Thiết diện là gì? Cách xác định thiết diện hình chóp

Những kiến thức cần nhớ về thiết diện

Trong chương trình hình học không gian Toán lớp 11, học sinh được học một khái niệm mới. Đó là thiết diện. Đây là một kiến thức cơ bản và quan trọng nếu học sinh muốn làm tốt chuyên đề thiết diện. Vậy thiết diện là gì?

Khi cho một mặt phẳng (P) cắt hình (H),  phần mặt phẳng giới thuộc chung của hai hình được gọi là thiết diện. Các bước để tìm thiết diện của hai hình như sau:

  • Bước 1: Tìm giao điểm của mặt phẳng (P) và (H)
  • Bước 2: Với những giao điểm đã tìm được sẽ tạo ra một đa giác
  • Bước 3: Kết luận: Thiết diện của của hình (H) khi bị cắt bởi mặt phẳng (P) là hình đa giác vừa tìm được

Khó nhất là bước tìm giao điểm của (H) và (P). Học sinh cần làm nhiều bài tập để làm quen với dạng bài này.

Thiết diện là gì?
Thiết diện là gì?

Bộ tài liệu chọn lọc

Dạng bài này được coi là dạng toán khó trong chương trình Toán không gian. Để giúp học sinh biết rõ hơn thiết diện là gì và khắc phục được những khó khăn trong dạng toán này, chúng tôi xin gửi đến bộ tài liệu dưới đây.

Những bài tập này chúng tôi đã chọn lọc hết sức kỹ từ những trang web uy tín. Do đó, các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về độ sát của bài tập với đề thi cuối kì,… Các bạn nên thường xuyên luyện tập để hình thành những thói quen hoặc phương pháp làm bài.

Có thể bạn quan tâm:  Bảng đạo hàm đầy đủ và bài tập vận dụng

Các bạn nên lập thời gian biểu cụ thể cho từng dạng bài. Hoặc tự chia bài tập theo ý thích. Ví dụ, bài tập theo loại khối đa diện, bài tập theo phương pháp, bài tập theo dạng thiết diện,… Chúc các bạn học thật tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Để lại Lời nhắn