Thuyết minh về hồ Gươm – Biểu tượng đẹp lòng người Hà Nội

Có một danh lam thắng cảnh của Thủ đô Hà Nội được gọi là Hồ Hoàn Kiếm. Tên của hồ mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Hoàn Kiếm có nghĩa là trả kiếm. Cái tên được bắt đầu khi vua Lê Lợi trả kiếm cho cụ rùa. Cũng từ đó nơi đây chính là biểu tượng đặc trưng của thủ đô. Bài thuyết minh về Hồ Gươm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về địa danh này.

Thuyết minh về hồ Gươm – hồn thiêng thủ đô Hà Nội

Đối với nước ta Hồ Gươm không chỉ là danh lam thắng cảnh mà còn là một di tích lịch sử. Trên hồ có hai hòn đảo là đảo Ngọc và đảo Rùa. Ngày xưa người ta xây một ngôi chùa trên đảo Ngọc được gọi là chùa Ngọc Sơn. Nhưng không lâu sau được đổi tên là đền Ngọc Sơn. 

Hồ có khoảng diện tích 12 ha. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên quanh năm xanh ngắt. Địa danh này còn có vị trí kết nối giữa khu phố cổ và các khu phố Tây do người Pháp quy hoạch. Khi đến thăm Hồ Gươm không thể không nhìn thấy Tháp Rùa, là hình ảnh tượng trưng của nó. Tháp được xây dựng và chịu ảnh hưởng của kiến trúc Pháp. Đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm còn gắn liền với các địa danh như cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn, Tháp Bút, Đài Nghiên,…

Đọc thêm bài viết thuyết minh về tà áo dài Việt Nam.

Hồ Gươm theo thời gian đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử. Biết bao đời vua trị vì đã đến đây để thực hiện những nghi thức long trọng. Từ giá trị lịch sử của nó, nơi đây trở thành điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước.

Cũng như  địa danh khác Hồ Gươm là một dấu ấn riêng mỗi khi nhớ về thủ đô của đất nước. Hơn nữa còn là nguồn cảm hứng nghệ thuật cho rất nhiều nhà văn nhà thơ hay họa sĩ. Là giá trị tinh thần rất sâu sắc của người dân Việt Nam.

Hoài Thương ST

Có thể bạn cũng quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.