Thuyết minh về Nguyễn Trãi – nhà chính trị lỗi lạc

Với mong muốn giúp độc giả có cái nhìn bao quát về cuộc đời, sự nghiệp của người anh hùng dân tộc. Đồng thời cũng là nhà thơ, nhà tư tưởng chính trị lớn của dân tộc. Bài thuyết minh về Nguyễn Trãi sau đây, hi vọng cung cấp kiến thức bổ ích và đầy đủ nhất.

Thuyết minh về Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi, hiệu là Ức Trai (1380-1442), trong một gia đình có truyền thống yêu nước nồng nàn. Tuy tuổi thơ của Người là những năm tháng chìm ngập trong nỗi đau. 5 tuổi mẹ mất, 10 tuổi ông ngoại đột ngột qua đời. Nhưng Nguyễn Trãi vẫn chăm chỉ học hành và đỗ Thái học sinh, làm quan dưới triều đại nhà Hồ. Khi giặc Minh xâm lược nước ta năm 1407, cha ông bị bắt sang Trung Quốc.

Ông may mắn trốn thoát, về đầu quân dưới trướng Lê Lợi. Với sự giúp sức của Nguyễn Trãi, nghĩa quân Lam Sơn giành được thắng lợi. Ông là khai quốc công thần nhưng bị gian thần ghen ghét, đố kịi. Rồi vu oan trong vụ án Lệ Chi Viên năm 1442 và bị tru di tam tộc. Mãi đến năm 1464, tâm hồn trong sạch, nhân cách lớn của Nguyễn Trãi được vua Lê Thánh Tông minh oan.

Tham khảo thêm bài viết thuyết minh về Nguyễn Du.

Không chỉ là một nhà chính trị lỗi lạc, ông còn là một nhà văn, nhà thơ lớn. Ông đã để lại một khối lượng tác phẩm lớn có giá trị. Như “Quân trung từ mệnh tập”; “Ức Trai thi tập”; “Bình ngô đại cáo”; “Quốc âm thi tập”.

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích bài ca dao khăn thương nhớ ai chi tiết đầy ý nghĩa

Với những đóng góp của mình, năm 1980, Nguyễn Trãi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới.

Đoạn thuyết minh về Nguyễn Trãi tuy ngăn gọn nhưng cô đọng nét chính về cuộc đời, sự nghiệp của ông. Hi vọng, sẽ là nền tảng kiến thức giúp các bạn học tập tốt!

Hoài Thương ST

Để lại Lời nhắn