Bài văn tả chiếc bút máy

Dàn ý tả chiếc bút máy

1. Mở bài

Giới thiệu về chiếc bút máy.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

  • Vào đầu năm học mới em được mẹ tặng cho em một chiếc bút máy.
  • Chiếc bút máy này đã cùng em đi học suốt một năm nay rồi.

2. Thân bài

 

a. Tả bao quát hình dáng bên ngoài

  • Hình dáng cây bút: dài, trông rất xinh xắn.
  • Hãng bút: Bút Kim Thành.

b. Tả chi tiết, bộ phận bên trong chiếc bút

  • Thân bút và vỏ bút: cùng là màu hồng, có hình đô- rê – mon ôm khít vào nhau.
  • Ngòi máy: bành và nhọn, có thêm một rãnh để chảy mực xuống.
  • Ruột máy: làm bằng nhựa trong suốt dùng để chức mực.

c. Cách sử dụng và bảo quản:

  • Cách sử dụng: Mỗi ngày em đều bơm mực đều đăn.
  • Cách bảo quản: Mỗi lần em dùng xong đều cất chiếc bút vào trong hộp bút.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận của em về chiếc bút máy: Nó giúp em rất nhiều trong học tập. Em sẽ giữ gìn chiếc bút này cẩn thận.

Bài văn mẫu 1: Tả chiếc bút máy

          Nhân dịp sinh nhật lần thứ chín của em, bố có mua tặng em chiếc bút máy Hồng Hà. Chiếc bút máy này đã gắn bó với em suốt một năm nay rồi.

Có thể bạn quan tâm:  Tả một ca sĩ đang biểu diễn - Tuyển chọn văn mẫu thú vị nhất!

          Chiếc bút dài gần bằng chiếc đũa nhà em. Nó to như ngón tay người lớp vậy. Thân bút làm bằng nhôm cầm rất nhẹ và chắc tay. Chiếc bút được sơn điểm bằng màu hồng em rất thích. Trên thân máy được khắc  vàng hai chữ: “Hồng Hà”. Trên thân còn được các cô chú công nhân in hình đô – rê – mon đang học bài trông rất đáng yêu. Nắp của chiếc bút đô – rê – mon được các cô chú khéo tay làm vừa khít với thân máy. Mỗi lần đóng lại chiếc bút kêu tách một cái nghe rất vui tai.

          Lúc nào mở nắp ra em cũng nhìn thấy ngòi bút sáng loáng. Bố em bảo ngòi bút là bằng hợp kim nên nó mới sáng thế đấy con ạ. Trên ngòi bút có một rãnh thẳng để mực chảy xuống. Mực bút chảy rất đều và đẹp. Ruột bút được làm bằng nhựa trong suốt để em có thể nhìn thấy lượng mực trong bút. Ruột bút còn được gắn một nút bấm giúp em có thể bơm mực.

          Chiếc bút máy này rất tốt. Nó giúp cho nét bút của em trơn đều, chạy nhịp nhàng trên trang giấy. Nhờ có chiếc bút máy này mà chữ của em đã đẹp hơn, đều hơn, vở của em cũng sạch hơn nữa. Kỳ trước, cô giáo còn khen thưởng em trước lớp vì vở em rất sạch đẹp. Hằng ngày đi học về em đều bơm mực. Chưa một ngày nào em quên cả nên ở trên lớp bút em chưa bao giờ hết mực. Em luôn giữ gìn bút cẩn thận. Viết xong em đặt bút ngay ngắn trên bàn. Khi đi về, đi học em sẽ cất bút vào trong hộp bút rồi đặt cẩn thận trong ba – lô. Em đã dùng bút gần một năm học rồi mà bút vẫn mới.

Có thể bạn quan tâm:  Tả cánh đồng lúa quê em- dàn ý, bài văn tiểu học tả cánh đồng lúa quê em hay nhất

          Em rất thích cây bút của em. Cây bút máy đã cùng em làm việc chăm chỉ để đạt được kết quả cao trong kỳ học vừa qua. Em sẽ giữ gìn cây bút cẩn thận.

Bài văn mẫu 2: Tả chiếc bút máy

        Để chuẩn bị cho năm học mới, bố có dẫn em đi siêu thị để sắm đồ dùng học tập. Vừa vào quầy đồ dùng học tập em đã nhìn thấy cây bút máy xinh đẹp này. Bố đã dẫn em đi thanh toán và nói: bố mong năm học mới, con có bút mới thì sẽ học tập tốt hơn.

       Chiếc bút máy của em dài khoảng một gang tay. Thân bút tròn, to bằng khoảng ngón tay cái của em. Thân bút được làm bằng nhựa tổng hợp, nhẵn bóng. Thân bút được mặc chiếc áo bạc lấp lánh. Thân bút được in nổi bật với dòng chữ: bút mài thày Ánh. Xung quanh thân bút được in hình vài bông hoa màu hồng rực rỡ. Nắp bút được son màu xanh lá non rất bắt mắt. Trên nắp bút còn được gắn chiếc nẹp dài cài màu vàng. Khi học xong em sẽ cài bút vào sách vở, cố định bút không cho chiếc bút bị rơi.

         Mỗi lần khi mở nắp ra, là em lại thấy ngòi bút làm bằng thiếc sáng loáng. Ngòi bút dẹp, và nhọn ở đầu. Ngòi bút được gắn chặt vào chiếc tay cầm giúp chúng ta điều khiển bút dễ dàng hơn. Ở bên trong thân bút là ruột bút làm bằng nhựa để bơm và chứa mực. Ruột bút làm bằng nhựa trong suốt giúp em nhận biết lượng mực nhiều hay ít.

Có thể bạn quan tâm:  Bản mềm: 54 bài toán vui lớp 4

        Khi lấy mực, em chỉ cần đẩy gạt mực lên rồi nhúng ngòi bút vào lọ mực, đẩy lên là mực từ dưới lọ theo ống dẫn hút lên đầy một bụng. Chiếc bút máy này đã giúp em rất nhiều trong việc học tập. Bút giúp em học bài, rèn nét chữ. Nét chữ của em càng ngày càng đẹp, em viết không còn bị lem mực như trước nữa. Chính vì thế, em đã được cô cho nhiều điểm tốt. Mỗi lần dùng xong bút em đều cẩn thận đóng nắp lại để vào trong hộp bút để tranh làm hỏng chiếc bút.

         Em sẽ giữ gìn chiếc bút này cẩn thận để nét chữ của em ngày càng đẹp hơn. Em mong chiếc bút sẽ cùng em thực hiện được ước mơ của mình, là nhân chứng trong việc học tập của em.

Hoàng Đan

Để lại Lời nhắn