Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu – nêu cảm nhận hay nhất

Mùa thu được xem là mùa đẹp nhất trong năm. Là mùa được rất nhiều nhà thơ sáng tác với những mĩ từ đẹp nhất.  Riêng bài thơ “Câu cá mùa thu” của Nguyễn Khuyến đã nói lên cảnh đẹp của làng quê. Hãy cùng phân tích Câu cá mùa thu để cùng cảm nhận thôi nào!

Phân tích bài thơ Câu cá mùa thu

Chỉ mở đầu bằng 2 câu thơ vỏn vẹn:

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền con bé tẻo teo”

Nguyễn Khuyến đã mở ra khung cảnh thiên nhiên trong lành và vô cùng sinh động. Một làn nước trong veo, không một gợn đục. Trong không gian nhỏ hẹp ấy là một chiếc thuyền câu đang nằm giữa không gian một cách cân xứng hài hòa. Dù hình ảnh đối lập ao – thuyền, nhưng lại hòa quyện vào nhau một cách kì lạ.

Bức tranh mùa thu tiếp tục được Nguyễn Khuyến phác họa rõ nét hơn:

“Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”

Một khung cảnh vô cùng nhẹ nhàng, trong trẻo nhưng hết sức mảnh mai. Sóng hơi gợn tí, lá khẽ đưa vèo. Tất cả chuyển động theo một nhịp điệu nhẹ nhàng mà vô cùng thanh thoát. Việc sử dụng thủ pháp lấy động tả tĩnh đã thấy rõ nhà thơ đã lắng nghe, cảm nhận từng tiếng động nhỏ nhất của cảnh vật. Không chỉ dừng lại ở cảnh vật. Nguyễn Khuyến đã vẽ nên cái hồn dân dã. Vẻ đẹp của làng quê Bắc bộ bằng hình ảnh hết sức quen thuộc:

Có thể bạn quan tâm:  Bài ca ngất ngưởng gợi ý phân tích thơ hay

“Tầng mây lơ lững trời xanh mát

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”

Cuộc sống ở ẩn của thi sĩ Nguyễn Khuyến

Bằng cách kết thúc 2 câu thơ cuối. Nhà thơ đã bộc lộ đôi nét về chân dung và tính cách của mình. Những ngày ở ẩn, tác giả đã lấy thú vui câu cá để tiêu khiển, quên đi công việc. Cảm nhận thiên nhiên và sự thoải mái trong tâm hồn.

“Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá đâu đớp động dưới chân bèo”

Tham khảo thêm bài viết phân tích bài thơ Vội Vàng

Bài thơ Câu cá mùa thu, không chỉ thể hiện được cảnh vật thiên nhiên mùa thu. Mà bên cạnh đó, bài thơ còn khẳng định tài năng ngôn ngữ của bậc thầy Nguyễn Khuyến. Qua bài thơ, ta còn cảm nhận được một tâm hồn tha thiết gắn bó với quên hương. Tấm lòng yêu nước thầm lặng của nhà thơ đối với đất nước.

Mong rằng, qua bài phân tích Câu cá mùa thu mà giaovienvietnam.com gửi đến. Các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về bài thơ. Cũng như chắt lọc những ý hay nhất cho bài viết của mình.

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn