Thăm làng quất Quảng Bá ngày cận Tết

KTNT – Vào những ngày cuối năm, chúng tôi tới thăm làng trồng quất nổi tiếng của Hà Nội, đó là Quảng Bá (quận Tây Hồ). Không khí chuẩn bị của các nhà vườn nơi đây thật tấp nập, đông vui, ai cũng lo làm xong những công đoạn cuối cùng để có một cây quất đẹp trước khi đưa ra thị trường.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Xem thêm: Kỹ thuật chiết cây ăn quả

Ở Quảng Bá, nơi có tới 80% diện tích đất canh tác được trồng quất cảnh, những ngày này, hầu như nhà nào cũng lo ra vườn. Hết tạo dáng, tỉa cành đến gò thế cây. Khâu gò thế là công phu nhất, có thể mất cả buổi, chính vì vậy, các gia đình đều huy động hết nhân lực. Ông Lê Văn Tấn, chủ nhân của 400 gốc quất cảnh cho biết, nhà ông còn tới gần 200 gốc cần tạo dáng, đây là thời điểm thị trường hút hàng nên phải làm nhanh, trước ngày 15 tháng Chạp âm lịch vườn phải “trống trải” mới mong thu nhập cao. Hiện Quảng Bá còn khoảng 50% hộ dân “chung thuỷ” với nghề truyền thống là trồng đào, quất Tết. Hộ trồng nhiều có thể lên tới 1.000 gốc như gia đình anh Hà, anh Tuấn, chị Thu… Các hộ trung bình chiếm đa số, khoảng 300 gốc, hộ ít cũng có 100 gốc. Gần 10 năm trở lại đây, tốc độ đô thị hoá cũng như những cơn sốt đất đã làm diện tích quất cảnh ở Quảng Bá bị thu hẹp. Tuy nhiên, nhiều hộ tha thiết giữ nghề truyền thống nên đã trồng thử nghiệm trên diện tích đất bồi ven sông Hồng và thu được kết quả khá khả quan: cây sinh trưởng tốt, quả to, lá xanh, rễ khoẻ… Chị Lê Thị Thuỷ, chủ nhân của 200 gốc quất trồng ven sông Hồng cho biết: “Nhờ cây quất sống tốt trên đất bãi nên diện tích trồng loại cây này có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây”.

Có thể bạn quan tâm:  Đề thi giáo viên giỏi tiểu học cập nhật mới nhất

Xem thêm: Thức ăn cho tôm

Điều đặc biệt là quất ở Quảng Bá có vẻ đẹp riêng mà không vùng trồng quất nào sánh được. Nếu mang trồng chúng ở vùng đất khác, cây sẽ còi cọc, quả nhỏ, lá không xanh. Ông Trần Văn Tân, người đã có 40 năm trong nghề trồng quất tiết lộ: “Chính chất đất nơi đây đã tạo sức sống mãnh liệt và phi thường cho cây. Bên cạnh đó còn có yếu tố không kém phần quan trọng, đó là kinh nghiệm, bí quyết của mỗi nhà vườn. Chỉ cần phun thuốc, bón phân khác nhau là kết quả khác nhau. Chẳng thế mà nhà nào cũng lấy giống ở Văn Giang (Hưng Yên) nhưng lại có vườn đẹp, vườn xấu…”.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng hoa cúc vàng siêu dễ

Sự nổi tiếng của quất Quảng Bá đã giúp ích rất nhiều cho nhà vườn khi họ không phải mang hàng đi đâu cả, chỉ chờ người đến mua. Dù còn gần 1 tháng nữa mới Tết, nhưng ngay lúc này, các nhà vườn Quảng Bá đã đông nghịt khách, ai cũng muốn nhanh chân chọn cho mình cây quất đẹp nhất, tươi nhất. Giá quất năm nay cũng tăng cao hơn so với năm ngoái, một cây dáng thông đẹp, cao trên 1,5m, xấp xỉ 1 triệu đồng. Loại cao trên 2-3m có giá lên tới cả chục triệu đồng.

Cùng với nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc, làng quất cảnh Quảng Bá sẽ còn tồn tại và vươn xa hơn để hoàn thiện và làm ấm cúng bầu không khí ngày xuân.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án Tiếng Anh lớp 9 trọn bộ cả năm học
Đoàn Ngọc Hoàng

Để lại Lời nhắn