Phân tích bài thơ Từ ấy đầy day dứt thê lương

Từ ấy là một tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Tố Hữu. Tinh thần và lí tưởng của người thanh niên được dẫn đường đã đem lại những dấu ấn đặc biệt. Dưới đây chính là phần phân tích bài thơ Từ ấy. Các em hãy cùng tham khảo để có hướng đi đúng đắn cho mình.

Phân tích bài thơ Từ ấy

Sự nghiệp sáng tác của Tố Hữu là một kho tàng thơ ca Cách mạng hào hùng. Tuy nhiên sẽ thật thiếu sót biết bao nếu mất đi Từ ấy – bài thơ với dấu mốc đặc biệt. Có thể nói, đây chính là tiếng reo vui của một tâm hồn trẻ tìm được hướng đi. Lí tưởng Cách mạng đã thổi một làn gió mới vào tâm hồn người thi sĩ. Và làm cho những dòng thơ thức dậy, sôi nổi, căng tràn.

Tác phẩm nằm trong tập thơ đầu tay của nhà thơ. Đây là cảm xúc đầu tiên của Tố Hữu khi đứng trong hàng ngũ. Đồng thời là bước ngoặt quan trọng trong đời ông. Mở đầu bài thơ chính là tiếng reo đầy hân hoan, phấn khởi. Đó là niềm vui sướng, say mê khi lần đầu tiên bắt gặp lí tưởng đúng đắn.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Các động từ “bừng”, “chói” diễn tả sự đột ngột tác động vào tâm thức nhà thơ. Giờ đây, không chỉ có sự biến đổi trong nhận thức mà còn là mạch rung động của trái tim. Hai câu sau là những hình ảnh so sánh đầy sáng tạo, khẳng định sự đổi mới đang đến. Hình ảnh thơ trong khổ một được Tố Hữu sử dụng rất độc đáo. Nó khiến người đọc chìm theo niềm vui đó, ước vọng đặc biệt đó.

Có thể bạn quan tâm:  Tóm tắt Chí Phèo ngắn và hay nhất

Khổ hai tiếp theo của bài thơ là sự chuyển biến mạnh mẽ trong tâm thức của chủ thể. Vậy, những biến chuyển thẳm sâu đó là gì? Mời các em theo dõi ở bài viết tiếp theo.

Đọc ngay bài viết phân tích Tây Tiến đặc sắc nhất của Quang Dũng.

Tham khảo thêm bài viết hay tại đây

Với hướng dẫn trên, em đã có thể xác định hướng đi ban đầu cho mình. Hãy tích cực tìm tòi để đạt kết quả tốt nhất nhé!

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn