những đặc điểm riêng biệt. Nhưng em lại thích nhất mùa xuân vì mùa xuân em được mua quần áo mới. Mỗi khi chuẩn bị đến mà xuân em lại vô cùng háo hức và chờ đợi.
Mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm nên nó cũng có những đặc trưng vốn có. Không khí mùa xuân luôn khiến em cảm thấy dễ chịu. Mùa xuân với màn mưa bay lất phất như những giọt sương rơi xuống tan vào mặt đất. Không còn lạnh buốt, tê tái như mùa đông nữa mà gió chỉ khiến con người ta cảm thấy hơi se lạnh. Vì xuất hiện những tia nắng dịu nhẹ, êm ái như hình ảnh người thiếu nữ.
Sau một mùa đông ẩn nấp, mặt trời đã dần ló rạng. Ánh nắng trở nên tươi mới, dịu dàng chiếu lên trên những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi. Nhờ vậy không khí ấm áp hơn.
Bầu trời không còn âm và tối như mùa đông nữa. Nó đã khoác trên mình cái áo màu xanh và một vài đám mây đang treo lơ lửng trên đó. Những chú chim sau một kì nghỉ đông đã trở lại. Chúng chao nghiêng trên không trung với tiếng hót nghe thật vui tai. Những chú chim ấy đang đồng thanh tạo nên một bản nhạc sôi động để đón chào ngày đầu tiên, ngày khởi đầu của một năm.
Dưới là cờ Tổ quốc treo trên những cột điện đang bay phấp phới. Điều ấy cho thấy mọi nơi đều đang hướng về ngày Tết cổ truyền của cả dân tộc. Ở một số nhà thì đang mở những bài hát về Tết, về mùa xuân để nghe. Ngoài đường mọi người đi lại đông đúc, tấp nập. Không khí càng trở nên vui tươi, nhộn nhịp hơn.
Bên đường những cây hoa, cây xanh như cây bàng, cây phượng và cây ăn quả đang đâm chồi nảy lộc. Dưới mặt đất, đám cỏ non xanh mướt mang trên mình những giọt sương long lanh đang rung rinh trước gió.
Xung quanh là mọi người đang nhộn nhịp đi chợ sắm Tết. Các ông, các anh đi chọn những cây đào, cây mai, cây quất để chơi Tết, vui xuân. Các bà, các mẹ, các chị đi chợ sắm đồ Tết cho cả gia đình, mua quần áo cho con cháu. Dù có vất vả nhưng mọi người đều vẫn vui vẻ, hạnh phúc.
Nhiều gia đình mọi người đang quây quần lại để gói bánh chưng. Những tiếng cười nói vang lên rộn ràng cả một miền quê yên bình. Những đứa trẻ con thì đang tung tăng diện trên mình những bộ quần áo mới để đi chúc Tết ông bà, họ hàng. Các bé được nhận những phong bao lì xì đỏ nên trông chúng rất vui, tươi tắn.
Như vậy, mùa xuân là mùa khởi đầu cho một năm. Khi xuân đến là chúng ta có một niềm tin mạnh mẽ rằng những điều không may, tồi tệ của năm cũ sẽ qua đi. Thay vào đó là những điều may mắn sẽ tới. Và dịp này, dù ai có đang làm việc, công tác, học tập ở đâu thì đều về quê hương để sum họp với gia đình.
Vì tất cả những điều đó nên không chỉ bản thân em mà những người xung quanh em ai cũng yêu quý mùa xuân. Sau này dù có đi xa, đến với những vùng trời mới em cũng sẽ không bao giờ quên được mùa xuân nơi quê hương em.

Có thể bạn quan tâm:  Đề cương ôn tập GDCD 6 học kì 2 năm 2020- 2021

 

 

Để lại Lời nhắn