Phân tích lưu biệt khi xuất dương chi tiết đặc sắc nhất

Phân tích lưu biệt khi xuất dương là dạng bài có thể gặp trong các đề thi. Dưới đây là bài mẫu hay mà Giaovienvietnam.com gửi đến bạn đọc tham khảo.

Phân tích lưu biệt khi xuất dương

Lưu biệt khi xuất dương là một trong những tác phẩm xuất sắc của Phan Bội Châu. Những tác phẩm của ông gồm hai mảng lớn chữ hán và nôm. Đem đến tinh thần yêu nước và ý chí phát triển đất nước, giải phòng dân tộc cho người đọc lúc bấy giờ.

Làm trai phải lạ ở trên đời

Há để càn khôn tự chuyển dời

Chí làm trai đã được rất nhắc đến rất nhiềunhiều trong những câu ca dạo tục ngữ từ lâu đời. Và đây cũng chính là tiếng lòng của tác giả trong bài thơ. Làm trai ở trên đời phải có mục tiêu và lý tưởng sống. Phải làm những điều phi thường, chấp nhận mọi khó khăn và thử thách.

Đọc thêm bài viết phân tích hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua bài thơ Tự tình và Thương vợ.

Trước cảnh nước mất nhà tan, việc đứng dậy xông pha là điều cần thiết để tạo nên con đường của riêng.Mà chính Phan Bội Châu là minh chứng rõ nhất khi đi sang Nhật học tập và tìm những hướng mới. Lý tưởng sống đúng đắn này được ca ngời và là niềm tự hào cho con cháu về sau.

Trong khoảng trăm năm cần có tớ,

Sau này muôn thuở há không ai?

Tác giả muốn nói đến đời người là cả một biến động. Dẫu có phải thay đổi cả lịch sử thì cần có “tớ” mang hết tài năng ra hoàn thành sứ mệnh làm trai. Đây cũng như một niềm tin, khát vọng vào một tương lai tươi đẹp. Ông đã truyền cảm hứng cho các thế hệ sau này…

Có thể bạn quan tâm:  Bài ca ngất ngưởng gợi ý phân tích thơ hay

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn