Thuyết minh về một loài hoa- bài văn thuyết minh về một loài hoa hay nhất

Bài viết : 

Lạc vào thế giới các loài hoa, ta sẽ chẳng thể nào quên hình ảnh những bông sen hồng thuần khiết, “gần bùn mà chẳng tanh mùi bùn”, vừa đẹp vừa thơm nhẹ nhàng làm say đắm lòng người hay những bông cúc vàng đại diện cho sự trường thọ, may mắn và hoài niệm về quá khứ. Nhưng có lẽ, nổi bật lên trong vườn hoa chung ấy chính là những bông hồng biểu tượng cho tình yêu, sắc đẹp, chiến tranh và chính trị.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Hoa hồng có một lịch sử lâu đời và đầy màu sắc. Theo các mẫu hóa thạch thì hoa hồng đã có mặt cách đây 35 triệu năm. Vào khoảng 3000 năm trước công nguyên, người Sumerian, nay thuộc Irap, đã có những ghi nhận đầu tiên về hoa hồng. khoảng 600 năm trước công nguyên, những bài thơ ca về hoa hồng đã ra đời, chúng ca ngợi vẻ đẹp hoa hồng như là nữ hoàng của các loài hoa.

Trong tự nhiên, giống hoa hồng có khoảng 150 loài, phân bố khắp bán cầu bắc, từ Alaska cho đến Mexico và ở cả Bắc Phi. Trung Quốc có thể là nơi đầu tiên thuần hóa hoa hồng, cách đây khoảng 5000 năm. Dưới đế chế La Mã, hoa hồng được trồng rộng rãi ở vùng Trung Đông. Chúng được dùng trang trí các buổi tiệc, hay được dùng làm thảo dược và nước hoa. Sau sự sụp đổ của đế chế La Mã, sự phổ biến của hoa hồng tùy thuộc vào các giai đoạn khác nhau. Nhưng mãi đến thế kỷ XVIII thì những giống hồng từ Trung Quốc mới được giới thiệu ở châu Âu, hầu hết những giống hồng ngày nay đều có nguồn gốc từ nó. Kể từ đây, bắt đầu một thời kỳ lịch sử mới của hoa hồng, với ngày càng nhiều giống hoa hồng lai tạo đã được ra đời.

Có thể bạn quan tâm:  Cấu tạo đèn huỳnh quang, đèn compact huỳnh quang

Hoa hồng là các cây bụi mọc đứng hoặc mọc leo, thân và cành có gai. Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ, mỗi một màu lại đại diện cho những ý nghĩa khác nhau… Hoa thường có nhiều cánh do nhị đực biến thành, đủ ngày đủ tháng, nụ hoa sẽ bung nở và tạo nên những cánh hoa xếp chồng lên nhau. Đế hoa hình chén, quả bế, tụ nhau trong đế hoa dày lên thành quả sau khi hoa đã tàn.

Ở Việt Nam hoa hồng được nhập trồng từ lâu trên khắp mọi miền Nam Bắc. Hoa hồng là loại hoa chủ lực chiếm 30% – 35% diện tích trồng hoa cắt cành của nước ta. Những vùng trồng hoa tập trung là Lâm Đồng, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… Cách trồng hoa hồng tưởng chừng như đơn giản, nhưng thực tế lại khá phức tạp: Chọn hướng nắng, vị trí trồng cho cây là bước đầu tiên và quan trọng nhất, phải đảm bảo sao cho vị trí ấy có ánh nắng mặt trời tối thiểu là 6 tiếng một ngày. Bên cạnh đó, ta cần lựa chọn những chậu lớn để chứa được lượng đất nhiều nhất có thể phù hợp với loại cây và mức độ phát triển của cây, đảm bảo hệ thống thoát nước cho chậu cây bằng cách tạo nhiều lỗ thoát nước dưới đáy chậu, kê lót mảnh sành có độ cong lớn úp trên mặt lỗ thoát. Lựa chọn đất có kích cỡ lớn cho xuống phía dưới, hạt đất cỡ nhỏ rải lên trên. Và cuối cùng là việc chăm sóc cho hồng trong chậu: đảm bảo cung cấp nước tưới vừa đủ mỗi ngày, bón phân định kì và phun thuốc để hoa có thể phát triển một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo Án Địa Lý lớp 8 Theo Công Văn 5512

Hoa hồng là một loại hoa có giá trị kinh tế cao, nhiều chủng loại với màu sắc đa dạng, được sử dụng nhiều dưới dạng hoa cắt cành và hoa chậu, hoa cảnh. Ngoài ra, hoa hồng còn được dùng để chưng cất nước hoa, tinh dầu cũng như được sử dụng khá nhiều để điều chế mỹ phẩm. Điển hình là tinh dầu hoa hồng- một trong những tinh dầu thơm nhất và có nhiều công dụng nhất, chất an thần, làm chịu các chứng bệnh về tiêu hóa, trị đau nhức, căng thẳng thần kinh, suy nhược, mất ngủ,… Hay trong y học, người ta cũng khám phá ra rất nhiều công dụng của hoa hồng. Trong cánh hoa hồng có chứa rất nhiều các loại chất như vitamin C, carotene, các loại vitamin nhóm B, vitamin K, canxi, kali, … Các chất này rất tốt cho các cơ quan trong cơ thể như tim, hệ tiêu hóa, miễn dịch, …

Nhìn chung, hoa hồng là loại hoa tượng trưng cho tình yêu được nhiều người biết đến nhất trên thế giới, là loại hoa ngọt ngào, nồng thắm mà tình yêu đã len lỏi vào từng cánh hoa, nhị hoa và cả hương thơm dịu nhẹ phảng phất… Cứ như vậy, dần dần, cây hoa hồng không thể thiếu trong đời sống vật chất lẫn tinh thần của con người. Vì vậy, bảo vệ và phát triển giống hoa hồng là điều cần thiết mà con người cần làm hiện nay.

Để lại Lời nhắn