Cảm nghĩ về người thân – Văn mẫu hay xuất sắc

Trên đời này, còn gì đáng quý hơn là tình thân. Trong gia đình, bạn có cảm tình với tất cả mọi người hoặc một số người có tình cảm sâu đậm hơn. Ví dụ như bố, mẹ, ông, bà, anh, chị, em. Dưới đây là những mẹo nhỏ và dàn ý chi tiết bài văn cảm nghĩ về người thân.

Những mẹo nhỏ khi làm bài

 • Đọc kỹ yêu cầu đề bài, xác định thể loại của bài văn: biểu cảm
 • Đọc lại dàn ý chung của bài văn biểu cảm để tránh nhầm lẫn thể loại trong quá trình viết bài
 • Dùng câu từ trau chuốt, tình cảm, mạch lạc

Dàn ý chi tiết cảm nghĩ về người thân

Mởi:

Dẫn dắt giới thiệu về người thân (bà ngoại)

Thân bài:

 • Biểu cảm vài nét tiêu biểu (ngoại hình, vóc dáng,..)
 • 70 tuổi – cái tuổi xế chiều cần được nghỉ ngơi.
 • Lưng đã còng – dấu hiệu còn lại của cuộc đời vất vả.
 • Mái tóc điểm bạc, làn da nhăn nheo, mắt đã mờ đục đi nhiều.
 • Bàn tay chai sần nhưng lúc nào cũng ấm áp.

Kể về những kỉ niệm cùng bà.

 • Hay kể chuyện vào những buổi trưa hè.
 • Cảm giác ấm áp khi được bà ôm vào lòng.
 • Là tấm gương cho các cháu.
 • Dành trọn tình yêu thương, chăm sóc khi bố mẹ vắng nhà.
 • Tham khảo văn mẫu nêu cảm nghĩ tại đây: cảm nghĩ về thầy cô, cảm nghĩ về mẹ

Kết bài:

Nêu cảm xúc về bà và mong muốn bà luôn mạnh khỏe.

Với những mẹo nhỏ và dàn ý chi tiết bài văn cảm nhận về người thân. Hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu hãy đồng hành cùng các bạn mỗi ngày.

Hoài Thương ST

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Bài viết số 1: Cảm nghĩ về người thân của em

Nếu ai hỏi em yêu ai nhất trên đời này thì em không cần suy nghĩ mà trả lời luôn. Người mà em yêu quý nhất trên đời là mẹ.

Mẹ em năm nay đã ba mươi lăm tuổi rồi. Mẹ có một dáng người thon thả. Nếu nói đúng hơn là mẹ hơi gầy. Có lẽ mẹ gầy là do mẹ luôn bận bịu vừa chăm sóc chúng em vừa lao động kiếm tiền. Mẹ là một công nhân trong một công ty nhỏ. Nhưng mẹ vẫn làm thêm mấy sào ruộng. Mẹ thường tranh thủ thăm ruộng vào những buổi sáng sớm hay là vào hôm về sớm không phải tăng ca. Không phải vì công việc vất vả mà mẹ than mệt mẹ em thường bảo vui với bố: “Làm mấy thước ruộng này vừa vui vừa có gạo ngon để ăn. Chứ mua gạo ngoài em không yên tâm”.

Có thể bạn quan tâm:  Văn tả người - Bài văn tả người lớp 6 đạt điểm 9, 10

Ấn tượng về mẹ không chỉ mẹ là người chăm chỉ lao động mà là vì tấm lòng yêu chồng thương con của mẹ. Ngày nào trước khi đi làm mẹ cũng dậy thật sớm để chuẩn bị cho bố con em bữa sáng. Hôm thì mẹ nấu những bát mì gạo, hôm thì mẹ nấu cơm,… Những hôm không kịp nấu thì mẹ lại chạy đi mua bánh mì hay là xôi hoặc là bánh trái gì đó. Thử nghĩ mà xem, nếu mẹ không dậy sớm nấu cơm, thì bố con em sẽ ra sao. Đương nhiên có thể bố con em vẫn làm việc được nhưng chắc chắn là bố con em sẽ làm việc với năng suất không cao. Thời gian dài không ăn sáng có thể bố con em còn bị đau dạ dày nữa.  

