Tả người thân đang làm việc – bài văn tả người thân đang làm việc lớp 5 hay nhất

Bài văn mẫu 1: Tả người thân đang làm việc

Dẫn vào căn nhà thân thương của em chính là hàng hoa hồng nhung to và đẹp. Đó chính là hàng cây ông nội em trồng để tô điểm cho ngôi nhà làm khách đến đây ai cũng lưu luyến không rời.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Ông nội của em năm nay đã 70 tuổi. Ông cao và có mái tóc trắng hơn nửa mái đầu. Trên khuôn mặt cương nghị của ông đã có thêm vài nếp nhăn. Qua thời gian giọng nói của ông càng trở nên trầm ấm khiến cho con cháu ai cũng nghe lời ông cả.

Ông là bộ đội đã nghỉ hưu. Ông có thói quen sinh hoạt rất lành mạnh và đúng giờ. Ông thường không trễ hẹn với ai bao giờ. Mỗi sáng nội hay dậy sớm tập các bài tập nâng cao sức khỏe. Sau đó ông ngay lập tức ra vườn để bắt sâu, tỉa lá, tưới nước cho cây. Thử hỏi ông chăm chỉ như vậy thì cây nhà em sao mà bị đổ bệnh được! Ông tỉ mỉ cúi chiếc lưng đã dầm mưa dãi nắng của mình tìm những con sâu phá hoại vẻ đẹp của cây. Thỉnh thoảng ông cầm một chiếc xẻng nhỏ để xới phần đất trên bề mặt giúp đất tươi xốp.

Có thể bạn quan tâm:  Bộ câu hỏi rung chuông vàng lớp 5

Vài hôm trước ông có đưa em đi chọn những hạt giống tốt để mang về trồng. Đôi mắt ông đeo chiếc kính lão cẩn thận chọn những hạt giống tốt nhất, phân tích khả năng nảy nở của hạt. Phương châm của ông luôn là “Nhất giống, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Nhìn ông tất bật ở trong vườn mà em cứ ngỡ mình đang được ngắm nhìn nghệ nhân làm vườn đang cẩn thận, nâng niu hạt giống của mình vun trong lòng đất.

Mỗi buổi chiều, ông cầm chiếc vòi phun nước có thể điều chỉnh mức độ để tưới cây. Tay của ông vừa chắc vừa khỏe lia vòi phun chia đều nước cho các cây trong vườn nhà. Bàn tay ông cũng tỉ mỉ tỉa cây, tạo cho vườn cây những dáng vẻ khác nhau nào là hình trụ, nào là hình hộp, … đâu đâu cũng đa dạng các hình thù bắt mắt. Những chiếc lá thừa được ông dọn dẹp gọn gàng rồi đặt ở góc vườn.

Nhìn thành quả của ông mà tinh thần em tươi tắn hẳn lên. Đầu cổng nở rộ những bông hoa hồng nhung. Trong vườn bên kia là chậu mai đang uốn lượn như những con rồng bay nhảy. Chậu hải đường hình nấm nở những bông hoa như những ngọn nến hài hòa về màu sắc. Đâu đó tiếng chim trong vườn hót ca như hân hoan ngắm vẻ đẹp hoàn mĩ của khu vườn nhà em.

Em rất thích ngắm ông nội làm vườn. Chăm sóc vườn là công việc hàng ngày của ông. Nó không chỉ làm ông trẻ hơn mà nó còn giúp ông yêu đời hơn. Em mong ông mãi mạnh khỏe để khu vườn nhà em càng thêm lộng lẫy.

Có thể bạn quan tâm:  Chính tả lớp 5: Nghe- viết: Việt Nam thân yêu

Bài văn mẫu 2: Tả người thân đang làm việc

Người mà em kính trọng nhất trong gia đình chính là bố em. Bố em là một kĩ sư xây dựng.

Bố em năm nay đã ngoài ba mươi tuổi rồi. Bố em rất cao lớn, cơ bắp cuồn cuộn. Có được thân hình ấy là một quá trình chăm chỉ rèn luyện tập thể dục thể thao. Đôi mắt của bố rất đen và sáng. Hồi còn là sinh viên, bố học ở trường đại học xây dựng. Với sự thông minh và chăm chỉ bố đã tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc tại trường. Từ ngày ra trường tới giờ bố làm việc tại một công ty xây dựng gần nhà.

Mỗi ngày, sau khi ăn sáng xong bố thường mặc áo sơ mi và quần âu tươm tất để đi làm. Cứ nghĩ ăn mặc chỉnh tề như vậy thì công việc của bố đó chính là ngồi văn phòng thiết kế những công trình, kiến trúc. Nhưng em đã hiểu chưa kĩ công việc của bố. Có một lần, em đi ngang qua một công trình bố đang phụ trách và thấy được người bố kính yêu của mình đang mải mê kiểm tra tiến độ công việc.

Thay vì mặc trên người bộ áo ban sáng thì bố đã mặc một chiếc áo bảo hộ cũ và một chiếc nón bảo hiểm màu vàng. Bố trèo qua những chiếc cầu thang chưa hoàn thiện để quan sát công trình. Đôi mắt tỉ mỉ lướt qua bản vẽ và đối chiếu từng chi tiết ở thực tế. Nơi này đã ổn, nơi kia cần hoàn thiện. Nhìn từng giọt mồ hôi bố đổ xuống giữa trưa nắng mà em muốn chạy đến bên bố quạt mát cho bố! Nhưng em biết, em chạy vào trong bố sẽ càng lo lắng cho em hơn vì công trình chưa hoàn thiện xong nên rất nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm:  Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy cô giáo buồn- dàn ý chi tiết nhất

Đêm đến, bố cũng vẫn phải tiếp tục hoàn thành công việc. Bố thường làm việc bên chiếc bàn gỗ hương. Đôi tay bố thoăn thoắt cầm cái thước kẻ chỗ này, đo chỗ kia. Bố phải tính toán chỗ này cần bao nhiêu vật liệu? Vật liệu đó là gì? Nó có tốt không? Bố luôn dồn hết sức làm việc hết công suất, hiệu quả nhất. Nhờ vậy, mà mùa hè gia đình em luôn được bố đưa đi tham quan, du lịch. Nhìn bố làm việc vất vả bên ánh đèn vàng là em lại pha cho bố một cốc nước cam mong bố luôn khỏe mạnh, công tác tốt.

Công việc mơ ước sau này của em cũng chính là kĩ sư giống như bố. Em nhận thấy công việc của bố là một công việc góp phần kiến thiết đất nước, xây dựng cho đất nước những công trình ngày càng cao và ngày càng đẹp.

 

 

 

Để lại Lời nhắn