Phương pháp dạy học tích cực các cấp

Phương pháp dạy học tích cực là khái niệm mà chúng ta thường nghe đến trong những năm gần đây. Vậy nó được hiểu như thế nào? Tại sao phải sử dụng tới hình thức này?

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Phương pháp dạy học là gì?

Phương pháp dạy học là cách mà giáo viên truyền tải kiến thức đến học sinh. Nó nhằm đạt được một mục tiêu nhất định. Phương pháp này bao gồm lời nói (tương tác, hỏi đáp…) hay hành động (thực hành, vẽ, ca hát…).  Có nhiều phương pháp dạy và học, tùy vào đặc thù mỗi môn và kiến thức. Từ đó giáo viên lựa chọn cách thức dạy phù hợp sao cho hiệu quả nhất. Nếu lựa chọn đúng, học sinh sẽ nhanh chóng lĩnh hội kiến thức. Đồng thời biết chủ động vận dụng và sáng tạo rất linh hoạt.

Hiện nay phương pháp được nhiều giáo viên, phụ huynh, học sinh hướng tới. Đó là trực quan sinh động. Nó giúp các em được tương tác, học tập với nhiều hứng thú, yêu thích.

Như thế nào là phương pháp dạy học tích cực?

Phương pháp dạy học tích cực dùng để nói về những phương pháp giáo dục lành mạnh. Nó phát triển theo hướng tích cực, chủ động, sáng tạo, mới mẻ. Với cách học này đòi hỏi sự nỗ lực của cả giáo viên và học sinh.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án điện tử, giáo án powerpoint Tiểu học đầy đủ các môn

Giáo viên luôn luôn lựa chọn hình thức học đa dạng, giúp học sinh tiếp nhận kiến thức nhẹ nhàng. Ví dụ như “học đi đôi với hành”, học thông qua thí nghiệm, hình ảnh, đồ vật cụ thể. Còn đối với học sinh, nên chủ động tìm tòi, có thái độ học nghiêm túc.

Ở các cấp từ cấp 1 đến đại học, tiến sĩ… phương pháp dạy học tích cực luôn quan trọng. Nó là nền tảng căn bản giúp cả người hướng dẫn và tiếp thu đạt được kết quả tốt nhất.

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Tài liệu tiếp tục được cập nhật

Hoài Thương

Để lại Lời nhắn