Tả cây cổ thụ

Dàn ý tả cây cổ thụ

Mở bài:

Hè đến, tiếng ve kêu rộn ràng khắp mọi nơi. Đó cũng là thời điểm hoa phượng vĩ bắt đầu nở rộ.
Nó như báo hiệu sự mở đầu của mùa hạ và một mùa chia tay đẫm nước mắt của nhiều học sinh. Tuổi học trò của em gắn với biết bao kỉ niệm đẹp. Nhưng có lẽ kỉ niệm với cây phượng vĩ – cây cổ thụ lâu năm nhất trường em sẽ không bao giờ quên.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Thân bài:

  • Nhìn từ xa xa khi bước chân từ cổng trường, có một bóng cây cổ thụ rất đẹp. Bóng cây phượng vĩ to lớn sừng sững giữa sân trường. Bóng cây rợp mát cả một khoảng sân rộng. Khoảng sân này là không gian lý tưởng cho chúng em ngồi tán chuyện trong giờ ra chơi.
  • Cây phượng có tuổi đời khá lâu khoảng mấy chục năm, là cây cổ thụ to nhất trường.
  • Bao nhiêu năm nay, cây vẫn đứng đó. Cây xòe những tán lá rộng, che hết những ánh nắng chói chang từ Mặt Trời chiếu xuống. Cây dang tay đón biết bao thế hệ học trò. Trông như người mẹ dang vòng tay lớn đón đàn con nhỏ vậy.
  • Gốc cây to lớn sần sùi phải vài ba người ôm mới xuể.
  • Rễ cây to mọc nhô lên cả mặt đất.
  • Cây phượng có nhiều cành, nhiều lá. Xa xa, cây trông như một chiếc ô khổng lồ che chắn cả sân trường.
  • Hoa phượng mọc vào mùa hè, khoảng thời gian chúng em bước vào kì nghỉ hè. Từng chùm hoa đỏ rực rõ đua nhau trổ bông. Mỗi bông hoa thường có 5 cánh rất mỏng. Vì thế, chúng em lấy cánh hoa phượng để vào trang giấy tạo thành những cánh bướm rất đẹp.
  • Hoa phượng có mùi thơm nhẹ, dễ chịu mang 1 màu sắc riêng, không nhầm lẫn vào đâu được.
  • Giờ giải lao chúng em thường đứng dưới gốc cây phượng chơi: nhảy dây, kéo co, đan hoa….
  • Một vài bạn thì nhặt những cánh hoa phượng mang về kẹp vào những trang giấy trắng. Những bông phượng được tạo thành cánh bướm rất đẹp.
Có thể bạn quan tâm:  Tả cái bàn học

Kết bài:

Mái trường, nơi cất giữ những kỉ niệm khó phai mờ. Ở đó in sâu những hình ảnh cô cậu học trò
nô đùa dưới bóng cây khắp sân trường. Đặc biệt là về cây cổ thụ – cây phượng vĩ mang bao dấu ấn thời học trò. Hình ảnh cây phượng vĩ sẽ không bao giờ mất đi trong kí ức của thời học sinh của em.

Bài văn mẫu số 1- Tả cây cổ thụ

Hè đến, tiếng ve kêu rộn ràng khắp mọi nơi. Đó cũng là thời điểm hoa phượng vĩ bắt đầu nở rộ.
Nó như báo hiệu mùa hạ tới, mùa thi sắp kết thúc. Một mùa chia tay đẫm nước mắt của bao thế
hệ học sinh lại đến. Tuổi học trò gắn với biết bao hình ảnh kỉ niệm đẹp. Nhưng dường như hình ảnh cây phượng vĩ đã quá quen thuộc đối với nhiều người.

Từ cổng trường nhìn vào, có một bóng cây cổ thụ rất to và đẹp. Bóng cây phượng to lớn sừng sững giữa sân trường che lấp những ánh nắng rực rỡ chói chang của mùa hè. Bóng cây rợp mát cả một khoảng rộng của sân trường.

Cây phượng vĩ trường em là cây cổ thụ có tuổi đời khá lâu, thân cây to phải vài ba người ôm mới xuể. Rễ cây mọc nhô lên mặt đất như những con rắn đang uốn lượn quanh co. Cây phượng có nhiều cành lá màu xanh mơn mởn, tán lá xòe rộng như một chiếc ô khổng lồ. Bóng cây che bóng mát cho cả một khoảng rộng của sân trường. Hoa phượng mọc thành từng chùm màu đỏ, mỗi bông hoa thường có năm cánh, rất mỏng. Mùi thơm của nó dịu nhẹ. Hễ có 1 làn gió lướt qua thì mùi hương ấy cũng đủ tỏa khắp sân trường. Bởi thế, cây phượng mới có nét riêng không thể nhầm lẫn được với những cây khác.

Giờ ra chơi chúng em thường xuống dưới gốc cây phượng chơi nhảy dây, kéo co, múa hát…. Một vài bạn đi nhặt những cánh hoa phượng rơi dưới sân mang về. Sau đó, các bạn kẹp vào những trang giấy trắng như một dòng lưu bút. Đó là lời hứa, là cách chúng em lưu giữu những kỉ niệm đẹp về ngôi trường thân yêu.

