Tóm tắt Chữ người tử tù ngắn gọn và chính xác nhất

Chữ người tử tù là một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân. Đây là một truyện ngắn lãng mạn, nổi bật trong chương trình Ngữ Văn lớp 11. Với ngôn từ độc đáo, dung lượng vừa phải, truyện đã để lại dấu ấn riêng với độc giả. Tuy nhiên, muốn tóm tắt nó với độ chính xác và hàm súc cao không phải chuyện dễ dàng. Dưới đây chính là phần định hướng tóm tắt Chữ người tử tù. Đồng thời cũng là mẹo chung cho việc tóm tắt các tác phẩm khác một cách hay nhất.

Mẹo hay để đạt điểm cao

  • Tìm hiểu tác giả, hoàn cảnh sáng tác
  • Đọc thật kĩ nội dung tác phẩm
  • Tham khảo các bài làm chuẩn đã có sẵn

=> Xem thêm phần tóm tắt các văn bản khác: tóm tắt Vợ Nhặt, tóm tắt Rừng xà nu…

Tóm tắt Chữ người tử tù

Huấn Cao là một người nổi tiếng với tài viết chữ đẹp. Vì chống lại triều đình mà bị giam vào ngục chờ ngày tử hình. Viên quản ngục và thầy thơ lại vốn hâm mộ tài năng của ông mà đối xử trịnh trọng. Tuy vậy, ông vẫn giữ một khí tiết bất phàm, không phục tùng hay chấp nhận sự biệt đãi. Trước ngày tử hình, viên quản ngục quyết xin chữ của Huấn Cao. Cảm động trước tấm lòng “biệt nhỡn liên tài”, ông đã hạ bút giữa chốn lao tù. Ông còn không quên khuyên viên quản ngục hãy rời khỏi chốn này để giữ cái thiên lương trong sạch.

Có thể bạn quan tâm:  Dàn ý chi tiết đề bài phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng

Khi viết bài tóm tắt, ngoài nắm vững kiến thức nền, em còn cần rèn luyện cách hành văn. Khi cách hành văn đã vững thì mọi đề, mọi dạng bài đều sẽ đơn giản với em.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn