Đạo hàm hàm hợp và hơn 500 câu trắc nghiệm mẫu mực (có đáp án)

Những khái niệm liên quan đạo hàm hàm hợp

Đạo hàm của hàm số là sự biến thiên của hàm số tại một điểm x0. Cùng với tích phân(một phép toán ngược lại) là hai khái niệm cơ bản của toán giải tích. Đạo hàm của hàm hợp có thể coi là đạo hàm đặc biệt hay đạo hàm nâng cao. Định nghĩa tổng quát của đạo hàm hàm hợp như sau. Cho y = f(u), u=g(x) thì y = f(g(x)).

Bỏ túi “bí quyết” học tốt đạo hàm hàm hợp!

Cũng như chương trình đạo hàm, nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc học đạo hàm hàm hợp. Mặc dù định nghĩa chúng tôi đưa ra tương đối đơn giản, nhưng nó lại gây nhiều vấn đề. Chẳng hạn như học sinh không hiểu hay bị lung túng khi biến đổi hoặc rất dễ nhầm lẫn. Như vậy để học tốt chuyên đề này, chúng tôi có một vài lời khuyên cho các bạn.

Thứ nhất, các bạn nên cố gắng làm theo kiểu “chậm mà chắc”. Bởi với dạng bài đạo hàm hàm hợp, chỉ một sai lầm nhỏ dẫn đến sai toàn bài. Và quá trình tìm ra lỗi sai và sửa lại rất mất thời gian. Do đó, hầu như các bạn sẽ nản và không muốn làm thêm nữa.

Thứ hai, khi chưa chắc chắn về kết quả mà vẫn còn thời gian làm bài, các bạn có thể kiểm tra ngược lại kết quả. Chắc chắn là việc làm ngược lại sẽ dễ hơn nhiều! Và một lời khuyên thứ ba mà chúng tôi hầu như đề cập đến mọi bài chia sẻ học tập. Đó là “thực hành”. Làm nhiều, sai nhiều, sửa nhiều ắt sẽ nhớ lâu. Thực hành nhiều sẽ giúp các bạn làm trơn chu  hai lời khuyên phía trên hơn rất nhiều. Hi vọng tips nhỏ này sẽ giúp các bạn học thật tốt!

Có thể bạn quan tâm:  Chuyên đề Giới hạn Dãy số Hàm số đầy đủ

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Để lại Lời nhắn