Cảm nghĩ về người cha – Bài văn cảm nghĩ về cha hay nhất

Bài 1:

“ Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Quả thật, công cha nghĩa mẹ sinh thành luôn là tình cảm thiêng liêng và đáng quý hơn cả. Cha mẹ đã hy sinh biết bao nhiêu để cho chúng ta có cuộc sống đủ đầy. Nhưng hôm nay, tôi xin phép không kể về người mẹ vĩ đại. Tôi sẽ nói về cha, nói về sự hy sinh thầm lặng của cha.

Có biết bao nhiêu thi nhân nói về mẹ, nói về công đức sinh thành của mẹ, thế nhưng để tìm về bài thơ, bài hát về cha lại rất hạn hữu. Bởi lẽ, tình cảm của mẹ hiện ngay trong tầm mắt, còn sự ấm áp của cha lại âm thầm bên trong sự nghiêm khắc, khó chiều. Cha tôi cũng vậy! Cách biểu đạt tình cảm của cha thật khiến tôi có nhiều suy nghĩ sai trái, thậm chí là suy nghĩ không tốt về cha.

Cha tôi năm nay 45 tuổi. Cha tôi chỉ là một người nông dân chất phác, vì thế mà hệ suy nghĩ cũng như tư tưởng của cha vẫn luôn đóng kín lại, không có ý niệm phóng khoáng, rộng mở để tiếp thu sự thay đổi, vận động của thế giới xung quanh. Đã có rất nhiều bất đồng quan điểm giữa tôi và cha. Tôi xin đi học thêm môn Toán, cha nói điều đó là không cần thiết vì ở thời của cha, học ở nhà là đủ. Tôi xin cha đi chơi với tụi bạn mà cha cấm đoán. Thực sự, chỉ cần làm trái ý cha, là đòn roi luôn chờ sẵn tôi. Ba không nói nhiều, chỉ cần nhìn ánh mắt của cha là tôi có thể hiểu được tất cả. Đã nhiều lần tôi làm trái ý cha, tôi hả hê lắm, vì tôi nghĩ tôi đã thật dũng cảm khi dám đứng lên chống lại một sự bất công nào đó. Chỉ khi chứng kiến cuộc trò chuyện của cha với mẹ, tôi mới thấu hiểu tấm lòng của cha.

Có thể bạn quan tâm:  Tả dòng sông quê em - Tổng hợp văn mẫu

Chuyện là hôm đó tôi đã trốn học và về nhà cất đồ chuẩn bị đi chơi với bạn. Tôi rón rén bước vào nhà và thấy cha đang nói chuyện với mẹ. Mẹ rất thương tôi, mẹ nói với cha là tại sao không cho tôi đi học phụ đạo Toán. Tôi thực sự rất sốc khi nghe được câu trả lời : vì cha định sẽ kèm tôi. Thực chất, cha là một người học rất giỏi, đặc biệt là môn Toán.Trước đây, cũng vì nhà nghèo mà bà nội đã không cho cha được đi học tiếp. Cha đã rất buồn. Thế nhưng biết làm sao được, cha đâu có quyền lựa chọn nơi mình sinh ra. Cha tôi đã phải từ bỏ tất cả ước mơ, hy vọng và hoài bão của mình là trở thành một giáo viên dạy Toán.

Cha không phải không muốn mở lòng ra để tiếp thu những thứ ngoài kia mà là cha đang trốn tránh hiện tại, tránh mặt những người bạn bè trước kia học kém hơn mình mà thành công. Cha chưa hề nói với tôi những điều này. Và cha cũng chưa nói cho tôi nghe về dự định dạy kèm tôi của cha. Mà không phải là cha không nói. Tôi đã không cha có cơ hội để đứng trước mặt tôi nói lên điều này. Tôi ương bướng, tôi ngỗ nghịch, xấc xược. Tôi đã từng khinh thường cha mình. Tôi thật đáng trách, thật đáng xấu hổ. Tôi đã chạy đến bên cha, khóc nức nở và ôm cha vào lòng “ Con xin lỗi cha, con xin lỗi cha ngàn lần”.

Có thể bạn quan tâm:  Kể lại buổi chào cờ đầu tuần - Bài văn mẫu lớp 6 hay nhất

Mọi thứ cha làm cho tôi đều thầm lặng. Mọi người cha trên thế giới đều như vậy. Bởi thế ngay từ hôm nay, các bạn hãy trân trọng cha, chân quý sự quan tâm đặc biệt đến khó chịu của cha bởi cha đâu biết diễn tả tình thương bằng lời nói !

Bài 2:

Ai nói cha là người khô khan cứng nhắc vậy ? Kể từ khi mẹ qua đời, cha tôi đã đảm đương tất cả mọi chuyện. Cha vừa là cha, và cũng vừa là mẹ.

Nếu có ai hỏi tôi yêu ai nhất trần đời này, thì tôi sẽ không ngần ngại mà trả lời rằng: là cha. Bởi cha tôi luôn yêu thương tôi hết lòng hết mực. Mọi sự tốt đẹp nhất trên thế giới này, cha đều mang đến cho tôi. Có lẽ bởi cha đang cố gắng bù đắp cho tôi vì khi sinh ra tôi, mẹ tôi đã ra đi mãi mãi. Người đàn ông ấy tưởng chừng sẽ gục ngã, thế nhưng lại mạnh mẽ gánh vác lấy ngôi nhà bé nhỏ này. Cha tôi một mình nuôi dạy tôi khôn lớn. Dù biết chăm sóc một đứa trẻ nhỏ là rất khó khăn, thế nhưng cha tôi đâu than vãn, phiền hà điều gì. Từ việc nấu cơm, quét nhà, rửa bát,.. cho đến việc chăm chút cho đứa con gái bé nhỏ, cha đều làm được hết.

Cha thấu hiểu tôi, rất hay tâm sự với tôi để tôi có thể coi cha như một người bạn. Cha biết tôi thích ăn sườn xào chua ngọt, biết thôi thích mặc váy công chúa màu hồng, thích xem hoạt hình Doraemon và có năng khiếu hát nữa. Chính vì thế mà cha đã không ngại đăng kí cho tôi tham gia lớp dạy thanh nhạc. Cha muốn con gái cha được hát, được làm theo sở thích và không bao giờ cảm thấy thiệt thòi so với các bạn đồng trang lứa. Tấm lòng cũng như tình yêu thương của cha dành cho tôi, tôi đều thấu hiểu và ghi nhận. Tôi đã tự nhủ với lòng mình rằng, sẽ cố gắng luyện hát thật tốt để trong sinh nhật tới của cha, tôi sẽ tặng cha một đoạn tâm tình. Chắc cha sẽ rất bất ngờ vì con gái của cha đã trưởng thành, có ý chí, có mục tiêu để phấn đấu trở thành một ca sĩ nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm:  Tả dòng sông quê em lớp 6 đặc sắc nhất - Tuyển chọn văn mẫu hay!

Cha mãi là vầng thái dương soi sáng cuộc đời của tôi. Tôi vẫn luôn rất tự hào mình là con của cha. Dù bây giờ hay nhiều năm sau, tôi vẫn nói : Con yêu ba nhiều lắm!

 

Để lại Lời nhắn