Kinh nghiệm dạy học: rèn học sinh yếu kém

Trong quá trình dạy học, chắc chắn các thầy cô cũng từng gặp những trường hợp học sinh yếu kém. Dưới đây là kinh nghiệm rèn học sinh yếu kém để thầy cô tham khảo thêm.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Nguyên nhân trẻ tiểu học học kém

Có 3 nguyên nhân chính khiến cho học sinh tiểu học sa sút, mất tập trung trong học tập. Nguyên nhân hàng đầu, chiếm tỉ lệ lớn nhất là do độ tuổi hiếu động, bé ham chơi, lười học. Tiếp theo là do học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, khó khăn, gia đình gây áp lực… Cuối cùng là nguyên nhân do trẻ bị mất căn bản. Tuy nhiên, ở cấp tiểu học thì tình trạng này hiếm khi xảy ra hơn.

Tham khảo thêm bài viết: Kinh nghiệm dạy học sinh giỏi

Rèn học sinh yếu kém – Kinh nghiệm khắc phục 

Thầy cô nên tạo bầu không khí học tập vui vẻ, thoải mái. Tránh tình trạng quát mắng, gây áp lực khiến trẻ sợ hãi, lo lắng và chán nản với việc học. Nên dùng sự tận tâm, thân thiện, gần gũi của mình để khiến trẻ hiểu được trách nhiệm học tập. Những giáo viên có phương pháp giáo dục thành công là những người rất gần gũi với học sinh. Đặc biệt với học sinh yếu kém, nhút nhát thì càng cần sự động viên, trò chuyện cùng thầy cô. Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần tổ chức kèm cặp thêm cho các em. Có thể sắp xếp các bạn học giỏi ngồi cạnh học sinh yếu để làm “đôi bạn cùng tiến”. Hoặc dạy phụ đạo kèm 1-1 để kiểm tra kiến thức và khả năng tiếp thu của học sinh.

Có thể bạn quan tâm:  Mẫu báo tường sáng tạo cho ngày 20/11

Day học sinh yếu kém không quá khó. Chỉ cần đúng phương pháp và sự kiên trì, chắc chắn lực học của trẻ sẽ có sự cải thiện.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Để lại Lời nhắn