Cảm nhận bài thơ Chiều tối mới lạ, độc đáo

Với tâm hồn tinh tế, Bác đã để lại những vần thơ thật sâu sắc và chan hòa tình yêu. Chiều tối chính là một trong những tác phẩm ấn tượng nhất của Người. Hãy theo dõi cảm nhận bài thơ Chiều tối dưới đây để hiểu rõ hơn tác phẩm này nhé!

Cảm nhận bài thơ Chiều tối

Chốn lao tù xưa nay luôn là nơi chứa đựng nỗi tuyệt vọng và hoang mang của con người. Nhưng khi đọc những vần thơ Chiều tối, ta lại cảm nhận được một sắc màu và không khí riêng. Sáng tác này được nhà thơ viết trên đường chuyển lao, giữa một buổi chiều tà.

Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

       Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,

        Cô vân mạn mạn độ thiên không.

Đó chính là trạng thái của tất cả sự vật vào buổi chập choạng chiều. Chim bay tìm chốn ngủ, còn những vần mây trôi nhẹ trên không. Những hình ảnh của thiên nhiên được Bác khắc họa rất sinh động, gợi hình và gợi cảm. Ta thấp thoáng thấy hình ảnh của chính người thi sĩ. Con người đó đang mệt nhoài sau một hành trình dài như những cánh chim vội vã ngoài xa.

Tham khảo bài viết cảm nhận bài thơ Vội vàng

Hai câu thơ cuối

    Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,

 Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng.

Có thể bạn quan tâm:  "lá lành đùm lá rách" – Giải thích câu tục ngữ hay

Giữa mênh mông của cảnh trời, hình ảnh con người xuất hiện như một nét chấm phá sống động. Nếu hai câu thơ trên mọi sự vật đều mệt mỏi, thiếu sức sống. Thì giờ đây, người thiếu nữ sơn cước thật mạnh mẽ trong lao động. Lò than với sắc hồng như mang đến một niềm vui mới. Đó chính là sự lạc quan trong gian khổ, là niềm tin vào những gì tươi sáng hơn. Nét cổ điển và hiện đại đã hòa lẫn vào nhau, tôn lên tinh thần và tài năng của Bác. Sự lạc quan đó đáng để thế hệ con cháu mai sau học hỏi và noi theo.

Hãy cùng theo dõi những bài viết hay khác tại đây nhé! Tin chắc rằng em sẽ có được sự tiến bộ rõ ràng.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn