Tuyển tập những bài toán trung bình cộng lớp 4 năm học 2020-2021

Định nghĩa trung bình cộng lớp 4

      Trong chương trình Toán học lớp 4, học sinh được học những kiến thức về trung bình cộng. Những bài toán trung bình cộng lớp 4 là những dạng rất hay và khó, do đó, học sinh cần có phương pháp học tập phù hợp. Vậy thế nào là trung bình cộng?

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

      Số trung bình cộng được định nghĩa là thương số giữa tổng các số hạng trong dãy số đã cho với số số hạng. Ta có một số công thức tiêu biểu như sau:

Trung bình cộng = Tổng các số hạng : số số hạng

Tổng các số hạng = Trung bình cộng x số số hạng

      Trung bình cộng là dạng toán chắc chắn sẽ nằm trong đề thi cuối năm Toán 4. Hơn nữa, nó cũng là chuyên đề có nhiều dạng toán trong đề thi học sinh giỏi Toán lớp 4.

Những dạng toán thường gặp

      Công thức chủ yếu mà những bài toán trung bình cộng lớp 4 sử dụng là 2 công thức ở phần trên. Do đó, các bạn phải học thuộc 2 công thức này. Một số dạng toán thường gặp như sau:

  • Dạng 1: Dạng toán tìm trung bình cộng cơ bản
  • Dạng 2: Dãy số cách đều, tìm các số khi biết trung bình cộng hoặc tổng
  • Dạng 3: Tìm trung bình cộng khi bị ẩn một số hạng
  • Dạng 4: Tìm trung bình cộng khi bị ẩn 2 số hạng
Có thể bạn quan tâm:  Toán lớp 4: dạng toán một số bài toán khác về tỉ số

4 dạng toán này đã được cập nhật trong tài liệu của chúng tôi. Với mỗi dạng đều có bài tập ví dụ và giải đáp chi tiết. Sau đó, phần cuối, tài liệu có thêm bài tập luyện tập cho các bạn vận dụng những gì đã học vào làm. Chúc các bạn học thật tốt trung bình cộng lớp 4!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung

Một bình luận

  1. Khách

Để lại Lời nhắn