Các trường hợp đồng dạng của tam giác vuông và bài tập chọn lọc

Lý thuyết cơ bản về đồng dạng của tam giác vuông

Trong chương trình Toán 7, học sinh được học các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông. Với Toán lớp 8, học sinh sẽ được học một chuyên đề mới. Nó liên quan đến mối quan hệ các tam giác vuông. Đó là các trường hợp đồng dạng của tam giác vuông. Có 2 trường hợp.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Hai góc nhọn tương ứng của hai tam giác vuông bằng nhau thì hai tam giác vuông đó đồng dạng với nhau. Ví dụ, tam giác ABC nếu đồng dạng với DEF thì cần chứng minh góc A bằng góc D hoặc góc B bằng góc E hoặc góc C bằng góc F.

Trường hợp thứ hai là nếu hai cạnh góc vuông của tam giác vuông này có cùng tỉ lệ với hai cạnh góc vuông tương ứng của tam giác vuông kia thì hai tam giác vuông đó đồng dạng với nhau.

Dấu hiệu nhận biết đặc trưng

Trên đây là các trường hợp đồng dạng của hai tam giác vuông. Vậy dấu hiệu nhận biết của chúng là gì?

Có thể bạn quan tâm:  Giải bài toán bằng cách lập phương trình lớp 8

Nếu tỉ lệ một cạnh huyền và cạnh góc vuông của tam giác vuông thứ nhất bằng tỉ lệ cạnh huyền và cạnh góc vuông tương ứng của tam giác vuông thứ hai thì hai tam giác vuông đó đồng dạng. Dựa vào dấu hiệu này, các bạn có thể xác định mối quan hệ hai tam giác vuông. Liệu chúng có đồng dạng hay không?

Phải ghi nhớ đây là những lý thuyết liên quan đến đồng dạng. Tam giác vuông bằng nhau thì chắc chắn đồng dạng. Nhưng tam giác vuông đồng dạng thì chưa chắc đã là hai tam giác vuông bằng nhau. Chúc các bạn học tập thật tốt.

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn