Tóm tắt truyện “Thạch Sanh” – Bài văn mẫu hay nhất

Tóm tắt truyện “Thạch Sanh” –

Bài tóm tắt 1

Ngày xưa có đôi vợ chồng nọ đã già mà chưa có con. Thương họ nghèo khó mà tốt bụng Ngọc Hoàng sai thái tử xuống đầu thai làm con. Khi sinh ra, bố mẹ lần lượt qua đời, cậu bé sống một mình trong túp lều dưới gốc đa, người ta gọi chàng là Thạch Sanh.

Một hôm, người bán rượu tên là Lí Thông đi qua thấy Thạch Sanh khỏe mạnh, chăm chỉ muốn lợi dụng chàng nên nhận chàng là anh em kết nghĩa. Chàng đến sống cùng mẹ con Lí Thông. Bấy giờ có một con chằn tinh hoành hành, mỗi năm dân làng phải cống nạp một người cho nó. Năm nay đến nhà Lí Thông, hắn lừa chàng là đi gác miếu để chàng nộp mạng thay. Thế nhưng Thạch Sanh không những không chết mà còn mang được đầu chằn tinh về và có được một cây cung vàng. Mẹ con Lí Thông lại bày mưu cướp công của Thạch Sanh. Chàng tin lời trở về túp lều cũ, Lí Thông mang đầu chằn tinh đến cung vua và được phong làm Quận công.

Nhà vua có một cô công chúa xinh đẹp đã đến tuổi lấy chồng. Rất nhiều hoàng tử các nước đến cầu hôn nhưng nàng chưa ưng ai. Vào lễ hội chọn phò mã, công chúa bị đại bàng khổng lồ bắt đi. Thạch Sanh bắn tên vàng khiến đại bàng bị thương và tìm được chỗ ở của nó. Vua ra lệnh cho Lí Thông tìm công chúa, hắn cho mở hội mười ngày để dò la tin tức. Đến ngày thứ mười hắn tìm được Thạch Sanh, chàng dẫn đường cho hắn và binh lính đến hang đại bàng. Đến nơi, chàng một mình xuống hang, đánh nhau với đại bàng cứu được công chúa. Nhưng khi công chúa được đưa ra khỏi hang thì Lí Thông cho người lấp miệng hang lại.

Có thể bạn quan tâm:  Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy cô giáo buồn

Trong lúc tìm lối ra khác Thạch Sanh đã cứu được thái tử con vua Thủy Tề cũng bị đại bàng bắt. Thái tử mời chàng về thủy cung để trả ơn. Trước bao nhiêu vàng bạc châu báu chàng chỉ xin một cây đàn. Về lại túp lều dưới gốc đa, chàng lại bị linh hồn của chằn tin và đại bàng hãm hại và bị nhốt vào ngục.

Nhắc đến công chúa, từ khi được cứu về nàng bị câm, không nói không cười mặt mài ủ rũ. Vua cho Lí Thông mời bao nhiều thầy y đến mà không chữa được. Thạch Sanh ngồi trong ngục tối bèn đem đàn ra đánh. Công chúa nghe được tiếng đàn của chàng liền tươi tỉnh, nói cười. Nhà vua cho mời người đánh đàn vào. Lúc này Thạch Sanh kể hết mọi chuyện bị hãm hại và cướp công như thế nào. Chàng được minh oan, mẹ con Lí Thông bị trừng phạt rồi bị sét đánh hóa thành bọ hung.

Thạch Sanh trở thành phò mã. Các nước láng giềng trước đây bị công chúa từ chối liền kéo quân đến đánh. Chàng không hề đụng binh mà chỉ dùng tiếng đàn của mình làm mất hết ý chí chiến đấu của quân địch. Quân địch xin hàng, chàng đem một niêu cơm thần ăn mãi không hết ra thiết đãi. Quân địch rút lui, Thạch Sanh được  nhà vua truyền ngôi và sống hạnh phúc bên công chúa.

Có thể bạn quan tâm:  Những bài văn hay lớp 6 hay nhất

Tóm tắt truyện “Thạch Sanh” –

Bài tóm tắt 2

Ngày xưa ở quận Cao Bình có hai vợ chồng nọ đã già mà chưa có con, tuy nghèo nhưng tốt bụng. Thấy vậy Ngọc Hoàng sai thái từ xuống đầu thai làm con. Bà vợ mang thai mấy năm mới sinh được một người con trai. Lúc này chồng đã chết. Khi cậu bé khôn lớn mẹ cũng chết, cậu sống một mình trong gốc đa, người ta gọi chàng là Thạch Sanh. Ngọc hoàng sai thần xuống dạy chàng võ nghệ.

Một hôm có người làng rượu tên là Lí thông đi qua, thấy Thạch Sanh mạnh khỏe muốn lợi dụng chàng nên đã gạ chàng kết nghĩa anh em và đến sống chung với mẹ con hắn. Bấy giờ có một con chằn tinh ăn thịt người, hằng năm người dân phải nộp mạng người cho nó. Năm nay đến lượt nhà Lí Thông. Hắn lừa Thạch Sanh đi thay mình. Chàng đã dùng búa chiến đấu với chằn tinh, chặt được đầu nó và lấy được cung tên vàng. Lí Thông lại bịa ra một câu chuyện lừa Thạch Sanh trốn đi và cướp công diệt quái vật. Lí Thông được vua ban thưởng và phong làm Quận công.

Nhà vua có một công chúa đến tuổi lấy chồng, có rất nhiều hoàng tử nước khác đến cầu hôn nhưng nàng chưa đồng ý ai. Vào ngày ném tú cầu chọn chồng, công chúa bị một con đại bàng khổng lồ bắt đi. Đại bàng bay qua túp lều của Thạch Sanh, chàng dương cung tên vàng bắn khiến đại bàng bị thương. Lần theo vết máu chàng biết được chỗ ở của đại bàng.

Có thể bạn quan tâm:  Dàn ý bài văn tả cảnh lớp 6 đúng chuẩn nhất

Công chúa mất tích, vua sai Lí Thông đi tìm hứa sẽ gả công chúa cho và truyền ngôi. Lí Thông cho mở hội mười ngày thì tìm được Thạc Sanh. Chàng chỉ đường và cùng Lí Thông đi cứu công chúa. Thạch Sanh xuống hang chiến đấu với đại bàng và cứu được công chúa. Khi đưa được công chúa lên thì chàng bị Lí Thông bỏ lại. Biết Lí Thông hại mình chàng bèn tìm lối ra tình cờ lại cứu được con trai vua Thủy Tề. Thái tử mời chàng xuống thủy cung chơi và trả ơn chàng, nhưng chàng chỉ xin một cây đàn.

Từ khi công chúa được cứu về, nàng mắc bệnh lạ không nói không cười. Vua sai Lí Thông tìm thầy cứu chữa nhưng không được. Nhắc đến Thạch Sanh, chàng bị bắt vào ngục vì tội ăn cắp của cái trong cung vua. Đó là do hồn chằn tinh và đại bàng hãm hại chàng. Thạch Sanh ở trong ngục đem đàn ra gảy. Công chúa nghe được tiếng đàn liền nói được và gọi chàng vào gặp.Thạch Sanh được minh oan. Mẹ con Lí Thông bị trời trừng phạt, bị sét đánh hóa thành bọ hung.

Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Các nước chư hầu tức giận đã kéo quân sang đánh. Thạch Sanh một mình cầm cây đàn ra trước quân giặc. Chàng đã dùng tiến đàn của mình cảm hóa được quan giặc và sau đó còn dùng niêu cơm thần cho họ ăn một bữa no nê khiến quân giặc rút quân tâm phục khẩu phục. Cuối cùng Thạch Sanh sống hạnh phúc bên công chúa và được vua truyền ngôi cho.

Để lại Lời nhắn