Nhìn mẹ luôn chân luôn tay mà em thương mẹ nhiều. Trước khi em hiểu chuyện có lẽ mẹ còn làm nhiều hơn thế. Em nghe bà nội kể, lúc mới sinh em quậy lắm. Cứ đến 9 giờ tối là lại gào lên khóc. Mẹ luôn phải ẵm em đi rong khắp xóm. Vì để mẹ đỡ vất vả, tuần trước chị em em đã xung phong sẽ nấu làm bữa sáng để mẹ bớt mệt.   

Mẹ luôn mặc các quần áo giản dị. Mẹ cũng không hay dùng mĩ phẩm. Mẹ thường để dành số tiền trong túi để mua đồ, mua sách vở tham khảo cho tụi em. Mẹ em rất hiền, nhưng đôi lúc cũng rất nghiêm khắc. Mỗi khi làm sai thì mẹ không mắng em, Mẹ chỉ cho em những lời khuyên hay, bổ ích. Mẹ thường bảo mẹ nói không hay mà chẳng biết sao những lời mẹ nói cứ khắc sâu trong tâm trí em đến thế. Nào là ngồi vào mâm phải so đũa, đơm cơm cho những người lớn trước. Nào là đi học phải nghe lời cô, chú ý nghe giảng. Rồi mẹ còn chỉ em cách nấu nướng nữa. Trong lòng em mẹ là tất cả. Mẹ tạo cho em bao điều kì diệu, mở mang tình cảm, tri thức ngoài sách vở cho em.

Ngày còn bé, em vẫn nhớ như in có một lần em tự ý sang nhà ngoại mà không xin phép mẹ. Hồi đó, các đài báo vẫn thường nói trẻ con ra ngoài đường phải cẩn thận. Mẹ lo lắm. Mẹ hỏi tìm em khắp nơi. Sau đó, mẹ gọi điện cho bà thì mới biết em đang ở nhà bà. Sợ mẹ mắng, em bảo cậu: “Cậu ơi, cậu đưa con về nhà đi. Con đi chơi không xin phép mẹ. Mẹ mắng con chết mất”. Cậu chỉ cười, xoa đầu em rồi dẫn về nhà.

Về đến nhà, mẹ không nói gì, mẹ chỉ thở dài. Em mừng lắm em chạy thẳng vào trong phòng. Tối đến, em nghĩ mẹ thở dài chắc vì không mắng được mình chứ gì. Đến ngày hôm sau, mẹ trong lúc em và mẹ cùng nhau làm cơm tối, mẹ có kể cho em nghe một tin tức: một đứa bé ở Đồng Nai bị bắt cóc tới Cao Bằng. Mẹ dặn lần sau đi đâu thì con phải bảo. Mẹ không cấm con đi chơi nhưng con là tất cả của mẹ. Con mà có chuyện gì thì mẹ biết làm sao.

Có thể bạn quan tâm:  Bài văn tả cô giáo lớp 6

Hóa ra, mẹ hôm qua mẹ tôi thở dài không phải vì không mắng được tôi mà là vì tôi đã trở về bình an. Tôi hối hận lắm. Sao tối qua em lại nghĩ mẹ mình như thế. Mẹ thương em, chăm em đến thế em chẳng những không hiểu mà còn trách mẹ được ư. Thật may, những suy nghĩ tối qua, em không có nói ra, nếu nói ra mẹ buồn lắm.

Tình cảm của mẹ lớn lao không thể nào đếm hết được:

“ Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con…”

Em vẫn biết mẹ dù có cho em bao nhiêu thì mãi mãi vẫn không cần em báo đáp. Em chỉ muốn nói với mẹ: Con cảm thấy mình thật là hạnh phúc khi được là con của mẹ. Cảm ơn mẹ đã sinh con ra. Con yêu mẹ nhiều.

Bài viết 2: Cảm nghĩ về người thân của em

“ Cha đưa cả tấm lưng gầy

Chở che con được tới ngày hôm nay

Cha là tất cả cha ơi!

Cha là hình ảnh trọn đời thiêng liêng”.

Thật vậy, tình yêu thương công lao của cha dành cho con là bao la, chẳng thể nào đong đếm được. Ai ai cũng có người cha đáng kính , yêu thương mình. Em cũng vậy. Em cũng có một người bố rất tuyệt vời.

