Top 21 đoạn văn ngắn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ (đề tài tự chọn)

Viết 1 đoạn văn có sử dụng câu rút gọn, câu đặc biệt, trạng ngữ. Đây là đề tài tự chọn. Là tài liệu được sưu tầm và biên soạn. Hi vọng rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các bạn học sinh. Mời các bạn học sinh cùng tham khảo.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh nắm chắc các ý. Để xây dựng đoạn văn thích hợp. Đạt điểm cao trong các bài thi. Và bài kiểm tra định kỳ của môn Ngữ văn 7. Và các bạn học sinh có thể tham khảo thêm. Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn 7. Củng cố thêm kiến thức. Giúp ích cho việc ôn tập rèn luyện thêm kiến thức ở nhà.

Câu rút gọn là khi nói hoặc viết có thể lược bỏ một số thành phần của câu. Như chủ ngữ, vị ngữ hoặc cả hai. Tùy theo hoàn cảnh, mục đích của câu nói. Tác dụng khi sử dụng câu rút gọn là giúp câu trở nên ngắn gọn hơn. Chuyền tải thông tin đến người đọc, nghe nhanh chóng. Đồng thời tránh việc lặp từ ngữ ở phía trước.

Câu đặc biệt là câu không có cấu tạo theeo mô hình chủ – vị. Tác dụng của nó là xác định thời gian. Nơi chốn diễn ra sự việc, bộc lộ cảm xúc trong câu nói. Hay dùng để gọi đáp, liệt kê. Hoặc thông báo của sự vật, hiện tượng.

Có thể bạn quan tâm:  Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Còn trạng ngữ được thêm vào câu để xác định thời gian. Nơi chốn, nguyên nhân, mục đích, phương tiện,… Về hình thức thì trạng ngữ có thể đứng ở đầu câu, cuối câu hay giữa câu. Giữa trạng ngữ với chủ ngữ và vị ngữ thường có một quãng nghỉ khi nói. Hoặc là dấu phẩy khi viết.

Sưu tầm: Thúy Hiền

Để lại Lời nhắn