Nghị luận tác hại của thuốc lá – Tham khảo ngay văn mẫu hay đạt điểm 10 

Nghị luận về tác hại của thuốc lá là một trong những đề tài thường gặp ở ngữ văn 8. Để làm tốt, đòi hỏi người viết có tư duy nhanh nhạy, ngôn từ sắc bén, góc nhìn đa dạng. Sau đây sẽ là dàn ý và bài văn về đề tài trên. Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo!

Dàn ý bài văn về tác hại của thuốc lá

Mở bài: 

– Giới thiệu đề tài, quan điểm chung về tác hại của thuốc lá.

Thân bài: 

– Khái niệm thuốc lá

– Thực trạng hút thuốc lá hiện nay ở xã hội Việt Nam (lứa tuổi, khu vực, biểu hiện, cách nhà nước hạn chế tình trạng,…).

– Nguyên nhân nhiều người hút thuốc lá (không có ý thức về sức khỏe, bắt chước đua đòi, áp lực cuộc sống, không nắm rõ tác hại,…).

– Tác hại khi hút thuốc lá (sức khỏe giảm sút, không tỉnh táo minh mẫn, tốn kém, ảnh hưởng xung quanh,…). 

– Giải pháp cho tình trạng hút nhiều thuốc lá hiện nay (tuyên truyền, vận động, nhận thức,…)

Kết bài 

– Nêu đánh giá, nhận xét chung 

Bài văn nghị luận tác hại của thuốc lá hiện nay

Thuốc lá là một trong số những thú mua vui hiện nay, không chỉ ở nam giới mà còn ở nữ. Không thiếu những tình huống chúng ta bắt gặp những người phì phèo hút thuốc nhả khói ngoài đường phố. Đây là thói quen xấu, song qua nhiều năm qua chúng  không hề có dấu hiệu giảm bớt. 

Có thể bạn quan tâm:  Cảm nghĩ về tình bạn – Kho văn mẫu hay và cảm động nhất 2020

Vậy liệu có cách nào có thể hạn chế việc hút thuốc lá hiện nay hay không? Đây cũng là những câu hỏi hóc búa mà nhiều người đang tìm kiếm lời giải đáp. Và việc nắm rõ tác hại của thuốc lá là việc cần thiết để thay đổi nhận thức con người.

Thuốc lá là sản phẩm làm từ lá thuốc lá đã thái sợi. Chúng được nhồi trong một cuộn giấy có dạng hình trụ. Khi sử dụng thì sẽ đốt lửa, hút từng hơi và nhả khói ra ngoài. Đặc biệt là khi cháy âm ỉ, khói thuốc cũng len lỏi từ thuốc lá đi vào miệng người hút. 

Đây được coi là sản phẩm với cách sử dụng đơn giản hơn, thuận lợi hơn. Thay thế cho thuốc lào hay xì gà mà ngày xưa cha ông ta vẫn thường hay sử dụng. Và cũng nhờ sự đơn giản, tiện lợi ấy mà càng nhiều người hút thuốc lá. 

Có thể nói là không kể già trẻ gái trai, từ nông thôn cho đến thành phố. Thậm chí là những đứa trẻ còn ngồi trên ghế cấp 2 cũng hút thuốc rất ‘’điệu nghệ’’. Điều này thực sự không hề tốt một chút nào. Biểu hiện của người thường hút thuốc lá chính là răng vàng, hơi thở có mùi hôi, da vàng vọt,…. Thêm vào đó là thường xuyên cáu bẳn, bứt rứt, khó chịu và không tập trung. 

Vậy thuốc lá không tốt như thế nào? Theo một số nghiên cứu tổng hợp lại được thì thuốc lá tác hại xấu cho sức khỏe con người. Bên trong thuốc lá có chất gây ung thư (các căn bệnh như ung thư phổi, ung thư máu, ung thư gan,…). 

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về chiếc nón lá - Dàn ý thuyết minh về chiếc nón lá lớp 8 hay nhất

Và phổ biến nhất có lẽ chính là căn bệnh ung thư phổi. Ngay trên chính những chiếc vỏ bọc hộp thuốc lá cũng có ghi: ‘’Hút thuốc lá có nguy cơ gây ung thư phổi’’. Ấy thế mà vẫn nhiều người không thể bỏ nổi thú vui này.

Ngoài ra, hút thuốc lá còn gây các căn bệnh về tim mạch, lao, loãng xương, tiểu đường,… Đặc biệt là khi bạn hút thuốc, những người xung quanh cũng dễ mắc bệnh. Đây là cơ chế hút thuốc lá thụ động, thậm chí còn dễ mắc hơn người trực tiếp hút. Không ít những người mắc bệnh mặc dù họ không hút mà chỉ ở cạnh người hay hút thuốc lá. 

Vậy tại sao thuốc lá độc hại như vậy mà vẫn nhiều người sử dụng chúng đến thế? Thứ nhất là có nhiều người thiếu sự hiểu biết về phương diện này. Và thậm chí là họ cũng chẳng quan tâm. Thường thì con người chỉ nhìn cái trước mắt mà ít khi nhìn tác hại sâu xa. Đối với họ, việc nghỉ hút thuốc khiến họ khó chịu ngay bây giờ. Còn việc bệnh tật hay gì đó thì nó xa vời, để sau rồi tính. 

Đọc thêm bài viết – Nghị luận tự phụ là gì?

Hút thuốc tạo cảm giác hưng phấn giải tỏa khỏi những stress, căng thẳng, mệt mỏi. Song có một thực tế là hút thuốc cũng như uống thuốc độc giải khát vậy. Nó khiến bạn thoải mái nhất thời nhưng độc hại về sau.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về một giống vật nuôi

Ngoài ra, nhiều người hút thuốc lá vì học theo người khác, nhất là các em nhỏ. Bởi vì các em cho là hút thuốc giúp các em trở nên trưởng thành hơn. Mang đến cảm giác hơn người, sành điệu và ăn chơi. Dần dần từ việc thử cho biết, cho bằng bạn bằng bè thì nghiện lúc nào không hay. Và đây cũng là một vấn đề nhức nhối hiện nay.

Giải pháp để xử lý tình trạng hút thuốc nhiều hiện nay khá đa dạng. Song để thực sự hiệu quả thì quả thật là một thách thức lớn. Đối với những người không hiểu về tác hại thì cần được tuyên truyền, phổ biến mạnh mẽ. Cần phải cảnh báo tất cả mọi người về tác hại khôn lường của thuốc lá. Nhà nước cũng cần có những điều luật phù hợp để hạn chế tình trạng này. Ví dụ như đánh thuế cao hơn cho thuốc lá, cấm người dưới 18 tuổi mua thuốc lá,… 

Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay từ những hành động nhỏ nhặt nhất. Tự ý thức không sử dụng thuốc lá và cảnh bảo những người xung quanh bạn. Thuốc lá có thể giết chết tương lai, nó âm thầm giết người mà không cần súng đạn. 

Như vậy, trên đây là bài văn nghị luận về tác hại của thuốc lá. Mong rằng nó sẽ có ích đối với các giáo viên, phụ huynh và học sinh. 

Để lại Lời nhắn