Phân tích Độc tiểu thanh ký – Bài thơ hay nhất năm

Đề tài về người phụ nữ được rất ít các nhà thơ trung đại đề cập đến vì xã hội phong kiến không mấy tôn trọng. Vậy mà Nguyễn Du lại viết về người phụ nữ bằng cả niềm yêu thương và trân quý. Mời các bạn cùng phân tích Độc tiểu thanh ký ngay sau đây!

Bài mẫu phân tích Độc tiểu thanh ký

Độc tiểu thanh ký cũng là một tác phẩm thơ chữ Hán viết về đề tài trọng nam khinh nữ của Nguyễn Du. Tiểu thanh là một cô gái Trung quốc tài sắc vẹn toàn, sống ở khoảng đầu thời Minh. Cô từ nhỏ đã am hiểu thi ca và âm nhạc. Nhưng vì lấy chồng sớm, vợ cả hay ghen phải chịu sống cuộc sống uất ức, cùng cực. Nguyễn Du cảm thương người con gái hồng nhan bạc phận đã làm nên bài thơ này.

Chẳng biết ba trăm năm lẻ nữa,

Người đời ai khóc Tố Như chăng?

=> Tham khảo bài viết phân tích Tuyên ngôn độc lập ngay.

Đây là những dự cảm của nhà thơ về số phận của mình nhưng với Tiểu Thanh. Người phụ nữ xa lạ có phần đời không mấy hạnh phúc khiến nhà thơ thương khóc. Như vậy, dù nàng sống trước nhà thơ mấy trăm năm, không biết rằng liệu ba trăm năm sau có ai thương khóc? Biết được số phận của Tiểu Thanh, Nguyễn Du liên tưởng đến số phận của mình. Đúng vậy, nhưng như trên đã viết, nhà thơ nghĩ đến thân phận của nhà nho, có tài. Cũng là mối đồng cảm tình lại gặp tình, sự thương xót, cảm thương. Đó chính là sự tinh túy của văn chương. Truyện Kiều hay độc tiểu thanh ký của Nguyễn Du qua hai trăm năm vẫn còn được ca tụng cũng vì lẽ đó.

Có thể bạn quan tâm:  Bài thơ “Cảnh ngày hè” dàn ý làm văn cực hấp dẫn

Với bài viết tham khảo phân tích thơ ở trên. Hy vọng sẽ là nguồn tài liệu hữu ích, giúp các em học tập tốt hơn.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn