Thuyết minh về đồng phục học sinh tham khảo dàn ý chi tiết văn mẫu hay

Văn thuyết minh là một trong những thể loại văn học hết sức quen thuộc với các em học sinh. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều bạn còn đang gặp khó khăn để viết tốt thể loại văn này. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách viết một bài văn thuyết minh về đồng phục học sinh.

Dàn ý bài văn thuyết minh về đồng phục học sinh

 1. Mở bài:

– Giới thiệu khái quát về bộ đồng phục học sinh. Đó là một bộ trang phục gắn liền với 12 năm học mà bất cứ học sinh nào cũng có.

 1. Thân bài:

 2. Khái quát chung về đồng phục học sinh

– Mỗi trường học, mỗi địa phương hay mỗi quốc gia lại có những bộ đồng phục học sinh khác nhau:

 • Ở thành phố, đồng phục thường bao gồm áo sơ mi và chân váy cho nữ, quần tây cho nam.
 • Ở vùng quê thì đồng phục thường là sơ mi trắng có logo của trường và quần tây xanh/đen.

– Đồng phục giúp học sinh rèn luyện tính kỉ luật: nhà trường quy định ngày mặc và cách mặc.

– Đồng phục cũng là một cách để học sinh không phân biệt giàu nghèo. Đã là học sinh của trường thì phải mặc đồng phục giống nhau theo quy định.

– Việc mặc đồng phục giúp thầy cô nhận diện được những học sinh của trường mình.

 1. Thuyết minh chi tiết về đồng phục học sinh
Có thể bạn quan tâm:  Tóm tắt "Lão Hạc" - Văn mẫu lớp 8 hay nhất

– Mỗi trường học có mẫu đồng phục khác nhau, học sinh hãy miêu tả đồng phục trường mình dựa vào các yếu tố như:

 • Đồng phục có màu gì? Là áo hay là cả bộ trang phục?
 • Logo của trường được in ở đâu? (Tả chi tiết logo: hình gì, chữ trên đó, màu gì…).
 • Kiểu dáng cổ áo được may như thế nào?
 • Là áo ngắn tay hay áo dài tay?
 • Trường quy định mặc đồng phục vào ngày nào?
 1. Mở rộng về đồng phục học sinh

Ngoài đồng phục học sinh, các bạn học sinh còn có đồng phục thể dục, đồng phục lớp,… Tuy không phải đồng phục chính thức nhưng nó cũng giúp tăng sự đoàn kết của các bạn học sinh.

 1. Kết bài:

Khái quát lại vấn đề cần thuyết minh một cách ngắn gọn đó là thuyết minh về đồng phục học sinh.

Bài văn mẫu thuyết minh về đồng phục học sinh

Từ lâu, bộ đồng phục đã trở thành một phần không thể thiếu trong 12 năm học của các bạn học sinh. Đồng phục không chỉ dừng lại ở ở những tà áo dài truyền thống. Ngày nay, bộ đồng phục của học sinh đã được thay đổi và trở nên tiện dụng hơn nhiều.

Ở các thành phố lớn, bộ đồng phục học sinh được cách tân với rất nhiều kiểu dáng khác nhau. Đó có thể là chiếc váy caro xếp nếp kết hợp với áo sơ mi trắng cho nữ. Những chiếc quần tây kết hợp cùng cà vạt đồng màu cho nam. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh khá đẹp mắt mỗi dịp tựu trường.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về hồ Gươm - Biểu tượng đẹp lòng người Hà Nội

Còn ở các vùng quê, đồng phục lại đơn giản hơn bao gồm quần tây và áo sơ mi trắng. Áo sơ mi có thể được thêu tên hoặc logo của trường. Mẫu đồng phục này phù hợp cho cả học sinh nam lẫn học sinh nữ. Hơn nữa lại phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của các bạn học sinh ở quê.

Đồng phục không chỉ tạo nên vẻ ngoài gọn gàng mà còn rèn luyện cho học sinh tính kỷ luật. Mỗi học sinh khi đến trường đều phải mặc đồng phục đúng theo quy định. Việc tuân thủ quy định về đồng phục cũng là một phần để đánh giá hạnh kiểm của học sinh.

Đọc thêm bài viết – Nghị luận tác hại của thuốc lá – Tham khảo ngay văn mẫu hay đạt điểm 10 

Việc mặc đồng phục sẽ giúp các bạn học sinh không phân biệt giàu nghèo. Khi đã đến trường, bạn nào cũng sẽ ăn mặc như nhau trong môi trường học đường. Như vậy có thể tạo nên sự hòa đồng, tính đoàn kết và sẻ chia giữa bạn bè với nhau.

Đặc biệt, bộ đồng phục học sinh còn có tác dụng tôn thêm nét đẹp cho tuổi học trò. Nó đảm bảo tính nghiêm túc, tránh được những kiểu ăn mặc lố lăng không phù hợp với lứa tuổi. Nhìn vào đồng phục, thầy cô có thể nhận diện được đó có phải là học sinh của trường mình hay không.

Đồng phục của trường em là mẫu chân váy xanh đen và áo sơ mi trắng dành cho nữ. Bạn nam thì mặc quần tây màu giống chân váy nữ và áo sơ mi trắng. Đặc biệt, trên ngực phải của áo còn được thêu logo của trường và tên trường. Ngực trái dành để các bạn có thể thêu bảng tên lên đó.

Có thể bạn quan tâm:  Bài văn thuyết minh về lăng bác – Bài văn mẫu lớp 8 hay nhất

Cổ áo được thiết kế là kiểu cổ sơ mi đứng, tuy đơn giản nhưng lại đẹp và thoải mái. Tay áo là kiểu ngắn tay cho cả nam và nữ. Trường em quy định thứ 2 các bạn nữ sẽ mặc áo dài. Những ngày còn lại tất cả học sinh trong trường đều phải mặc đồng phục như quy định.

Ngoài đồng phục theo quy định, lớp em cũng có mẫu áo lớp riêng. Đó là mẫu áo được thiết kế theo sở thích chung của các bạn trong lớp. Chúng em thường mặc nó vào các dịp đi chơi chung hay các hoạt động không quy định đồng phục.

Tuy có lúc chúng em cũng sẽ cảm thấy không thoải mái về bộ đồng phục học sinh. Thế nhưng, các mẫu đồng phục cũng được cải tiến nhiều để phù hợp hơn với học sinh từng cấp. Nếu sau này không còn mặc nữa, nó cũng sẽ là một phần kỷ niệm mà em khó quên.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách để viết một bài văn thuyết minh về đồng phục học sinh. Các em có thể tham khảo để áp dụng để viết một bài văn theo phong cách của riêng mình.

Để lại Lời nhắn