Dàn ý kể về một lần em mắc lỗi- dàn ý hay nhất kể về một lần mắc lỗi của em

Dàn ý 1

Mở bài:

– Có điều gì gợi lại cho em nhớ lại lỗi lầm đó

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

– Lý do làm cho em tận bây giờ vẫn còn nhớ rõ lỗi lầm đó?

Thân bài:

Đối tượng mà em mắc lỗi: Là ai? Ở đâu? Tên là gì? Bao nhiêu tuổi? Có quan hệ gì với em không?

Kể lại hoàn cảnh mà em mắc lỗi , em mắc lỗi gì? Ở đâu? Khi đó em học lớp mấy? Tại sao em lại mắc phải lỗi đó? Kể lại diễn biến quá trình em mắc lỗi:

– Các hành động của em và đối tượng mà em mắc lỗi

– Em và đối tượng mà em mắc lỗi nói những gì với nhau

– Lúc đó em suy nghĩ như thế nào?

– Em và đối tượng mắc lỗi bực tức gì không?

– Hành vi sai của em là gì?

– Kết thúc lúc ấy em đã nhận ra lỗi sai của mình chưa? Đối tượng mà em mắc lỗi có những phản ứng gì? Sau lần mắc lỗi ấy em cảm thấy thế nào, có dằn vặt , ân hận không? Em có muốn đến để xin lỗi đối tượng mà em mắc lỗi không? Em rút ra được bài học gì đắt giá không ?

Có thể bạn quan tâm:  tả cây mít - những bài văn lớp 4 mẫu hay nhất

Kết bài:

Bây giờ em có còn luôn nhớ đến bài học trong lần mắc lỗi đó không? Em đã ,đang ,và sẽ làm gì để thay đổi bản thân ,không để mình phạm phải sai lầm đó nữa không?

Dàn ý 2:

Mở bài:

Dẫn một câu nói Gợi ý : Tục ngữ có câu: Có dại thì mới có khôn. Quả thật chúng ta ai cũng có ít nhất một lần phạm phải sai lầm, thì mới có thể rút ra được nhiều bài học ý nghĩa và biết cách không để phạm phải sai lầm đó nữa được.

Kể sơ qua về lần mắc lỗi đó. Lý do khiến em vẫn còn nhớ lỗi lầm đó đến tận bây giờ : Tôi cũng vậy, tôi không thể nhớ nổi rằng mình mắc lỗi bao nhiêu lần nhưng có một lỗi lớn nhất mà tận bây giờ tôi vẫn còn nhớ đó là việc tôi nhận nhầm chiếc áo của bạn tôi, đó là lần làm tôi cảm thấy xấu hổ nhất và cũng là lần mà tôi cảm thấy may mắn nhất.

Thân bài:

Kể về hoàn cảnh, thời gian, địa điểm mà em mắc lỗi:

– Khi đó tôi là một em học sinh lớp 5 tuổi trường mầm non Kim Đồng, trước hôm tôi mắc lỗi ba mẹ có đưa tôi đi mua đồ mới và có một chiếc áo mà tôi vô cùng thích. Hôm ấy là ngày thứ ba tôi được ba mẹ gửi đến lớp học cả ngày, mọi chuyện đều bình thường cho đến lúc buổi chiều lúc ra về.

Có thể bạn quan tâm:  Đề thi năng lực giáo viên tiểu học

Giới thiệu về người bạn mà em mắc lỗi đó:

– Bạn ấy tên là Trang, học cùng lớp với em.

Lý do gây ra lỗi lầm của em:

– Bạn ấy cũng được ba mẹ đưa đi mua đồ và cũng có một chiếc áo giống y hệt chiếc áo của tôi.

Diễn biến quá trình em mắc lỗi:

– Ngày hôm đấy đi học vì tôi rất thích mặc chiếc áo nên có nhắc mẹ tôi để chiếc áo đó vào cặp cho tôi.

– Đến giữa trưa tôi thấy trong người nóng bức, tôi liền đi thay áo, và tôi tìm chiếc áo ấy trong cặp thì không thấy, nhưng tôi lại thấy chiếc áo ấy đang nằm ở trên sàn, tôi cũng thấy lạ, nhưng tôi nghĩ chắc là lúc đó tôi làm rơi nên không để ý thấy mà chắc không có ai có áo giống mình đâu nên tôi đã mặc chiếc áo đấy.

– Ăn trưa xong thì đi ngủ, đến chiều dậy, rồi đến lúc ba mẹ của các bạn trong lớp đến đón thì tôi thấy Quyên cứ nhìn tôi.Rôi Quyên chạy lại hỏi ” sao cậu có áo giống tớ thế. Mới lúc sáng tớ còn mặc đến trường nhưng bây giờ lại không thấy đâu nữa.” Tôi giãy nảy lên vì tôi nghĩ tôi bị oan và nói rằng: ” Đây là áo của tớ mà mẹ tớ mới mua cho mấy hôm trước” nhưng Quyên cũng một mực không nghe. Tôi nhất định không chịu cởi để trả, còn quyên thì vẫn luôn khẳng định rằng đó là chiếc áo của bạn ấy.

Có thể bạn quan tâm:  Kể về mẹ- bài văn kể về mẹ lớp 3 hay nhất

– Chúng tôi to tiếng cãi nhau, thì cô giáo vào hỏi chuyện, rồi đưa ba mẹ chúng tôi vào xem. Lúc này mẹ tôi mới chạy lại và bảo tôi rằng hồi sáng mẹ tôi đã quên để chiếc áo đó vào cặp của tôi. Tôi im lặng , cảm thấy xấu hổ và lặng lẽ cởi chiếc áo ra để trả cho Quyên. Tôi bỗng thấy hối hận, và nói xin lỗi với Quyên. Quyên cũng tha thứ cho tôi. Rồi đến nay Quyên đã trở thành một người bạn thân nhất của tôi.

Bài học rút ra: Từ sau lần đó tôi thấy là mình cần phải biết lắng nghe người khác nói hơn, cần phải xem xét kỹ vấn đề, không nên tùy tiện lấy đồ nếu vẫn còn nghi ngờ. Và tôi cũng nhận ra rằng biết nhận lỗi không phải là chịu thiệt thòi, mà là đem lại nhiều điều tốt đẹp hơn, hóa giải mọi hiểu lầm không đáng có.

Kết bài:

Cho đến tận bây giờ bài học ấy ẩn luôn được em ghi nhớ trong lòng và cũng đã trở thành phương châm sống của em.

Nhờ có bài học ấy mà em cảm thấy mình cần phải sống có trách nhiệm hơn, cảm thấy rằng biết xin lỗi khi mình sai là một chuyện tốt vì cũng nhờ lời xin lỗi ấy mà bây giờ em với Quyên đã trở thành bạn thân của nhau và khi nhớ lại thì cả hai đều cảm thấy rất vui vẻ và đó cũng chính là điều may mắn nhất của em.

Để lại Lời nhắn