Nghị luận an toàn giao thông – Bài văn mẫu tham khảo

An toàn giao thông là một trong vấn đề nghị luận hay ra. Với đề văn này, các em cần tập trung vào phân tích, đưa ra dẫn chứng cụ thể.  Dưới đây là bài văn mẫu nghị luận an toàn giao thông. Các em có thể tham khảo.

Bài Văn mẫu nghị luận an toàn giao thông

Khái quát, giải thích, nguyên nhân

An toàn giao thông ngày nay được xem là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Với số người chết vì tai nạn giao thông tăng theo từng ngày đã trở thành hồi chuông báo động.

Vậy chúng ta cần phải làm gì, hành động cụ thể ra sao để giúp giảm thiểu an toàn giao thông?. Để đưa ra những hành động, biện pháp cụ thể cho vấn đề này. Trước hết, ta cần hiểu rõ tai nạn giao thông là gì? Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông thường do đâu?

Hầu hết bất kỳ ai hiện nay cũng phải tham gia giao thông trên đường. Tuy nhiên, do một nguyên nhân chủ quan hay khách quan mà ta bị va quẹt hoặc tai nạn xảy ra. Nhẹ thì bị vết thương ngoài da hoặc bị thiệt hại về tài sản. Nặng thì để lại thương tật, thậm chí là mất cả tính mạng, để lại nỗi đau mất mát cho người thân.

Có thể bạn quan tâm:  Hình ảnh đoàn tàu trong hai đứa trẻ của Thạch Lam – một chi tiết đắt giá

Cứ mỗi ngày, báo đài cập nhật các vụ tai nạn giao thông. Đặc biệt, các dịp lễ tết thì số người bị tai nạn lại càng nhiều. Có nhiều lý do để giải thích cho việc tai nạn giao thông. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ quan lại chiếm đa số.

Nguyên nhân đầu tiên là do sự thiếu hiểu biết của người tham gia giao thông. Với nhiều quan niệm cho rằng “sống chết có số” hay do số mệnh quy định. Bên cạnh đó, nhiều người đã hiểu biết giao thông nhưng ý thức kém không chấp hành. Cụ thể như phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, uống rượu bia vượt mức quy định… Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông ngày càng nhiều.

Tham khảo thêm bài viết nghị luận về ô nhiễm môi trường

Nhìn nhận vấn đề an toàn giao thông

Dù là nguyên nhân, khách quan hay chủ quan thì nhìn chung cũng đều từ nhận thức của mỗi người. Nếu ai cũng biết yêu quý bản thân mình, biết nghĩ đến sự an toàn của mọi người. Thì liệu những điều thương tâm đáng tiếc có xảy ra hay không. Ngoài ra, việc chấp hành nghiêm túc luật an toàn giao thông sẽ làm giảm nguy cơ bị tai nạn.

Riêng là học sinh. Chúng ta hãy tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và mọi người tham gia giao thông đúng luật. Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, đi đúng làn đường quy định… Dù là những hành động tuy nhỏ nhưng lại góp công lớn trong việc giảm thiểu tai nạn giao thông.

Có thể bạn quan tâm:  “Vội vàng”, lời yêu nồng cháy dành cho mùa xuân và tuổi trẻ

Tóm lại, an toàn toàn giao thông là nỗi lo lắng cần được giải quyết trong xã hội. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu tất cả mọi người cùng chung tay thực hiện. Để một ngày không xa, tai nạn giao thông sẽ được giảm thiểu.

. Với bài viết này, các bạn có thể tham khảo và hoàn thành bài thật tốt nhé.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn