9 loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên bàn thờ.

9 loài hoa cấm kỵ tuyệt đối không đặt trên bàn thờ.

Ý nghĩa của việc dâng cúng hoa tươi.

Quan niệm từ cha ông ta cho rằng hoa tươi tượng trưng cho sự tinh khiết, thanh mát. Từ lâu nay, hoa tươi đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi dâng lên gia tiên. Dâng hoa tươi khi cúng là một nét đẹp văn hóa. Dâng hoa còn mang theo tầng ý nghĩa dâng lên các ngài những điều thiện lành và tốt đẹp. Không chỉ vậy nó còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà, tổ tiên trong gia đình.

Nhà nhà rất thường hay lựa mua những loại hoa khác nhau cúng bàn thờ theo mùa. Đó đều là những bông hoa tươi thắm, bày tỏ lòng thành. Tuy nhiên, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Mọi người cần lưu ý có một số loại hoa cấm kỵ, tuyệt đối không đặt trên bàn thờ đâu nhé. Chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết này ngay sau đây nhé.

1. Cúc vạn thọ

Theo như các nhà phong thủy học thì chúng ta không nên đặt hoa cúc vạn thọ lên trên bàn thờ. Thứ nhất là để tránh cho gia chủ gặp những điều không may mắn. Mặt khác, hoa cúc vạn thọ cũng mang đến cảm nhận cho mọi người thì đây là hoa có mùi khá là hôi. Hoàn toàn không phù hợp trong việc dâng cúng.

Có thể bạn quan tâm:  Tập đọc lớp 4: Đôi giày ba ta màu xanh

2. Hoa ly

Xuất hiện đầu tiên trong bảng danh sách này phải kể đến là hoa ly. Hoa Ly từ lâu đã được mọi người biết đến là một loài hoa thanh cao và quý phái. Hoa ly không những tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh mà còn mang trong mình sự kiêu hãnh và cả tình yêu thủy chung nữa. Bởi lẽ đó, mà hoa Ly thường được mọi người mua về để dành tặng mẹ, người yêu thương. Hoặc là nó cũng rất phù hợp mang theo tặng chúc mừng trong các buổi lễ hội, dạ tiệc, khai trương, sinh nhật, …

Tuy nhiên hoa ly, còn có ý nghĩa chia ly, ly tán khiến mọi người e ngại trong việc dâng cúng. Hoa ly rực rỡ và đẹp là vậy, rất thích hợp cho việc trang trí và tô điểm. Cũng chính vì như thế nên hoa ly không phù hợp trong việc dâng cúng lên bàn thờ gia tiên. Không nên dâng hoa ly lên đức Phật và bàn thờ. Nhưng vẫn có thể dâng được ở nơi thờ thánh nhé.

3. Hoa phong lan

Hoa phong lan là một loài hoa đẹp và cao quí. Được biết đến là nữ hoàng của các loài hoa về vẻ đẹp quyến rũ. Nó đại diện cho vẻ đẹp của tình yêu, sự giàu có, và trang trọng. Phong Lan dùng cho ngày khai trương như một khởi đầu mới vạn sự cát tường. Đây cũng là món quà tết hết sức ý nghĩa cho các gia đình Việt.

Có thể bạn quan tâm:  Cúng mùng 3 Tết và lễ hóa vàng tổ tiên - Phong tục đẹp của người Việt

Những năm trở lại đây, hoa phong lan được nhiều gia đình mua để treo trong nhà làm cây cảnh. Hoặc là thú vui mua về để chơi tết. Tuy nhiên vì nó có quá nhiều màu sắc sặc sỡ nên chúng ta không nên sử dụng để dâng Phật.

Về mặt nghĩa thì “phong” đồng âm với chữ phong trong phong tình, phóng túng nên không phù hợp cho gia đình đặt lên bàn thờ gia tiên.

4. Hoa lan móng rồng

Sở hữu một vẻ ngoài độc đáo, có thể nói là khá lạ lùng kèm theo hương thơm và màu sắc rực rỡ. Nên hoa móng rồng đã dần dần trở thành một trong những loài cây trồng được nhiều người yêu thích và thưởng thức.

Tuy nhiên có lẽ vì tên gọi của hoa không đẹp, và cánh hoa giống với hình móng rồng. Nên loại hoa này cũng được xếp vào danh sách. Là một trong những loại hoa kiêng kị khi đặt lên bàn thờ.

5.Hoa đại

Hoa đại là loại hoa đẹp, cánh đều, có mùi thơm hơi hắc. Với hình dáng của hoa giống với một bộ phận nhạy cảm ở người phụ nữ. Nên hoa đại cũng không nên để trên bàn thờ gia tiên. Kèm theo quan niệm đặt hoa đại lên bàn thờ sẽ mang lại điềm gở và không may mắn.

6. Hoa nhài

Hoa nhài là một loài hoa quen thuộc của những người yêu trà. Hoa nhài thường có hoa trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và trong sạch. Chắc hẳn mọi người đều biết câu nói “Như bông hoa nhài cắm bãi phân trâu”. Chính vì sự xui xẻo, không đứng đắn và hay gặp phải những nghịch cảnh như vậy. Mà dân gian cũng kiêng kị và khuyên nhau không nên đặt hoa nhài lên bàn thờ.

Có thể bạn quan tâm:  Kể về gia đình em

7. Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Ngay từ tên gọi của hoa đã toát lên cái sự không may mắn và thiếu uy nghiêm. Nên bởi vậy mà dẫu cho đây là một loài hoa đẹp nhẹ nhàng và tinh tế. Thì vẫn sẽ bị mọi người dè chừng và không thể nào đặt lên bàn thờ được.

8. Hoa dâm bụt

Được biết đến là một loại hoa nữ tính. Tại Bắc Mỹ, thì loài hoa này còn tượng trưng cho một người vợ hoặc phụ nữ tuyệt vời. Tuổi trẻ, danh vọng và sắc đẹp rất tương đồng với hoa dâm bụt, đó là có tuổi thọ rất ngắn. Vì vậy nên hoa dâm bụt không nên đặt lên bàn thờ tổ tiên. Ngoài ra tên của hoa cũng không phụ hợp vì có chữ “dâm” nữa.

9. Hoa phù dung

Hoa phù dung là một loài hoa có cái tên thần tiên. Mang trong mình vẻ đẹp mong manh tựa sương sớm.  Là một loài hoa rất đẹp nhưng lại mau tàn, sớm nở tối tàn. Hoa phù dung hệt như câu chuyện của người thiếu nữ. Mang theo nhiều tâm trạng, lộng lẫy bên ngoài nhưng sầu não bên trong. Nên loài hoa này cũng không được mọi người chuộng để đặt lên bàn thờ.

 

Để lại Lời nhắn