Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích – Kho văn mẫu hay và đặc sắc 2020

Bộ tài liệu bao gồm dàn ý chi tiết về thể loại tả người. Qua tài liệu này giúp các bạn học sinh có thêm nhiều kinh nghiệm về thể loại văn miêu tả. Chúc các bạn học tập tốt.

Phương pháp khi làm bài văn miêu tả một nghệ sĩ hài

Quan sát trực tiếp và tỉ mỉ người định tả. Sự quan sát hàng ngày chỉ cho ta những nhận biết sơ sài, chung chung, chưa toàn diện. Quan sát kĩ bằng nhiều giác quan (nhìn, nghe, sờ,…) thì mới có hiểu biết đầy đủ và chính xác. Tiếp xúc trực tiếp còn cho ta những cảm xúc chân thật để đưa vào bài, tránh tẻ nhạt. Rất khó có thể tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích nếu không biết người ấy là ai.

  • Quan sát tìm ý đồng thời chọn từ ngữ để tả đúng và sinh động.
  • Cân nhắc để tạo nên một thứ tự sắp xếp các chi tiết sẽ tả. Thông thường, ta viết bài theo thứ tự không gian. Từ bao quát đến chi tiết, từ xa đến gần, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới,…. Đó là phần thân bài. Một bài văn miêu tả hoàn chỉnh cũng phải đủ 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài.
Có thể bạn quan tâm:  Tóm tắt truyện: "Con rồng cháu tiên" - bài tóm tắt hay nhất đạt điểm 9, 10

Dàn ý đại cương của bài văn

Mở bài

  • Giới thiệu tổng quát người mà em yêu thích.

Thân bài

  • Vài nét về người nghệ sĩ đặc biệt này.
  • Tại sao em yêu thích người đó? (diễn xuất, tính cách, ngoại hình…)
  • Nêu vài kỉ niệm với nhân vật. Khi tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích, bản thân nên xem nhiều chương trình có người ấy.
  • Nghệ sĩ đó đã mang lại điều gì cho em? (tiếng cười, thư giãn, giải trí)

Kết bài

Hãy nêu tình cảm riêng của bản thân đối với người nghệ sĩ hài.

Muốn bài văn đạt điểm cao. Bên cạnh dùng những lời văn sinh động, thân thuộc. Các em cần miêu tả thêm cảm xúc của bản thân nữa nhé. Hy vọng với lưu ý trên em có thể có thêm kinh nghiệm khi làm bài văn miêu tả.

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Hoài Thương

Để lại Lời nhắn