Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua 2 bài thơ “Tự tình” và “Thương vợ”

Là một trong những chủ đề không thể bỏ qua. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam luôn được nhiều nhà thơ lựa chọn để sáng tác. Một trong số đó phải kể đến 2 bài thơ “Tự tình” của Hồ Xuân Hương và “Thương vợ” của Tú Xương. Hãy cùng Giaovienvietnam.com tìm hiểu nhé!

Nét tương đồng qua 2 bài thơ “Tự tình” và “Thương vợ”

Nét chung của cả 2 tác phẩm là khẳng định nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong chế độ phong kiến. Họ là những người đa tài đa sắc.

Nếu bà chúa thơ Nôm gọi nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam là “Hồng nhan”

“Đêm khuya văng vẳng chốn canh dồn

Trơ cái hồng nhan với nước non”

Còn Tú Xương lại thể hiện một người phụ nữ tảo tần, chịu thương chịu khó dù cuộc sống khó khăn vất vả.

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Ngoài ca ngời vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Cả 2 bài thơ “Tự tình” và “Thương vợ” còn oán trách về thân phận trong xã hội cũ. Những con người bất hạnh, không có tiếng nói nhưng luôn ngời sáng lên những hy vọng.

Đọc thêm bài viết phân tích nhân vật Vũ Nương.

Đặc biệt, dù cuộc sống có khó khăn vất vả. Người phụ nữ Việt Nam luôn vươn lên, khát vọng sống hạnh phúc. Chính những phẩm chất đẹp đẽ này đã trở thành niềm tự hào, nét đẹp đương đại cho người phụ nữ Việt Nam ngày nay. Không chỉ giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà.

Có thể bạn quan tâm:  Cảm nhận bài thơ Chiều tối mới lạ, độc đáo

Chỉ qua những câu thơ vô cùng độc đáo của Hồ Xuân Hương và Tú Xương. Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam qua 2 bài thơ “Tự tình” và “Thương vợ” vô cùng rõ nét. Mong rằng, các em sẽ chắt lọc và đưa ra thêm nhiều ý kiến hay để bài văn càng tốt hơn nhé!

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn