Tả cảnh Hồ Gươm

Bài văn mẫu 1: Tả cảnh Hồ Gươm

Tuổi thơ em gắn bó với bao kỉ niệm cùng với những cảnh đẹp ở thủ đô Hà Nội như: Lăng Bác uy nghi tráng lệ, Hồ Tây rộng lớn mát mẻ, … Nhưng gắn bó với em nhiều kỉ niệm nhất là Hồ Gươm – một cảnh đẹp ở Hà Nội chỉ cách nhà em vài con phố.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Ôi! Hồ Gươm mới đẹp và lung linh làm sao! Nhìn từ xa, nó như một viên ngọc quý nằm giữa thủ đô Hà Nội. Đến gần, hồ càng lung linh rực rỡ nhờ ánh mặt trời vàng rực. Mặt hồ lăn tăn gợn sóng như đùa giỡn với nàng gió. Những chú cá bơi lượn tung tăng kiếm mồi. Hàng cây xanh xào xạc trong gió. Bác si già ngẩn ngơ ngắm người qua lại. Cô phượng vĩ, cô bằng lăng tím soi bóng mình mãi không chán.

Đền Ngọc Sơn cổ kính rêu phong  và có lịch sử lâu đời nhất Hà Nội. Để đi vào được đền Ngọc chúng em phải đi qua cầu Thê Húc đỏ rực bắc ngang qua hồ. Hồ Gươm giờ đây đã là một địa điểm du lịch lý tưởng của khách du lịch và là niềm tự hào của người dân Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm:  Tuyển tập 275 câu đố vui có đáp án chi tiết

Vào buổi sáng, hồ trong lành, mát mẻ. Nhưng khi đến trưa, hồ rất lung linh nhờ ông mặt trời. Chiều chiều, hồ như một tấm gương phản chiếu ánh hoàng hôn rực rỡ. Đêm đến, những ngọn đèn ven hồ bắt đầu tỏa sáng làm mặt hồ thêm lung linh. Các du khách, bạn trẻ, bố mẹ thường dắt tay nhau đi dạo quanh hồ.

Em rất yêu quý Hồ Gươm. Lúc nào đi qua em luôn thấy hồ sạch đẹp. Em biết rằng đó là công lao của những người lao động ngày đêm ở Việt Nam thân yêu và đáng quý này. Em sẽ cố gắng giúp mọi người bảo vệ Hồ Gươm và các bạn cũng thế nhé!

 

Bài văn mẫu 2: Tả cảnh Hồ Gươm

Em sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nơi phồn vinh đô thị. Vẻ đẹp của Hà Nội rất phong phú nhưng em thích nhất là vẻ đẹp thơ mộng của Hồ Gươm.

Mỗi sáng, khi mặt trời vừa mới nhô lên, những tia nắng dịu dàng đáp xuống mặt hồ như một chiếc gương khổng lồ phản chiếu cảnh trời mây. Vài nàng liễu ngả mình đung đưa như những vũ công. Những cậu sóng tinh nghịch lăn tăn theo chị gió. Về trưa, mặt trời như một quả cầu lửa, ánh nắng gay gắt, nhưng đến gần Hồ Gươm, với một hàng cây xanh mát, gió thổi thoảng mùi hoa cỏ quanh hồ. Buổi chiều, ánh đèn đường sáng lên, phản chiếu trên mặt hồ như những viên kim cương. Cảnh hoàng hôn thật đẹp khi từng đàn chim di trú bay ngang bầu trời.

Có thể bạn quan tâm:  Tuyển tập đề thi học sinh giỏi lớp 5 môn Tiếng Việt

Nhắc đến Hồ Gươm thì không thể không nhắc đến quần thể di tích lịch sử tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, ,… . Cầu Thê Húc cong cong, đỏ rực như con tôm dẫn đường du khách đến với đền Ngọc Sơn cổ kính, uy nghiêm. Đền Ngọc Sơn từ xa xưa còn được gọi bằng cái tên cổ kính “Đắc Nguyệt Lâu”. Ông em dịch từ tiếng Hán có nghĩa là lầu được trăng. Có lẽ vì thế mà tối đến trăng luôn tỏa sáng trước cửa đền. Trước cổng đền là cây đa cổ thụ đã nhiều năm tuổi, xanh mát, tỏa bỏng cả một khoảng đất.

Đứng trên cầu Thê Húc, hướng mắt ra, ta có thể nhìn thấy tháp Rùa sừng sững ngay giữa hồ. Tháp Rùa nằm trên một gò đất trống nổi ngay giữa mặt hồ. Bức tường trắng của tháp hơi ngả màu như nói lên tòa tháp này đã có từ rất lâu đời rồi.

Hồ Hoàn Kiếm là di tích, thắng cảnh nổi tiếng, là niềm tự hào không chỉ của người Hà Nội mà là của toàn thể người dân Việt Nam. Em tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng học thật giỏi để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp và bảo vệ nét quyến rũ của Hồ Gươm.

 

Bài văn mẫu 3: Tả cảnh Hồ Gươm

Nếu ai đã đến Hà Nội và Hồ Gươm thì hẳn sẽ không quên được vẻ đẹp thơ mộng của nơi đây. Hồ Gươm còn gắn liền với một số sự tích Lê Lợi trả kiếm thần nên còn được người dân gọi là Hồ Hoàn Kiếm.

Có thể bạn quan tâm:  Tả cây bút chì - bài văn tả cây bút chì lớp 4 đặc sắc nhất

Chao ôi! Hồ Gươm mới đẹp và mát mẻ làm sao! Nhìn từ xa, trông hồ như một tấm gương khổng lồ phản chiếu cảnh trời mây. Đến gần, mặt hồ xanh như pha mực. Buổi sáng, ông mặt trời như quả bóng lửa khổng lồ đang chiếu những tia nắng ấm áp xuống mặt hồ. Bắc qua Hồ Gươm là cầu Thê Húc màu son cong cong như con tôm. Cầu Thê Húc là lối vào duy nhất dẫn đến đền Ngọc Sơn cố kính nằm dưới gốc đa già đã nghìn năm tuổi.

Trong đền có rất nhiều di tích lịch sử từ thời vua Lê Lợi. Trong tủ kính có cụ Rùa đang nhớ lại thời oanh liệt cho vua Lê Lợi mượn kiếm. Xung quanh là những cô liễu đang chải mái tóc thướt tha óng ả của mình. Bác si già trầm ngâm đang đưa tay vuốt chòm râu dài. Chiếc ghế đá như đang mời gọi mọi người ngồi xuống ngắm cảnh. Những bồn hoa đang đua nhau khoe sắc. Du khách đi qua tấm tắc khen: “Ôi! Sao hồ đẹp thế!”.

Em rất yêu Hồ Gươm. Em mong sẽ được đến đây nhiều lần nữa để được ngắm lại vẻ đẹp hùng vĩ này.

 

Để lại Lời nhắn