Tính chất tam giác cân, vuông cân và bài tập chọn lọc

Tam giác cân và tam giác vuông cân là kiến thức hình học quan trọng các bạn được học trong chương trình Toán lớp 7. Những hình học này sẽ gắn liền với các bạn trong suốt quá trình học Toán hình. Và trong một hình, tính chất và định lý của nó là quan trọng nhất. Vậy tính chất tam giác cân và vuông cân là gì?

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Tính chất tam giác cân và vuông cân.

Tam giác cân là tam giác có hai cạnh bằng nhau hoặc hai góc bằng nhau. Từ định nghĩa này, suy ra tính chất của tam giác cân là định nghĩa ngược. Đó là Tam giác có hai cạnh bằng nhau hoặc hai góc bằng nhau là tam giác cân.

Tam giác vuông cân là tam giác vuông có hai cạnh góc vuông bằng nhau. Từ định nghĩa, ta có thể suy ra tính chất của TG vuông cân là:

  • Có hai góc đáy bằng nhau và bằng 45o.
  • Có đường trung tuyến vừa là đường cao, vừa là đường phân giác.

Để hiểu rõ hơn về tính chất của tam giác cân và vuông cân, cùng với những bài tập áp dụng của tính chất. Các bạn hãy tham khảo tài liệu bên dưới. Tài liệu được trình bày đầy đủ và chi tiết.

Có thể bạn quan tâm:  Toán lớp 7 – rút gọn các biểu thức sau, rồi tính giá trị của biểu thức thu gọn tại x = – 1 và y = -1

Kỹ năng làm tốt các bài toán hình học.

Để làm tốt các bài tập về tam giác hay những bài tập hình học nói chung. Các bạn phải nắm vững tính chất, định lý, hệ quả của mỗi dạng hình. Từ đó, vận dụng vào giải các bài toán liên quan.

Đặc biệt, bài tập thường lồng ghép các hình vào nhau. Do đó, các bạn phải áp dụng định lý và những phương pháp giải thích hợp. Tránh ngộ nhận khi giải bài. Chúc các bạn học tốt.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài

Để lại Lời nhắn