Quy ước vẽ ren, biểu diễn ren

Những khái niệm cơ bản cần ghi nhớ

Bộ môn Công nghệ luôn là một trong những môn cung cấp kiến thức cuộc sống vô cùng bổ ích cho các bạn. Trong Công nghệ 8, học sinh được học kiến thức về quy ước vẽ ren. Dưới đây là một vài kiến thức cơ bản cần ghi nhớ trước khi làm bất kì bản vẽ nào!

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Vẽ ren là kết quả của hình chiếu vuông góc một vật lên mặt phẳng. Thông qua vẽ ren người ta có thể hình dung không gian 3 chiều của một vật. Vẽ ren thường được áp dụng nhiều trong các bộ môn kĩ thuật, thiết kế.

Việc biểu diễn ren  theo các hình chiếu là một bài tập phức tạp. Nó đòi hỏi học ính phải bỏ nhiều thời gian, công sức và tỉ mỉ. Có 6 loại ren:

  • Ren hệ mét
  • Ren ống trụ
  • Ren ống con
  • Ren đỡ
  • Ren thang
  • Ren vuông

Quy tắc chung của vẽ ren

Tất cả các bản vẽ ren đều phải tuân theo quy ước vẽ ren. Có như vậy, mọi người mới xem và hiểu được ý tưởng, hình dáng từ một bản vẽ. Các quy tắc này có liên quan đến vẽ ren trong, ren ngoài.

Có thể bạn quan tâm:  Đề Cương Ôn Tập Giữa HK1 Tin Học 8 Năm Học 2022-2023

Hình biểu diễn ren được biểu diễn bằng các nét liền, liền đậm, nét mảnh, nét đứt. Các bạn cần đọc kĩ các quy tắc như trên hình để nắm được cách vẽ. Chỉ với một nét nhầm là đã khó hình dung, thậm chí làm sai lệch toàn bộ bản vẽ.

Nếu như các bạn nắm được những nguyên tắc vẽ ren mà chúng tôi đã nêu lên ở trên thì việc vẽ ren không còn là khó. Các bạn sẽ thấy được ứng dụng tuyệt vời của bộ môn Công nghệ, không chỉ lớp 8 mà còn Công nghệ 12, Công nghệ 10,…

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung 

Để lại Lời nhắn