Các mẫu phân tích bài thơ Nhàn

Sơ lược về tài liệu

Tài liệu phân tích bài thơ Nhàn là tài liệu giáo viên Việt Nam gửi đến các bạn đọc ngày hôm nay. Đây là tài liệu được chúng tôi sưu tầm. Giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo để học hỏi và tiếp thu nội dung bài thơ Nhàn một cách tốt nhất

Bài thơ Nhàn là tác phẩm nằm trong chương trình môn Ngữ Văn lớp 10. Đây là một bài thơ hay và ý nghĩa. Là lời tâm sự thâm trầm, sâu sắc, khẳng định quan niệm sống nhàn là hòa hợp với thiên nhiên, giữ cốt cách thanh cao, vượt lên trên danh lợi.
phân tích bài thơ nhàn p1
phân tích bài thơ nhàn p2

Các bài văn phân tích mẫu

Tài liệu chúng tôi chia sẻ đến các bạn gồm 12 bài mẫu phân tích. Tuy khác nhau về cách hành văn nhưng đều có bố cục chung:
Mở bài: 

Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm cùng với bài thơ Nhàn.

Thân bài

Hai câu đề:

  • Tâm trạng của nhà thơ là tâm trạng của một kẻ sĩ “an bần lạc đạo” vượt lên trên nỗi lo lắng bon chen của đời thường để tìm đến thú vui của ẩn sĩ.  Cảnh người dân lao động cho thấy cảnh nghèo khó nhưng an nhàn, thanh bình biết bao.

Câu thực:

  • Cách sử dụng phép đối: dại >< khôn, nơi vắng vẻ >< chốn lao xao cho thấy được sự khác nhau giữa lối sống của tác giả và người đời thường. Ông cho rằng nơi vắng vẻ là nơi thôn quê yên bình ở đó không còn bon chen chốn quan trường, đây mới thực là cuộc sống.
Có thể bạn quan tâm:  Phân tích đoạn thơ Trao duyên trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Hai câu luận:

  • Cuộc sống giản dị không cần những thứ giàu sang hào nhoáng chỉ là sản vật từ nhiên nhiên “măng trúc” “giá” -> Thấy được cuộc sống an nhàn, đạm bạc thanh cao, lối sống hòa nhập với thiên nhiên của tác giả.

Hai câu kết:

  • Xem nhẹ lẽ đời sống sa hoa phú quý, ông ngậm ngùi coi đó như một giấc chiêm bao. Lối sống thanh cao vượt lên trên lẽ đời thường
Kết bài:
Quan niệm sống của Nguyễn Bỉnh Khiêm sống vui thú với lao động, hòa hợp với thiên nhiên, giữ cốt cách thanh cao, xa lánh vòng danh lợi.
Để xem chi tiết hơn về các bài mẫu phân tích. Mời các bạn truy cập link file đính kèm cuối bài nhé!
Tải tài liệu miễn phí ở đây
Sưu tầm: Yến Nguyễn

Để lại Lời nhắn