Có thể bạn quan tâm:  Dàn ý tả ngôi trường

Mái trường, nơi cất giữ những kỉ niệm đẹp của em. Trong kỉ niệm ấy, hình ảnh cây phượng vĩ luôn thường trực trong tâm trí em. Bởi lẽ cây phượng gắn bó với em như một người bạn tri kỉ, cây phượng dõi theo em từng năm tháng. Dù mai này phải rời xa mái trường, xa thầy cô, bạn bè nhưng em vẫn sẽ nhớ mãi hình ảnh về cây phượng vĩ trong trường.

Bài văn mẫu số 2

Mùa hạ, những tia nắng rực rỡ chiếu xuống mọi nẻo đường, góc phố. Hình ảnh các em, các bạn đi
bộ tung tăng đến trường hay được bố mẹ chở trên chiếc xe máy thật không khó để bắt gặp. Dưới
sân trường, những đốm sáng lung linh hoa phượng vĩ lúc hiện lúc mờ trông thật huyền ảo. Với
em, cây phượng mang dấu ấn sâu đậm. Bởi lẽ, cây phượng là cây cổ thụ lâu đời và gắn bó với em như một người bạn.

Không biết từ bao giờ, có lẽ từ rất lâu rồi cây phượng vẫn đứng rất hiên ngang giữa sân trường. Nghe các thầy cô kể thì đây có lẽ là cây cổ thụ lâu năm nhất trong trường. Bao nhiêu năm qua, cây vẫn đứng đó. Cây dang vòng tay rộng chào đón bao thế hệ học sinh như một người mẹ đón chào những đứa con của mình.

Là cây cổ thụ lâu năm nên cây rất cao. Cây cao gấp khoảng 6 lần chiều cao của em. Chiều cao có thể lên đến 10m. Thân cây cao lớn, tán lá rộng. Lấy bàn tay sờ nhẹ vào thân cây, ta có cảm giác sần sùi khó tả. Khi có làn gió thổi ngang qua, cành lá đung đưa nhịp nhàng như một bản nhạc chào hè. Lá cây rụng xuống rơi kín sân trường. Ngắm nhìn sân trường lúc đó thật thơ mộng và hữu tình. Tất cả như đang đắm chìm vào cảnh sắc của thiên nhiên tươi đẹp. Giữa bạt ngàn những cây cổ thụ cao lớn khắp sân trường, cây phượng vẫn đứng hiên ngang như đang thách thức mọi thứ.

Có thể bạn quan tâm:  Cảm nghĩ về dòng sông quê hương-bài văn cảm nghĩ về dòng sông hay nhất

Mỗi mùa cây phượng mang những màu sắc khác nhau. Đặc trưng riêng không nhầm lẫn vào đâu được của cây cổ thụ lớn nhất trong ngôi trường. Mùa hạ tán cây xum xuê che bóng mất 1 góc của sân trường. Ở thời điểm này, cây nở ra những bông hoa phượng đỏ rực rỡ. Mùi thơm của hoa phượng tỏa khắp sân trường, mang đến cảm giác rất dễ chịu. Mùa thu, lá cây chuyển sang màu đỏ. Làn gió thu lướt nhẹ qua, mang theo những cánh hoa phượng vĩ. Những chiếc lá bay khắp mọi nơi.

Đến mùa đông lá rụng chỉ còn lại thân cây xơ xác, tiêu điều. Cây trơ trọi không có thứ gì che phủ. Trông xa, cây đứng một mình như một cụ già cô đơn đứng giữa khoảng không se lạnh. Nhìn cây phượng mà thấy xót thương bởi nó phải chịu những cơn gió lạnh, giá rét của mùa đông. Mùa xuân đến, cây đâm chồi nảy lộc. Những chồi non bắt đầu chớm nở màu xanh nõn trông thật đẹp. Bất kể mùa nào cây phượng vẫn hiên ngang theo năm tháng. Với em, cây phượng mùa nào cũng đẹp. Nó đẹp theo một nét riêng, đẹp đến bí ẩn, đẹp đến lạ lùng! Bởi vậy, khi nói về tuổi học trò ai cũng nhớ ngay đến cây phượng.

Cây phượng mang nét đặc trưng điển hình ở khắp các sân trường. Nó là loài cây mà em yêu thích
nhất. Là hình ảnh ai ai cũng phải nhớ đến mỗi khi nhắc đến mái trường thân yêu. Đã trải qua bao thế hệ học trò nhưng cây phượng trường em vẫn đứng lặng im ở một góc sân. Dẫu mai này, rời xa mái trường nhưng khi về thăm, em sẽ ngắm nhìn cánh hoa phượng đỏ tươi thắm rực rỡ đầy màu sắc.

Nếu bạn muốn có cái nhìn đa dạng và khách quan hơn. Hãy tham khảo bài viết tả loài cây em yêu do chính chúng tôi cung cấp.

Để lại Lời nhắn