Các dạng bài tập về Cực trị (cực đại, cực tiểu) của hàm số và cách giải – Toán lớp 12

Giới thiệu chung

Cực trị của hàm số là tổng hợp các bài tập trắc nghiệm cực trị có đáp án và lời giải. Gồm 95 câu trắc nghiệm và 38 trang được làm dưới dạng file word. Nhằm giúp các em học sinh lớp 12 ôn tập kiến thức về cực trị của hàm số. Giúp các em học sinh hiểu biết và nắm vững kiến thức hơn.

Cực trị hàm số là gì?

Đây là một mảng kiến thức khá quan trọng của chuyên đề hàm số. Thuộc chương trình Toán lớp 12 và có trong kì thi đại học. Vì vậy các bạn học sinh lớp 12 cần nắm bắt kiến thức. Để có thể giải quyết được những câu đơn giản và các câu khó.

Cực trị của hàm số là điểm có giá trị lớn nhất so với xung quanh. Và giá trị nhỏ nhất so với xung quanh mà hàm số có thể đạt được. Trong hình học, nó biểu diễn khoảng cách lớn nhất từ điểm này sang điểm kia. Khoảng cách nhỏ nhất từ điểm này sang điểm nọ. Đây chính là khái niệm cơ bản về cực trị của hàm số.

Quy tắc tìm cực trị

Có 2 quy tắc để tìm được cực trị của hàm số. Đó là quy tắc tìm cực trị số 1 và quy tắc tìm cực trị số 2. Mỗi quy tắc sẽ gồm từng bước để các bạn học sinh có thể hiểu rõ hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Bài tập trắc nghiệm ứng dụng tích phân

Các bạn học sinh chú ý đối với các bài toán tìm cực trị của hàm số lượng giác. Thì dùng quy tắc 2 sẽ thuận tiện hơn. Và tránh được việc xét dấu đạo hàm.

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh nắm vững kiến thức về cực trị. Ôn tập tốt về dạng bài tập này. Như đã nói vì nội dung này có xuất hiện trong đề thi THPT môn Toán. Vì thế các bạn học sinh cần chú ý làm bài tập. Rèn kỹ năng giải nhanh và chính xác.

Ngoài ra các bạn học sinh có thể tham khảo thêm các tài liệu bài tập của môn Toán lớp 12. Như Bài Tập Trắc Nghiệm Lãi Suất Có Đáp Án, Bài tập trắc nghiệm hệ phương trình mũ và lôgarit. Chúc thầy cô và các bạn học sinh có nhiều tiết học hay và đạt hiệu quả cao.

Sưu tầm: Thúy Hiền

Để lại Lời nhắn