Tự phụ là gì? Tham khảo bài văn mẫu đặc sắc mới nhất 2022

Tự phụ là gì? Đây là chủ đề quen thuộc mà học sinh lớp 8 thường gặp trong môn ngữ văn. Để viết được bài văn chủ đề này tốt, đòi hỏi nắm rõ định nghĩa và liên hệ thực tế. Sau đây chúng tôi sẽ mang đến dàn ý chi tiết và văn mẫu cụ thể. Mời quý thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh tham khảo!

Dàn ý bài văn mẫu về tự phụ là gì? 

Mở bài:

  • Đặt vấn đề về tính cách tự phụ trong đời sống hiện nay 

Thân bài:

  • Khái niệm của tự phụ (tự cao, coi thường người khác). 
  • Biểu hiện của một người tự phụ hiện nay (thường tỏ ra tiêu cực khi đánh giá người khác. Đề cao bản thân và hạ thấp người khác,…) 
  • Tác hại của tự phụ (đến chính người tự phụ và môi trường sống xung quanh). 
  • Làm sao để giảm bớt tính tự phụ ở mỗi người? Tự nhìn nhận lại bản thân, hiểu về bản thân, suy nghĩ kỹ trước khi nói,…

Kết bài:

  • Nêu quan điểm, đánh giá chung về tính cách tự phụ hiện nay. Cách loại bỏ như thế nào? 
  • Tổng kết bài viết

Văn mẫu về từ phụ bạn đọc tham khảo

Không ít người hiện nay có lối sống coi thường người khác. Họ luôn tự phụ và coi mình là ‘’trung tâm của vũ trụ’’. Điều này gây tác động không hề tốt đến chính bản thân người đó. Cũng như môi trường xung quanh, truyền đạt năng lượng tiêu cực đến mọi người. 

Có thể bạn quan tâm:  Dàn ý thuyết minh về cây bút bi – Những bài văn mẫu lớp 8 hay nhất

Nhưng điều đáng tiếc là họ thường không nhận thức được mình là người tự phụ. Vậy tự phụ có thể hiểu là gì? Biểu hiện của một người tự phụ là gì? Chúng tôi tin rằng không phải ai cũng biết rõ về những điều này. 

Về khái niệm của tự phụ, có thể hiểu đây là một tính cách không hề tốt ở con người. Tự phụ (hay còn gọi kiêu căng, ngạo mạn) tức là việc ai đó không coi người khác ra gì. Họ luôn nghĩ bản thân mình là nhất còn người khác không là gì cả. Và tất cả mọi người phải sống xoay quanh họ, không được làm trái theo ý muốn của họ.

Ví dụ như một cô gái luôn nghĩ rằng mình xinh đẹp nhất, không có ai đẹp bằng. Cô gái đó thường xuyên khinh bỉ những người không đẹp bằng mình. Đặc biệt là luôn tìm cách bới móc điểm xấu, chê bai người khác. Chê bai người này dáng không đẹp, người kia mắt không to. Hay là gu ăn mặc của người nọ ‘’quá phèn’’.

Tính cách này ra ngoài đường rất dễ bị ghét bỏ và xa lánh. Bởi vì không ai thoải mái với một mối quan hệ tiêu cực cả. Việc ở gần bạn khiến cho họ cảm thấy khó chịu. Và họ không muốn giao tiếp hay gần gũi với bạn. Bạn sẽ rất khó tìm được những mối quan hệ tốt nếu cứ giữ cho mình tính tự phụ. 

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về một giống vật nuôi

Song dường như chính những người tự phụ lại không nhận ra điều đó. Họ nghĩ rằng mọi thứ vốn dĩ như vậy và họ không có hạ thấp ai cả. Họ sử dụng những lá chắn cho mình như là: ‘’Tính tôi thẳng như vậy đấy nên dễ mất lòng người khác’’. Hay ‘’Tôi chỉ đang muốn bạn tốt hơn thôi’’. 

Song những gì họ nói ra thường giống mỉa mai người khác hơn là muốn họ tốt hơn. Đặc biệt là họ thường nói những điều đó ở nơi đông người, khiến người khác khó xử. Và họ còn thích được khen nữa, ai càng xu nịnh thì họ càng thích. Đối với họ những điều mình làm, mình nghĩ đều chính xác, đều tốt. Họ không sẵn sàng nghe ý kiến từ người khác và luôn phản bác khi có cơ hội. 

Những người tự phụ cũng rất thích khoe khoang, họ thích bản thân luôn là trung tâm. Thậm chí là bịa ra những điều không có thật để thỏa mãn sở thích đó của mình. Ví dụ như một anh chàng không giỏi giang gì nhưng thường xuyên nói chuyện ‘’tri thức’’. Anh ta ‘’bốc phét’’ câu chuyện không có thật và muốn ‘’dắt mũi’’ những người xung quanh. 

Tham khảo thêm bài viết – Nghị luận xã hội 200 chữ về tính tự lập 

Quả thực tự phụ là một tính cách rất xấu, nó ‘’đục ruỗng’’ con người. Nó khiến bạn luôn nhìn đời như ‘’ếch ngồi đáy giếng’’. Nó bào mòn đi trí tuệ và năng lượng của bạn. Khiến bạn trở thành một con người đáng ghét, hợm hĩnh và lố bịch. Và rồi với tính cách đó bạn chỉ có thể luôn chạy sau lưng người khác, soi mói người khác.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích – Bài văn mẫu lớp 8 đạt điểm 9, 10.

Cách để kìm hãm tính tự phụ có lẽ là nên nhìn nhận lại bản thân. Cần nhìn lại chính bản thân mình đứng ở vị trí nào, mình có những gì. Dừng ngay việc lừa dối, huyễn hoặc bản thân là mình rất hoàn hảo. Nên hiểu rằng mỗi người đều có thế mạnh của mình. Họ có thể thua bạn điểm này nhưng hơn hẳn bạn ở điểm khác. Việc coi thường bất kỳ ai đều có thể khiến cho bạn trả giá đắt. 

Hãy bớt nói lại và nghe nhiều hơn, nghe để học hỏi và chia sẻ. Bởi vì khi miệng của bạn nói thì tai của bạn sẽ không thể nghe. Hãy giữ cho mình một cái tâm cầu tiến và khiêm tốn trong mọi tình huống. Có như vậy mới loại trừ được cái tính tự phụ này. 

Tóm lại, tính tự phụ xấu song nếu biết nhìn nhận lại thì không phải ‘’không thuốc chữa’’. Hãy dừng lại và nhìn nhận chính mình xem bản thân có đang quá đề cao chính mình hay không. Đừng mong người ta khen, cũng đừng sợ người ta chê. Bởi vì những thứ như thế tầm thường lắm. 

Trên đây là văn mẫu lớp 8 về tự phụ là gì. Mong rằng sẽ có ích trong việc giúp quý thầy cô, các em học sinh tham khảo thêm. 

Để lại Lời nhắn