Kể về một lần em mắc lỗi – Tổng hợp văn mẫu đặc sắc

Để làm tốt bài văn kể về một lần em mắc lỗi, các em cần nắm được dàn ý. Đây sẽ là cơ sở giúp học sinh nắm được cách triển khai bài văn kể chuyện. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Dàn ý chi tiết bài văn kể về một lần em mắc lỗi

Mở bài:

         Nêu thời gian bản thân mắc phải một lỗi lầm nào đó

         Lí do tại sao? Có nghiêm trọng không? Em cảm thấy như thế nào sau khi mắc lỗi?

Thân bài:

         Diễn biến sự việc

         Kể lại chi tiết hoàn cảnh em gây ra lỗi lầm

         Hành động, thái độ của em gây ra hậu quả hoặc tác hại gì?

         Em có suy nghĩ gì về vấn đề này

Kết bài:

         Rút ra bài học cho bản thân từ sau lỗi lầm

Bài văn mẫu 1

      Liệu trên đời này có ai không bao giờ mắc lỗi không? Em tin rằng không ai là chưa bao giờ mắc sai lầm. Em cũng vậy, em đã có những lần phạm sai lầm. Nhưng lần mà em ân hận nhất đó chính là em đã nói dối cô giáo khi không làm bài tập về nhà.
      Em còn nhớ khi ấy em học lớp 4. Cô giáo chủ nhiệm của em là cô Hoa. Cô còn trẻ lắm và cũng hiền nữa nên mới đầu nhận lớp cô hay bị đám học sinh chúng em bắt nạt. Nhưng cô không để bụng mà luôn quan tâm, tận tình với lớp trong mọi công việc. Cả lớp vì thế cũng rất yêu cô.
       Cô vừa là chủ nhiệm vừa là giáo viên dạy môn Văn của lớp. Trước mỗi buổi học, cô thường giao công việc cho chúng em chuẩn bị trước. Đó là đọc trước bài và soạn bài. Yêu cầu của cô không khó để thực hiện. Và cô làm vậy để chúng em hôm sau học sẽ hiểu bài nhanh hơn.
       Em biết đó là vì tốt cho chúng em. Nhưng một hôm, vì ban ngày em đi chơi với mấy bạn trong xóm nên về nhà muộn. Lúc đó em cảm thấy mệt nên ngủ quên mất mà chưa làm bài tập. Hôm sau, khi tỉnh dậy em chợt phát hiện ra là mình chưa làm bài cô giao. Em lo lắng lắm. Trên đường đi học em chỉ cầu mong là cô không gọi em lên bảng để kiểm tra bài cũ và chấm vở.
       Đến lớp học rồi, vừa ngồi xuống ghế thì tiếng trống trường thông báo đã đến giờ vào lớp vang lên. Đồng thời, cô Hoa cũng bước vào. Giống như mọi hôm, cô gọi một số bạn lên bảng kiểm tra đầu giờ.
Bỗng cô gọi tên em, khiến em giật mình, mặt tái mét. Em run run bàn tay, mang vở lên đặt trên bàn giáo viên. Cô mở vở ra không thấy phần chuẩn bị bài tập ở nhà đâu nên cô hỏi: “Bài tập cô giao hôm qua đâu? Con đã làm chưa?”. Câu hỏi vang lên khiến em không suy nghĩ được gì nữa. Em liền trả lời: “Hôm qua em bị ốm nên em chưa làm bài ạ”.
      Nghe xong câu nói đó, sắc mặt cô biến đổi. Cô hỏi em: “Giờ em đã khỏi ốm chưa? Em còn thấy mệt không?”. Thì ra cô không hề giận vì em chưa làm bài mà cô lo lắng cho em. Nghe xong câu nói của cô, em rất hạnh phúc nhưng hơn hết là em cảm thấy rất có lỗi với cô. Em ân hận vô cùng. Em tự hỏi bản thân vì sao cô yêu thương, quan tâm học sinh mà mình lại nói như vậy.
       Hôm sau, em lấy hết can đảm để đối diện với cô, xin lỗi cô. Nhưng không kịp nữa rồi, cô đã chuyển công tác, cô chỉ kịp đến nó với bọn em lời chia tay. Em hi vọng một ngày nào đó, em sẽ gặp được cô. Em sẽ nói lời xin lỗi tới cô và nói em rất yêu quý cô.

Có thể bạn quan tâm:  Tả cảnh biển Nha Trang - Tổng hợp văn mẫu hay chọn lọc!

Bài văn mẫu 2

      Mẹ em đã từng nói: “Không bao giờ là quá muộn khi con biết quay đầu lại, khi con phạm sai lầm mà biết sửa chữa thì vẫn còn kịp”. Đó là câu nói mà mẹ đã nói với em khi em gây ra lỗi lầm với bạn.
       Em chơi rất thân với Ánh – bạn gần nhà của em. Chúng em học chung trường, chung lớp và còn chơi rất thân với nhau. Hai đứa thường dính lấy nhau như hai cục nam châm. Hằng ngày chúng em thường cùng nhau chơi, cùng nhau đi học… Thế nhưng, Ánh thì chăm học nên học rất giỏi. Còn em thì hay mải chơi nên điểm kiểm tra và điểm thi của em thấp lắm. Nhưng em cũng không quan tâm nhiều tới điểm số.
       Vào một hôm nọ mẹ em dẫn em đi siêu thị. Em rất thích con gấu bông ở đó. Trông nó thật to, thật đẹp. Em bảo mẹ mua cho em nhưng mẹ lại không mua. Em năn nỉ mãi mẹ mới nói rằng: “Nếu bài kiểm tra Toán sắp tới con được từ 8 điểm trở lên thì mẹ mới mua cho”. Trời ơi, 8 điểm là một điều không tưởng đối với một đứa ham chơi, lười học như mình.
       Hình ảnh của con gấu đó cứ hiện lên trong đầu em mãi. Suy nghĩ một hồi em quyết định: “Mình sẽ học chăm chỉ để lấy con gấu đó”.
Chỉ còn có 3 ngày thôi là đến ngày làm bài kiểm tra rồi. Em đã rủ Ánh sang nhà để học bài. Ánh học miệt mài chăm chỉ, còn hướng dẫn em làm bài nữa. Nhưng chỉ ngồi được một lúc là em lại mải chơi. Em nghĩ rằng: “Mình chơi một tí rồi tí học cũng được”. Với suy nghĩ đó, 2 ngày sau vẫn tiếp diễn như vậy”.
       Và rồi ngày kiểm tra cũng đã đến. Cô giáo phát bài kiểm tra cho cả lớp. Em ngồi suy nghĩ một lúc lâu mà không tìm ra đáp án. Thời gian cứ thế trôi qua. Chỉ còn có 5 phút nữa thôi là phải nộp bài rồi. Không nghĩ được gì nhiều nữa, em giật ngay bài của Ánh đang ngồi cạnh em để chép. Sau khi nộp bài xong, em quay lại nhìn Ánh và rất áy náy. Sự áy náy không dừng lại ở đó, đến hôm sau cô trả bài kiểm tra. Cô nói: “Trong lớp có hiện tượng chép bài của nhau và cô đã trừ điểm của hai bạn đó”. Hai người đó chính là mình và Ánh. Lúc đầu thấy Ánh có vẻ hơi buồn. Em đã xin lỗi Ánh nhưng bạn ấy nói: “Thôi, dù gì cũng qua rồi, tớ không sao đâu”.
       Em thật sự rất ân hận về hành động của mình. Kể từ đó, em tự hứa sẽ cố gắng học hành chăm chỉ hơn và bù đắp những sai lầm của mình với Ánh.

Có thể bạn quan tâm:  Tả con đường từ nhà đến trường - Văn mẫu tuyển chọn hay!

Một số bài viết kể về một lần em mắc lỗi

Dưới đây là một số bài viết kể về một lần em mắc lỗi được chúng tôi chọn lọc. Hy vọng nó sẽ là một trong những tài liệu tham khảo hữu ích cho các em. Lưu ý rằng, những bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Các em tuyệt đối đừng học thuộc nguyên văn để làm bài nhé! Hãy làm bài bằng tất cả sự trung thực của mình. Có như thế bài văn mới mang nét riêng, mang được cảm xúc cho người đọc. Và đặc biệt sẽ dễ nhận được cảm tình từ thầy cô giáo. Chúc các em sẽ tự tin với bài văn kể chuyện về lỗi lầm của bản thân.

Tải tài liệu miễn phí tại đây

Tài liệu tiếp tục được cập nhật!

Sưu tầm: Hoài Thương

Để lại Lời nhắn