Từ đồng âm là gì? – khái niệm – ví dụ minh họa

Tiếng Việt là một trong những thứ tiếng phong phú với nhiều ngữ nghĩa khác nhau. Trong đó, từ đồng âm là gì? trong chương trình lớp 5 là một trong những loại từ được cho là có sự đa dạng về ý nghĩa nhất. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Giaovienvietnam.com giải nghĩa từ đồng âm và cách áp dụng nhé!

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Khái niệm từ đồng âm là gì?

Theo sách giao khoa Tiếng Việt lớp 5. Từ đồng âm có thể hiểu đơn giản là những từ có cấu tạo âm tiết giống nhau nhưng lại khác nhau về mặt ngữ nghĩa. Có rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa từ đồng âm và từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, hai từ này có những tính chất khác nhau hoàn toàn. Đặc điểm nhận dạng của từ đồng âm là các từ không thể thay thế cho nhau, mỗi từ đồng âm có những ý nghĩa riêng biệt.

Đọc thêm bài viết: Động từ là gì? Khái niệm chính xác nhất không phải học sinh nào cũng biết

Ví dụ về từ đồng âm là gì?

1.(Cần) câu: chỉ vật dụng dài, dẻo có gắn lưỡi câu để ngư dân câu cá.

Có thể bạn quan tâm:  Ôn tập luyện từ và câu lớp 5 có đáp án

(Cần) cù: chỉ đức tính của con người, đồng nghĩa với “chăm chỉ, cần mẫn”

=> Tuy đồng âm từ “cần” nhưng nghĩa của hai từ hoàn toàn khác nhau.

  1. “Kiến bò đĩa thịt bò/ Ruồi đậu mâm xôi đậu”

=> Ở đây có thể thấy ở từ “bò” thứ nhất chỉ hoạt động di chuyển của con kiến, từ “bò” thứ hai lại chỉ một loại thức ăn được làm từ con bò. Đây là cách chơi chữ đồng âm thường thấy của các nhà thơ và cũng phổ biến nhiều trong việc chơi rap của các nghệ sĩ ngày nay.

Mong rằng với những thông tin trên, các bạn đã có thêm kiến thức về từ đồng âm. Để tìm hiểu thêm nhiều loại từ vựng nữa, các bạn có thể truy cập trang web Giaovienvietnam.com.

Để lại Lời nhắn