Bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương?

Thờ cúng tổ tiên xưa nay được coi là một nét văn hóa tín ngưỡng, truyền thống của người Việt Nam. Việc bài trí, sắp xếp ban thờ luôn được coi trọng đặc biệt. Bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương? có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người hiện nay. Để có thể có được bàn thờ hợp phong thủy, hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình

Từ xa xưa đến nay, bàn thờ gia tiên đếu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với gia đình Việt. Bàn thờ gia tiên được ví như mối liên kết đặc biệt của người trên hạ giới với người đã khuất. Mỗi lần nén hương được thắp lên là một lần thần linh, gia tiên từ cõi tâm linh được đánh thức. Bàn thờ gia tiên chính là nơi mỗi gia đình thể hiện lòng thành, sự nhớ ơn tới cha ông đã đi xa.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, việc bày bàn thờ gia tiên luôn được mọi gia đình quan tân. Không chỉ cần sự thành tâm, bàn thờ cần được sắp xếp đúng cách, hợp phong thủy. Như vậy mới có thể thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Trên thực tế, không phải gia đình nào cũng giống nhau trong cách bài trí bàn thờ. Gia đình có điều kiện sẽ dành hẳn một không gian riêng rộng rãi và đầu tư nhiều. Gia đình ít điều kiện hơn thì chỉ cần một không gian ấm cúng, đủ yên tĩnh là được.

Bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương?

Bàn thờ gia tiên tại Việt Nam luôn được chia làm ba cấp bậc. Bao gồm: thờ Phật, thờ Thần và thờ Gia tiên tiền tổ.

Phật: Đa số mọi gia đình Việt Nam đều có tín ngưỡng thờ Phật. Phật sẽ đem đến sự bình yên, mạnh khỏe cho các thành viên trong gia đình. Chính vì thế bàn thờ gia tiên không thể thiếu thờ Phật.

Có thể bạn quan tâm:  Tả cây vú sữa - bài văn mẫu hay nhất đạt điểm 9, 10

Thần: Xưa nay ông cha ta luôn có câu “Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Thờ Thần ở đây chính là thờ các vị thần linh cai quản đất đai, cửa nhà của gia đình. Các vị thần bao gồm: thần tài lộc, thổ công, long mạch, tiền chủ, hậu chủ…

Gia tiên tiền tổ: Thờ gia tiên tiền tổ chắc chắn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Gia tiền tiền tổ chức là ông cha trong dòng họ, những người đã khuất. Việc thờ cúng gia tiên tiền tổ là cách để thể hiện lòng biết ơn, “uống nước nhớ nguồn”.

Như vậy, chúng ta đã trả lời được câu hỏi: “Bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương?” Câu trả lời là phải có ít nhất ba bát hương. Tuy nhiên theo quan niệm xa xưa, bát hương thờ Thần và Gia tiên có thể gộp làm một. Thay vào đó, mỗi gia đình cần có thêm bát hương thờ bà Cô Tổ. Đây được coi là vị thần đại diện giữa thần linh và gia tiên trên bàn thờ của mọi gia đình.

Cách đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Thông thường, các gia đình rất coi trọng việc đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên. Bởi đây chính là nơi thần linh, các cụ các ông sẽ ngự trị. Chính vì không chỉ cần chuẩn bị đủ số lượng mà còn cần sắp xếp đúng.

Theo truyền thống, các gia đình nên đặt số bát hương trên bàn thờ là số lẻ. Điều này được giải thích theo tín ngưỡng lâu đời. Bởi số lẻ giống như sự lan tỏa của nhánh cây. Tượng trưng cho sự phát triển, sung túc… Hơn nữa, số bát hương lẻ cũng sẽ tạo nên sự cân đối, tính thẩm mỹ cao hơn. Chính vì tất cả những lý do này, các gia đình tốt nhất nên đặt số bát hương là số lẻ.

Ba cấp bậc đặt bát hương sẽ tương xứng với ba cấp bậc Phật – Thần – Gia tiên. Thông thường bát hương thờ Phật sẽ được đặt cao nhất. Cũng là vị trí chính giữa ba bát hương. Còn lại hai bát hương sẽ được đặt sao cho cân xứng hai bên và cân xứng với cả ban thờ. Bát hương trên bàn thờ gia tiên thường được làm từ chất liệu sứ tráng men sáng, hoa văn xanh truyền thống. Ban thờ cần phải kê sát tường phía sau. Trong không gian thờ cúng, gia chủ có thể đặt thêm các một số vật thờ phong thủy.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về ngày tết cổ truyền

Những vật cần có trên bàn thờ gia tiên

Ngoài bát hương bắt buộc cần có, bàn thờ gia tiên còn bao gồm nhiều vật phẩm khác. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ để việc thờ cúng có thể diễn ra trọn vẹn nhất.

