Phân Tích Tây Tiến khổ 1 – Bài văn hay nhất!

Là một trong những bài thơ hay nhất về người lính. Bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng đã làm rung động lòng người. Đặc biệt, khổ 1 của bài thơ Tây Tiến đã khắc họa một bức tranh Tây Bắc  đẹp đến nao lòng. Để hiểu rõ hơn về khổ 1, dưới đây là bài văn mẫu phân tích Tây Tiến khổ 1. Các em có thể tham khảo!

Bài văn mẫu phân tích Tây Tiến khổ 1

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi

Nhớ về rừng núi nhớ chơi vơi”

Mở đầu của của bài thơ, hình ảnh ảnh Sông Mã đã đươc tác giả nhắc đến. Sông Mã – dòng sông nhân chứng cho những chiến tích hào hùng của đoàn quân Tây Tiến. Đồng thời, nó được xem là người bạn tri kỹ của người lính Tây Tiến. Chính vì thế, nỗi nhớ da diết trong tâm khảm của chiến sĩ đã được thốt lên nghe rất thân thương và nao lòng.

Những câu thơ tiếp theo, tác giả đã nhắc đến các địa điểm mà đoàn bình Tây Tiến đã từng đi qua.

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

… Gục lên súng mũ bỏ quên đời”

Việc sử dụng các từ láy khúc khuỷu, thăm thẳm, heo hút …đặc tả cảnh gian khó của chặng đượng hành quân của đoàn binh Tây Tiến. Hết lên rồi lại xuống, hết xuống thấp rồi lại lên cao, đèo nối đèo, dốc tiếp dốc. Có vẻ thiên nhiên cũng đang muốn thử thách lòng người. Bên cạnh đó, việc câu thơ tạo thành 2 vế đối “Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống” đã tạo nên sự hài hòa, cân đối. Thể hiện ngòi bút đặc tả hào khí của các chiến sĩ.

Có thể bạn quan tâm:  Các biện pháp tu từ thường xuất hiện trong kỳ thi THPT QG

Ngoài ra, Một cảnh tượng đẹp trong bài thơ được tác giải miêu tả phải nhắc đến là cảnh đoàn quân đi trong mưa. Câu thơ được thêu dệt bằng những thanh bằng liên tiếp. Tất cả tạo nên sự tươi mát, xoa dịu tâm hồn các chiến sĩ trong gian khổ những vẫn yêu đời.

4 câu thơ tiếp theo

“ Chiều chiều oai linh thác gầm thét

Đêm đêm mường hịch cọp trêu người”

Cái khổ của những người lính Tây Tiến không chỉ ở núi cao dốc thẳm, mưa lũ thác ngàn mà còn là cọp beo, rừng thiêng nước độc. Nhưng những điều này vẫn không làm khó đoàn quân. Ngược lại tất cả chỉ khắc họa khí chất anh hùng của người lính Tây Tiến.

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi”

Tham khảo thêm bài viết phân tích bài thơ Tây Tiến

Tình cảm dạt dào của người lính được thể hiện một cách rõ nét chỉ qua “Nhớ ôi!”. Hình ảnh cơm lên khói, mùa em thơm nếp xôi là những đặc sản, hương vị của núi rừng Tây Bắc. Đó cũng tình quân dân của những người lính đối với tấm lòng cao cả của đồng bào Tây Bắc Thân yêu.

Chỉ với 14 câu thơ đã thấy được vẻ đẹp như tranh của núi rừng Tây Bắc. Hào khí anh hùng của người lính Tây Tiến, ngày đêm bảo vệ biên cương.

Mong rằng qua bài phân tích Tây Tiến khổ 1 các em có thể tham khảo và chắt lọc những ý hay cho bài viết của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích tuyên ngôn độc lập - văn mẫu hay

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn