Bài phân tích Hai đứa trẻ – vẻ đẹp bình dị, sâu lắng

Bài phân tích Hai đứa trẻ dưới đây sẽ là gợi ý giúp các em làm bài hiệu quả. Qua đó, nắm bắt, đúc rút cho bản thân nhiều kinh nghiệm hữu ích. 

Bài phân tích Hai đứa trẻ tham khảo

Thạch Lam được biết đến là một cây bút văn xuôi lãng mạn trong những năm  30 – 45 của thế kỉ XIX. Các sáng tác của ông thường đi sâu khai thác các tình huống của cuộc sống đời thường. Nhưng để lại dư âm sâu sắc về vẻ đẹp của cuộc sống. Hai đứa trẻ là tác phẩm tiêu biểu mang vẻ đẹp bình dị và sâu lắng như thế.

Mở đầu là khung cảnh thiên nhiên nên thơ. Nhưng lại đượm buồn trong tiếng ếch nhái kêu ngoài đồng, tiếng muỗi vo ve khắp nơi. Những âm thanh mang đến sự tĩnh mịch, ảm đạm cho khung cảnh. Những màu sắc đỏ như lửa gợi lên một sức sống mãnh liệt nhưng phần nào đã lụi tàn khi mặt trời sắp lặn. Sự ảm đạm và u buồn bao trùm lên cảnh vật khi hoàng hôn buông xuống.

Tham khảo thêm bài viết tóm tắt văn bản Lão Hạc

Hai đứa trẻ viết về hai chị em Liên và An. Liên là một cô gái mới lớn, tinh tế. Trong những khoảnh khắc của thiên nhiên, em cảm thấy được mùi ẩm mốc bốc lên trộn lẫn mùi cát bụi quen thuộc. Mùi vị đó đã thấm sâu trong tâm hồn em. Tâm hồn của một người gắn bó tha thiết với quê hương.

Có thể bạn quan tâm:  "lá lành đùm lá rách" – Giải thích câu tục ngữ hay

Tác giả đã dùng lời văn của mình để lột tả về bối cảnh  xã hội ngèo khổ, tù túng. Con người khao khát được tự do, hy vọng về một đất nước tươi đẹp, nhộn nhịp. 

Hoài Thương ST 

Để lại Lời nhắn