Di ảnh thờ

Đối với người đã khuất, trên ban thờ cần có di ảnh thờ của những người đã mất trong gia đình. Tại Việt Nam, ảnh thờ thường được đóng khung, treo phía trên ban thờ. Một số gia đình có điều kiện hơn có thể lựa chọn đúc tượng đồng. Di ảnh thờ sẽ gợi nhắc người thân về những người đã khuất. Như một cách để lưu giữ bóng hình của họ trong gia đình dẫu đã mất đi.

Chén thờ

Chén thờ cũng là vật không thể thiếu trên ban thờ trong mỗi dịp cúng bái. Chén sẽ được dùng để đựng nước sạch và đựng rượu. Hiện nay, rất nhiều bị ngai chén thờ được sản xuất tinh xảo bán trên thị trường. Các đường nét hoa văn tính tế, sang trọng rất hợp đặt trên bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên không nhất thiết phải quá cầu kỳ, chén thờ cũng có thể được chuẩn bị là bộ chén sứ sáng màu cũng được.

Tham khảo thêm bài viết: Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Mâm bồng

Bên cạnh bát hương, chén thờ, mâm bồng là vật dụng không thể không nhắc tới. Mâm bồng thường được dùng để bày các loại trái cây. Mâm ngũ quả thường được bày trên ban thờ trong các dịp lễ tết, cúng bái. Trên ban thờ thường sẽ đặt ba chiếc mâm bồng. Ngoài việc đựng ngũ quả, hai mâm còn lại sẽ được đặt tiền vàng và bánh kẹo.

Đèn dầu

Đèn dầu được coi là một trong bộ ba đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ của ngườu Việt. Ngày nay, người ta có thể thay thế đèn dầu bằng nến. Trong khi thắp thương làm lễ, trên bàn thờ bắt buộc phải có đèn dầu hoặc nến được thắp sáng. Ánh sáng từ nến hoặc đèn dầu đem đến cảm giác vừa linh thiêng, vừa ấm cúng. Gia đình có thể mua nến có một chút hương thơm. Sau khi nén nhang cháy hết thì cũng có thể tắt lửa trên nến hoặc đèn dầu.

Có thể bạn quan tâm:  Nam 93 hợp với tuổi nào?

Bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương? Những điều cần lưu ý khi bày

bàn thờ gia tiên

Ngoài những lưu ý về cách đặt bát hương, mỗi gia đình cần chú ý thêm một số điều quan trọng khi bày bàn thờ gia tiên. Bởi đây là nơi linh thiêng nhất nên cần đặc biệt ghi nhớ những điều dưới đây:

Hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng quan trọng không kém việc bài trí vật phẩm thờ cúng. Thông thường, mỗi gia đình sẽ đặt bàn thờ theo hướng hợp mệnh với các thành viên. Đồng thời đây cũng phải là hướng phong thủy để có thể đảm bảo mọi sự thuận lợi, đem lại tài lộc may mắn cho gia đình.

Tốt nhất nên đặt bàn thờ trong một không gian riêng. Đối với gia đình có diện tích nhỏ dẹp, có thể đặt bàn thờ trên cao. Tuy nhiên cần đảm bảo có không gian thoáng đãng, yên tĩnh, linh thiêng để thờ cúng. Không nên đặt bàn thờ gần những nơi như nhà tắm, nhà vệ sinh.

Có thể bố trí treo thêm câu đối, hoành phi bên cạnh bàn thờ. Để không gian này thêm phần trang trọng hơn. Câu đối hoành phi có thể có thể là những lời răn dạy quý giá. Cũng có thể là những lợi nguyện cầu hạnh phúc, an bình cho gia đình. Tuy nhiên không nên treo các loại tranh ảnh, đồ trang trí quá màu mè.

Bàn thờ nên dọn dẹp sạch sẽ 

Nơi thờ cúng vốn là nơi linh thiêng nhất. Chính vì vậy hãy đảm bảo bàn thờ luôn được dọn dẹp sạch sẽ. Không để bụi bẩn hay đồ cũ quá lâu trên mặt thờ cúng. Thường xuyên thắp nhang, thắp đèn dầu để tạo không khí ấm cúng cho nơi thờ cúng.

Dựa trên bài viết này, hẳn nhiều người đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi bàn thờ gia tiên nên bày mấy bát hương?. Bên cạnh bát hương, mỗi gia đình cần chuẩn bị thêm các vật phẩm khác cho bàn thờ. Sự bài trí này không nhất thiết phải giống nhau, tuy nhiên cần phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản theo quan niệm truyền thống.

Để lại Lời nhắn