Phân tích Chí khí anh hùng hay và đặc sắc nhất từ trước đến nay

Chí khí anh hùng là một trích đoạn từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Đoạn trích khắc họa hình ảnh người anh hùng Từ Hải với lí tưởng cao đẹp. Theo dõi bài phân tích Chí khí anh hùng dưới đây để hiểu rõ hơn về nhân vật này.

Phân tích Chí khí anh hùng

Với nhân vật Từ Hải, Nguyễn Du luôn dùng thái độ trân trọng và kính phục. Chàng là một con người trượng nghĩa, mang trong mình hùng tâm tráng chí lớn lao. “Nửa năm hương lửa đương nồng” với Thúy Kiều, chàng lại “động lòng bốn phương”. Chàng quyết dứt áo ra đi, thỏa chí tung hoành năm châu bốn bể.

Cuộc sống ấm êm không thể khiến chàng quên đi khát vọng của cuộc đời mình. Bởi lẽ, chàng là người mang trong mình sự nghiệp lớn chứ không phải mong ước bình thường. Hình ảnh Từ Hải trong buổi tiễn biệt thật đẹp đẽ, oai phong, mạnh mẽ làm sao!

Đọc thêm bài viết: Văn mẫu phân tích Chí khí anh hùng

Buổi chia li giữa nhi nữ và anh hùng

Dứt áo ra đi, nghĩa là chấp nhận cảnh phiêu bạt, sương gió. Thúy Kiều biết rõ điều đó, nhưng ý Từ Hải đã quyết không thể xoay chuyển. Nàng rằng: “Phận gái chữ tòng, chàng đi thiếp cũng một lòng xin đi”. Đó là mong muốn được cùng phu quân của mình chia sẻ, đỡ đần vất vả trên chặng hành trình.

Có thể bạn quan tâm:  Tả cô giáo đang say sưa giảng bài - Bài văn đạt điểm 9, 10

Trái ngược với mong muốn đó, Từ Hải đã dứt khoát từ chối. Lí tưởng của chàng chỉ cho phép đồng hành cùng thanh kiếm và yên ngựa. Với lòng tự tin, chàng tin chắc sẽ đem đến vẻ vang cho người phụ nữ mà chàng yêu thương. Ngày đó sẽ là ngày “tiếng chiêng dậy đất, bóng tinh rợp đường”. Khát vọng của người anh hùng đó thật đẹp đẽ và mạnh mẽ xiết bao!

Chí khí anh hùng là một trong những trích đoạn hay nhất của Truyện Kiều. Với kiến thức chuẩn xác và sự say mê, em sẽ có được cho mình bài phân tích đặc sắc. Chúc các em học tốt!

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn