Phân tích nhân vật Tràng – Chàng trai vàng trong làng “tuyển vợ”

Nhà văn Kim Lân là cây bút viết truyện ngắn sinh động và rất chuyên nghiệp. Ông thường viết về những con người và cảnh vật vùng nông thôn. Nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt là một đại diện cho người nông dân trong giai đoạn này. Và để nắm rõ chúng ta cùng đi vào phân tích nhân vật Tràng của nhà văn Kim Lân.

Những ý chính khi phân tích nhân vật Tràng

Tràng là một chàng trai chưa vợ là dân ngụ cư. Anh bị mọi người bị khinh rẻ. Cha anh mất sớm nên sống cùng mẹ. Tràng xấu xí, thô kệch, thân hình to lớn, trí tuệ ngờ nghệch, vụng về.

Khi Tràng nhặt được vợ đcũng là thời gian anh có sự biến đổi theo chiều hướng tốt đẹp. Chàng trở nên nghiêm túc và trách nhiệm cho hành động nhặt vợ của mình. Hơn nữa anh còn cảm thấy hạnh phúc, hãnh diện và biết chăm chút cho gia đình của mình. Tuy còn hơi chút ngượng nghịu, không quen nhưng lại rất chân thành mộc mạc. 

Tham khảo bài viết phân tích nhân vật Chí Phèo.

Tràng còn là một người con biết lễ nghĩa, khi đưa vợ về để thưa chuyện với mẹ. Và được sự đồng ý chấp thuận của mẹ và vợ dù hoàn cảnh của gia đình rất khó khăn. Sau đó Tràng bắt đầu cảm nhận sự khác biệt khi có vợ và biết suy nghĩ về tương lai. Vậy nên dù cuộc sống có khó khăn nghèo đói đến mấy tình người vẫn luôn được giữ trọn. Chỉ cần ở mỗi người vẫn luôn có niềm tin về một tương lai tươi đẹp hơn sẽ vượt qua tất cả. 

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo - Mẹo đạt điểm cao

Từ nhân vật Tràng đã cho chúng ta thấy được giá trị nghệ thuật xây dựng nhân vật của tác giả. Từ hoàn cảnh cho đến tính cách của nhân vật được bộc lộ bởi ngôn ngữ bình dị gần gũi. 

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn