Tóm tắt truyện: “Con rồng cháu tiên” – bài tóm tắt hay nhất đạt điểm 9, 10

Tóm tắt truyện: “Con rồng cháu tiên”

Bài tóm tắt 1

Từ nhiều năm về trước, ở vùng đất Lạc Việt, có một vị thần thuộc nòi rồng. Thần sống ở dưới nước, thường gọi là Lạc Long Quân. Thỉnh thoảng, Lạc Long Quân lại lên cạn để diệt trừ yêu quái, bảo vệ nhân dân, dạy nhân dân cách chăn nuôi, trồng trọt.

Bấy giờ, ở phương Bắc, có người con gái xinh đẹp tuyệt trần tên là Âu Cơ. Nàng Âu Cơ là dòng dõi Thần Nông. Một lần, Âu Cơ cùng cha là Đế Lai đem quân tràn xuống phương Nam. Nghe nói vùng đất phương Nam phong cảnh hữu tình lại có nhiều hoa thơm, cỏ lạ nên Đế Lai quết định ở lại lâu dài.

Đế Lai bắt nhân dân phải phục dịch và hầu hạ mình, khiến nhân dân rơi vào khổ cực. Khi biết chuyện, Lạc Long Quân đã tìm đến chỗ Đế Lai để đòi lại công bằng cho nhân dân. Đến nơi, chàng không gặp được Đế Lai mà lại gặp cô con gái là Âu Cơ. Hai người đem lòng yêu nhau. Âu Cơ đi theo Lạc Long Quân, sau đó hai người kết thành vợ chồng.

Một thời gian sau, Âu Cơ có mang rồi sinh ra một cái boc trăm trứng. Trăm trứng lại nở ra trăm con. Tất cả đều lớn nhanh thư thổi, thông minh xinh đẹp. Vì thuộc nòi rồng, nên Lạc Long Quân không thể sống trên cạn lâu được. Chàng từ dã đàn con và người vợ rồi quay về thủy phủ. Âu Cơ và đàn con sống trên núi, ngày ngày mong nhớ Lạc Long Quân.

Có thể bạn quan tâm:  Kể về ngày Tết quê em - Bài văn mẫu hay nhất

Một ngày nọ, nàng ra biển, gọi Lạc Long Quân lên. Nàng trách chồng vì đã bỏ nàng và các con để ra đi. Lạc Long Quân nói: “Ta là loài rồng nên sống ở miền biển còn nàng thuộc dòng tiên, ở non cao. Vì vậy mà chúng ta không thể ở bên nhau lâu dài được. Nên ta đem năm mươi con xuốn biển, nàng đưa năm mươi con lên núi. Chúng ta chia nhau cai trị. Khi gặp khó khăn nguy hiểm thì giúp đỡ lẫn nhau.”

Người con cả đi theo Âu Cơ lập ra nước Văn Lang, truyền ngôi cho con trưởng, bao nhiêu đời không thay đổi.

Bài tóm tắt 2

Ngày xưa, ở Lĩnh Nam có một thủ lĩnh là Kinh Dương Vương, sức khỏe, tài năng xuất chúng. Kinh Dương Vương đã gặp và kết phu thê với Long Nữ – con gái Long Vương. Ít lâu sau, họ sinh ra người con trai, đặt tên là Sùng Lâm, lấy hiệu là Lạc Long Quân.

Lạc Long Quân lớn nhanh như thổi, tài năng, sức khỏe vô địch. Sống dưới thủy phủ nhưng chàng vẫn hay lên bờ diệt trừ yêu quái, trừ hại cho dân. Chàng dạy dân cách trồng trọt, được nhân dân hết lòng kính trọng.

Bấy giờ, ở vùng Lĩnh Nam có nhiều hoa thơm cỏ lạ vì vậy rất nhiều người ghé thăm. Trong đó có Âu Cơ – thuộc dòng dõi Thần Nông. Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau. Họ yêu nhau rồi kết thành vợ chồng và cùng chung sống trên cạn. Không lâu sau, Âu Cơ mang thai và sinh ra một bọc trăm trứng. Từ trăm trứng, nở ra trăm con, tất cả đều xinh đẹp, thông minh, lớn nhanh như thổi.

Có thể bạn quan tâm:  Tả cây tre - biểu tượng của người dân Việt Nam

Nhưng sống trên cạn không quen nên Lạc Long Quân đành trở về thủy phủ. Chàng là rồng phải sống dưới nước, nàng là tiên, phải sống ở non cao. Hai người không thể sống bên nhau lâu dài được. Vì vậy mà họ đã chia năm mươi con theo cha, năm mươi con theo mẹ. Mỗi bên một phương cai trị và giúp đỡ lấn nhau.

Năm mươi con theo Âu Cơ sẽ lấy con cả lên làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, lập ra nhà nước để dễ bề cai trị. Cũng từ đó mà nhân dân ta luôn nhận là con rồng cháu tiên và lưu truyền sự tích này đến muôn đời sau.

Bài tóm tắt 3

Từ xa xưa, ở vùng đất Lĩnh Nam, có một vị thần thuộc nòi rồng, sức khỏe, tài năng vô địch tên là Lạc Long Quân. Lạc long Quân được nhân dân rất kính trọng vì chàng thường giúp dân diệt trừ yêu quái như Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh. Bên cạnh đó, chàng còn dạy nhân dân cách trồng trọt, chăn nuôi.

Bấy giờ ở vùng đất phương Bắc, có một người con gái xinh đẹp tuyệt trần tên là Âu Cơ. Nàng là con của Đế Lai, thuộc dòng dõi Thần Nông. Vốn yêu thích hoa thơm cỏ lạ, yêu thiên nhiên, cái đẹp nên Âu Cơ đã cùng cha tới phương Nam để thăm thú, du ngoạn. Vô tình, Âu Cơ gặp Lạc Long Quân.

Có thể bạn quan tâm:  Tả ngôi trường của em

Nhìn thấy tài năng của Lạc Long Quân, nàng vô cùng ngưỡng mộ. Còn chàng cũng yêu mến Âu Cơ ngay lần gặp đầu tiên. Hai người họ yêu nhau. Lạc Long Quân dẫn Âu Cơ lên núi, họ kết phu thê và sống bên nhau. Thế rồi, nàng có mang một cái bọc trăm trứng. Từ đó mà nở ra một trăm người con đẹp đẽ, hồng hào.

Sống bên Âu Cơ và các con nhưng Lạc Long Quân vẫn luôn nhớ về thủy phủ. Chàng quyết định từ dã Âu Cơ, quay về biển. Một thời gian sau, vì rất nhớ chồng nên nàng đã gọi Lạc Long Quân về. Nàng hi vọng cả gia đình sẽ lại chung sống như trước. Thế nhưng rồng và tiên vốn sinh sống ở nơi khác nhau, không thể bên nhau lâu dài. Vì vậy, Lạc Long Quân quyết định chia năm mươi con lên núi với mẹ, năm mươi con xuống biển với cha.

Họ chia tay nhau, theo như lời hứa, chia nhau cai trị, giúp đỡ lẫn nhau. Người con cả theo mẹ lập ra nước Văn Lang. Lấy hiệu là Hùng Vương, suốt mười tám đời đều không thay đổi. Đến ngày nay, mỗi khi nhắc tới nguồn gốc của mình, dân tộc Việt Nam ta luôn tự hào là con rồng cháu tiên.

 

 

Để lại Lời nhắn