Phân tích hình tượng cây xà nu – Bài văn mẫu hay nhất

Phân tích hình tượng cây xà nu trong tác phẩm Rừng xà nu là một dạng bài quen thuộc có trong chương trình THPT. Tác phẩm được viết ra bởi nhà văn Nguyễn Trung Thành. Dưới đây là bài văn mẫu các em tham khảo để làm bài tập tốt hơn.

Bài văn mẫu phân tích hình tượng cây xà nu

Mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió đã mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều các tác giả. Những tác phẩm đặc sắc góp phần làm phong phú kho tàng văn học Việt Nam. Nguyễn Trung Thành cũng dựa vào nguồn cảm hứng đó viết nên Rừng xà nu. Tác phẩm ca ngợi cuốc sống và con người Tây Nguyên trong cuộc đấu tranh khốc liệt giành lại độc lập. Nổi bật trong tác phẩm đó là hình tượng cây xà nu đứng hiên ngang giữa những bão tố cuộc đời.

Nhắc về xà nu, với nhiều người đây là chỉ đơn thuần là một loại cây đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên. Nhưng dưới ánh mắt nghệ thuật của tác giả, hình tượng cây xà nu trở thành một nhân vật trung tâm. Ông muốn hình tượng hóa xà nu. Vì rằng loài cây này có quan hệ mật thiết với cuộc sống của con người Tây Nguyên. Chúng trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt. Những cành khô dùng làm củi đun nấu. Sau đó, tro lại được dùng để nhuộm lên những tấm bảng đen, trở thành hành trang đến trường của những đứa trẻ Tây Nguyên. Đuốc xà nu rọi sáng cả con đường….

Có thể bạn cần:  Phân tích bài thơ Đất nước - Tác phẩm của mọi thời đại

Đọc thêm bài viết hay: Tóm tắt ngắn gọn tác phẩm “Rừng xà nu” hay, ấn tượng

Phân tích hình tượng cây xà nu – “Người anh hùng của buôn làng Xô Man”

Cây xà nu là hình ảnh gắn bó thân thiết với dân làng Xô Man. Cây xuất hiện ở mọi nơi trong đời sống, che chở, bảo vệ mọi người khỏi khói lửa chiến tranh. Cây Xà Nu còn được người dân sử dụng làm vũ khí chiến đấu, đánh đuổi quân thù…

Có thể nói với nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ đặc sắc. Tác giả đã xây dựng hình tượng cây xà nu trở nên kiên cường, anh hùng bất khuất. Không chỉ sở hữu hình thức đẹp, luôn sừng sững, hiên ngang. Mà nó còn có tâm hồn, cảm xúc như một con người…

Tiếp tục đọc thêm phần tiếp theo, phân tích hình tượng cây xà nu trên website.

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.