Bố em năm nay bốn mươi tuổi. Bố có dáng người cao và gầy. Bố em sở hữu làn da ngăm đen, bánh mật. Kết hợp với khuôn mặt chữ điền và mái tóc bồng bềnh. Khiến cho bố được nhiều người để ý lắm. Nổi bật nhất trên khuôn mặt của bố là đôi mắt. Đôi mắt bố không to lắm nhưng ấm áp, long lanh. Nhìn trực diện vào đôi mắt ấy khiến cho các con cảm nhận được tình thương, bao dung của người bố. Bệnh nhân an tâm, tin tưởng. Khóe mắt bố hần rõ vài nếp nhăn của những đêm thức trực bệnh viện. Bố chăm làm là thế.

Một tuần bố thường phải đi trực đêm một, hai buổi tối. Mỗi lần đi trực đêm bố thường đón chị em em về sớm, dặn dò học tập. Bọn em ăn xong bố mới đi. Thỉnh thoảng có ca trực gấp, bố phải gác lại công việc gia đình để đi ngay. Có lần thấy bố đi trực về, em hỏi nhỏ: “Tại sao bố lại chọn nghề bác sĩ thế? Nghề bác sĩ vất vả biết bao”.

Có thể bạn quan tâm:  Tả khu vườn nhà em

Bố chỉ xoa đầu con cười bảo: “Nếu ai cũng thấy công việc này vất vả, mệt nhọc thì ai là người cứu người bệnh đây. Nghề nào cũng vất vả và có giá trị cả. Con không nên thấy nghề nghiệp mình thích vất vả mà bỏ qua. Như vậy, thì chả có ai muốn làm việc cả”. Nghe lời bố, em càng cảm thấy bố là một người chăm chỉ, luôn chu đáo.

Hơn thế, bố càng là người tinh tế khi nhận thấy ngành nghề nào cũng khó khăn, mệt nhọc. Bố còn không ép chúng em phải học bài mà bố chỉ dặn: con chỉ cần học thật tốt trên lớp làm đầy đủ bài tập về nhà là ổn rồi. Nếu con có tình yêu với môn học nào thì hãy đừng ngại ngần mà theo đuổi ước mơ. Động lực đó đã giúp em đoạt giải ba cấp tỉnh vào năm ngoái.

Thời gian thấm thoát trôi qua giờ em đã 10 tuổi nhưng em vẫn là người con khiến bố lo lắng nhiều nhất. Bố lo cho em từng bữa ăn, giấc ngủ. Bố luôn là người hi sinh cho các con của mình không bao giờ ngại khó, ngại khổ. Những ngày thi cử căng thẳng, bố luôn an ủi, động viên tinh thần cho em, hướng dẫn em ôn tập. Những ngày nắng mưa, bố là người đưa em đến trường đón em về nhà. Vào mỗi bữa sáng bố luôn là người chuẩn bị bữa sáng cho em. Những điều nhỏ nhặt mà chu đáo ấy làm nên một người bố tuyệt vời, hoàn mĩ.

Bố là người bố yêu thương con cái. Bố là người tốt nhất mà em từng gặp. Bố luôn muốn em trở thành một người giống bố. Đó cũng là lý do bố dạy em phân biệt giữa đúng và sai. Có chuyện buồn, vui gì hay nữa, em đều chia sẻ với bố. Bố như người bạn thân thiết của em. Bất cứ khi nào em cần giúp đỡ thì bố luôn ở bên cạnh em. Mỗi khi sinh nhật bố luôn tặng em một món quà ý nghĩa vô cùng.

“Bố ơi, bố là người cha tốt nhất của con. Tấm lòng và tình yêu thương của bố dành cho con là vô bờ bến. Con yêu bố nhiều lắm. Con biết không ai thương con hơn bố. Con yêu bố hơn tất cả mọi thứ trên cõi đời này. Cảm ơn bố đã đưa con đến với thế giới tươi đpẹ này và cho con một tương lai tốt đẹp.”

Em thấy mình rất hạnh phúc khi được làm con của bố. Em đã hiểu câu: “ Công cha như núi Thái Sơn” nó cao cả nhường nào. Trong trái tim em bố là tất cả. Em hứa sẽ học thật giỏi để sau này trở thành người giống bố. Để bố có thể hãnh diện và tự hào về em!

 

Để lại Lời nhắn