Kể về một người lao động trí óc

Bài văn mẫu 1: Kể về một người lao động trí óc

Đầu ngõ là tiệm thuốc Tây y in to dòng chữ: “Cửa hàng thuốc Tâm Tâm”. Đó là cửa hàng thuốc nhà bác Đông xóm em.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Bác Đông ở xóm em là bác sĩ đã mấy chục năm rồi. Năm nay, bác Đông đã ngoài năm mươi tuổi. Tóc của bác đã điểm vài sợi tóc trắng. Bác có dáng người cao, thường mặc chiếc áo khoác trắng và quần âu. Đó là đặc điểm mà ai cũng có thể nhận ra bác. Bác Đông là bác sĩ chuyên ngành nhi giàu kinh nghiệm đang làm việc tại bệnh viên huyện. Hằng ngày, ngoài việc đi làm tại bệnh viện bác còn mở phòng khám và bán thuốc tại nhà nữa. Thỉnh thoảng, bác còn phải trực đêm tại bệnh viện. Nhiều hôm, do bệnh nhân đông bác sẽ làm việc cả giờ giải lao hay là về nhà muộn. Bác Tân là một người rất nhiệt tình, dịu dàng và chăm sóc bênh nhân chu đáo. Đôi bàn tay chai sần theo bác từ lúc vào ngành đến bây giờ đã giúp cho không biết bao nhiêu là đứa trẻ khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm:  Kể chuyện Thánh Gióng bằng lời văn của em

Đứa trẻ bị bệnh nào của xóm em cũng đều nhờ bác khám cả. Bác là một người rất có trách nhiệm. Bệnh nhân nào mà không khỏi là bác sẽ không lấy tiền. Những ngày nghỉ thứ bảy chủ nhật, em thưởng chạy đến nhà bác giúp bác bốc số cho bệnh nhân. Bởi vì bệnh nhân của bác vào ngày này thường đông lắm. Bác bảo: “Nhiều người bệnh nhân đến từ rất sớm mà không được khám sớm thì thật thiệt thòi cho họ.” Nhờ đó, em học được đức tính công bằng với tất cả mọi người từ bác.

Em rất yêu quý bác Đông. Bác luôn là tấm gương sáng mà em phải học tập. Nhờ những bác sĩ tài ba như bác mà sức khỏe của con người tốt hơn, sống lâu hơn.

Bài văn mẫu 2: Kể về một người lao động trí óc

Trong tất cả các cô giáo đã dạy em. Em nhớ nhất là cố Mai. Hiện cô đang là cô giáo chủ nhiệm của em.

Năm nay, cô đã hơn ba mươi tuổi. Cô giáo rất cao, hơi gầy. Mái tóc dài của cô thường được buộc gọn gàng để thuận tiện cho việc giảng dạy. Cô làm việc tại ngôi trường tiểu học của em cũng đã lâu lắm rồi. Chắc phải được chục năm. Mỗi ngày đến lớp, em đều nhìn thấy cô đang ngồi trên bục giảng hoặc nói chuyện với các cô giáo khác thảo luận chuyên môn. Cô luôn chăm lo việc học hành của các bạn học sinh trong lớp. Cô Mai coi chúng em như những đứa con của cô. Nhiều hôm cô âu yếm gọi chúng em là “Các con học sinh lớp 3A của cô”.

Có thể bạn quan tâm:  Công thức tính diện tích hình chữ nhật và bài tập vận dụng

Giọng nói của cô giúp học sinh không chỉ hiểu bài ngay tại lớp mà còn giúp cảm hóa được những bạn học sinh nghịch ngợm. Cô Mai không chỉ dạy chúng em những kiến thức trên lớp mà còn dạy chúng em cách đối nhân xử thế. Vào mỗi buổi trưa, cô hay kể chuyện ru chúng em dễ ngủ hơn. Khi về nhà, cô Mai chăm chỉ làm hết mọi công việc trong gia đình. Sau đó, cô ngồi vào bàn học soạn giáo án. Những hôm sang thăm ngoại, em đi qua nhà cô đều thấy bóng cô ngồi bên cửa sổ miệt mài thiết kế những bài giảng hay giúp chúng em hứng thú học tập hơn. Chính vì vậy, nghề giáo viên được gọi là nghề cao quý nhất trong tất cả các nghề.

Em rất yêu quý cô chủ nhiệm của em. Dù mai này khôn lớn, em cũng không thể nào quên được công ơn dạy dỗ em lên người của cô.

Bài văn mẫu 3: Kể về một người lao động trí óc

Nghề lao động nào cũng quý, cũng đáng trân trọng. Nhưng hôm nay em sẽ kể cho mọi người về nghề lao động trí óc mà em khâm phục nhất.

Anh Hùng, con trai bác cả nhà em là kĩ sư xây dựng. Anh năm nay đã hai mươi năm tuổi rồi. Anh rất cao và khỏe. Khuôn mặt anh hình tròn trông rất dễ gần. Hằng ngày, anh thường rủ em tập võ để rèn luyện thân thể. Nhờ vậy, anh trông rất vạm vỡ, cơ bắp săn chắc. Hồi trước, anh là sinh viên ưu tú trường đại học Xây dựng. Anh tốt  nghiệp với tấm bằng xuất sắc nên hiện giờ anh đang làm việc tại công ty xây dựng ở gần nhà. Anh đi làm từ bảy giờ sáng tới năm giờ chiều. Thỉnh thoảng, anh hay tăng ca đến chín giờ tối mới về.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án mĩ thuật lớp 3

Công việc thường ngày của anh Hùng là thiết kế đồ án cho các công trình lớn nhỏ trong cả nước. Anh còn thường xuyên chạy đến công trình giám sát và kiểm tra xem công trình làm tốt không, đúng tiến độ chưa. Nhờ có các kĩ sư như anh mà các nhà máy, khu chung cư, tòa cao ốc mọc lên ngày càng nhiều. Những người kĩ sư chính là người giúp đất nước ngày càng hội nhập thêm với nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Anh thường bảo: “Nghề của anh chính là nghề tính toán giỏi. Phải làm sao cho công trình đẹp, tiện dụng mà còn phải tiết kiệm nguyên vật liệu nữa.”

Em rất quý anh Hùng. Mỗi lần nhìn vào tấm ảnh toàn thành phố là em lại càng có động lực trở thành kĩ sư xây dựng giống anh. Em hi vọng trong tương lai em sẽ là người xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

 

Để lại Lời nhắn